--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2553

เอาสมบัติชาติคืนมาปลุกกระแสนิยมตัวใหม่

สำนัก(ข่าว)พระพยอม

จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้
โดย พระพยอม กัลยาโณ

กระแสชาตินิยมหากใครปลุกขึ้นย่อมสร้างประโยชน์ให้กับบุคคลนั้นเป็นอย่างยิ่ง กรณีไทยคมทุกคนรู้ดีว่าเป็นความคับแค้นใจที่เคยเป็นดังสมบัติของคนไทยแต่บัดนี้อยู่ในมือต่างชาติ การจะขอซื้อคืนจึงสร้างกระแสประชานิยมได้ไม่น้อย

การช่วงชิงด้วยการใช้ไหวพริบปฏิภาณเพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนนนิยมในยุคนี้ หากว่าใครสมองไว ใจกล้า ปากกล้า รีบเร่ง รีบทำก่อน ก็มักมีโอกาสที่จะได้ใจประชาชนก่อน

กรณีของรัฐบาลที่มีแนวคิดขอซื้อดาวเทียมไทยคมคืนจากกลุ่มทุนเทมาเส็กก็ต้องบอกว่าเป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมในเชิงชิงกระแสความนิยมด้วยไหวพริบและปฏิภาณจริงๆ เพราะสิ่งที่จะตั้งใจทำนั้นเมื่อมีคนเห็นด้วยก็ย่อมเกิดประโยชน์กับผู้ทำ ยิ่งเรื่องดาวเทียมไทยคมคนไทยส่วนใหญ่มองว่าเป็นสมบัติของชาติ หากรัฐบาลนำกลับมาได้อย่างน้อยความดีก็ตกอยู่กับรัฐบาล และอาจจะกลบขยะลบเรื่องไม่ดีไม่งามที่รัฐบาลทำไว้เมื่อครั้งขอคืนพื้นที่ได้ระดับหนึ่ง

เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยต้องชอบใจคำว่า “เอาสมบัติชาติคืนมา” ถึงจะเอาประสาทพระวิหารคืนมาไม่ได้ แต่ถ้าเอาไทยคมคืนมาได้ก็ได้ใจมหาชน และอาการได้ใจตรงนี้หากใครสามารถช่วงชิงมาก่อนได้คนนั้นก็ได้เปรียบ สมัยหนึ่งทักษิณเคยได้ใจประชาชนด้วยการทำประชานิยมในรูปแบบต่างๆที่ยังไม่มีรัฐบาลไหนเคยทำมาก่อน ก็ได้ใจประชาชนที่นิยมชมชอบมาจนถึงขณะนี้ก็มีไม่น้อย

การเอาดาวเทียมไทยคมกลับมาจะเพื่ออ้างความมั่งคง หรือเพื่อควบคุมข้อมูลด้านต่างๆ หรืออ้างว่าเป็นสมบัติของชาติ แต่ก็ไม่วายมีเรื่องของคะแนนเสียงเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะถ้าถามเรื่องความมั่งคงเกี่ยวกับการเผยแพร่โทรทัศน์ดาวเทียมของคนเสื้อแดงหรือของใครก็ตาม รัฐบาลก็มีอำนาจในการสั่งปิดได้อยู่แล้ว อย่างที่ปิดโทรทัศน์ของคนเสื้อแดงที่อ้างว่าเป็นการปลุกระดม บิดเบือน สร้างความแตกแยก ยกเว้นช่องที่ยังเป็นประโยชน์ให้กับรัฐบาลยังคงปล่อยให้เผยแพร่ต่อไป ถึงแม้ว่าเป็นช่องที่สร้างกระแสความขัดแย้งเหมือนกัน

ส่วนเรื่องราคาที่ซื้อคืนจะคุ้มหรือไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป เป็นที่ทราบกันดีว่าเทมาเส็กซื้อไปก็ไม่ได้ทำกำลังให้กับเขาเลย ขาดทุนอีกต่างหาก แม้แต่ตอนที่อยู่กับทักษิณตอนนั้นก็ยังขาดทุน หากซื้อกลับมาแล้วจะไม่ขาดทุนหรือ ขาดทุนเงินของประเทศแต่ว่าคนคิดคนทำได้กำไร เพราะคนที่เอาสมบัติชาติกลับมาได้ย่อมได้รับความนิยมชมชอบ แต่ถ้าคิดกันเพียงเท่านี้ประเทศชาติก็คงลำบาก แต่หากคิดได้ไกลกว่านั้นว่าซื้อมาแล้วสามารถนำมาทำประโยชน์ นำมาเพิ่มมูลค่า ทำให้ไม่ขาดทุน คุ้มค่า ปล่อยเช่าช่องสัญญาณไปแล้วมีกำไร ไม่ขาดทุน ถ้าอย่างนั้นก็ต้องอนุโมทนา

แต่ถ้าซื้อมาแล้วขาดทุน บอกแค่เพื่อความมั่นคง ไม่รู้ว่าเป็นความมั่นคงของใคร ของพรรค หรือของกลุ่ม ของพวกใครหรือเปล่า ฉะนั้นจึงขอให้ทบทวนกันให้ถ้วนถี่ ใครที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ช่วยออกมาบอกสังคมหน่อย หรือแม้แต่นักหนังสือพิมพ์ นักข่าว สื่อมวลชน ก็อยากให้มาช่วยกันวิเคราะห์วิจารณ์ หาข้อดีข้อเสีย เป็นประโยชน์หรือไม่เป็นประโยชน์

ก็ขอให้ช่วยกันทบทวนอย่างถี่ถ้วนว่าซื้อมาแล้วมีผลดี มีความมั่นคงกับบ้านเมืองจริง หากสามารถสร้างกำไรให้กับประเทศ และทำให้ประเทศไทยเจริญได้ก็น่าจะซื้อกลับมา

แต่ถ้าตั้งใจซื้อมาโดยมีนัยกลบขยะที่รัฐบาลเคยสร้างความขมขื่นไว้กับสังคม ด้วยการนำเรื่องนี้มาทวงคืนสมบัติชาติ มาทำให้คนชื่นมื่นภูมิใจว่าเรามีรัฐบาลที่รักชาติ สามารถเอาสมบัติชาติกลับคืนมาได้จากการที่คนในรัฐบาลชุดก่อนขายไป

นอกจากนั้นก็ต้องดูต่อด้วยว่ายังใครได้ประโยชน์ในเรื่องนี้อีกนอกจากประเทศชาติ เพราะมีนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ระบุว่างานนี้อาจมีนักการเมืองฟันกำไร 300-400 ล้านบาท ประเด็นนี้หากเป็นจริงรัฐบาลต้องชี้แจงให้ได้ ถ้าชี้แจงได้เชื่อว่าสังคมย่อมชื่นชม และเรื่องการโกยคะแนนนิยมก็คงไม่มีใครว่า ยิ่งถ้าซื้อกลับมาแล้วสามารถสร้างคุณค่าให้กับสังคมได้คงไม่มีใครว่าอะไรอีกเช่นกัน แต่ถ้านำกลับมาแล้วยิ่งทำให้ขาดทุนย่อยยับกว่าเก่า จะมาอ้างว่าเพื่อความมั่นคงของชาติอย่างเดียวก็คงไม่ค่อยจะชื่นมื่นเท่าไร

แต่ถึงอย่างไรเมื่อคิดจะซื้อกลับมาแล้วก็ขอให้ทำได้จริงอย่างที่ว่า ก็ขออวยพรให้เจริญถาวรตลอดไป

เจริญพร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น