--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2553

เอเอฟพี: ทนายทักษิณอัดแผนสมานฉันท์ “แหกตา”

ที่มา – AFP
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เมื่อวันพุธ ทนายของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตรที่กำลังลี้ภัยวิจารณ์แผนการสมานฉันท์ของกรุงเทพว่า เป็นเรื่อง “แหกตา” เรียกร้องให้มีการตรวจสอบการเสียชีวิตในระหว่างการประท้วงบนท้องถนนของ “เสื้อแดง”

โรเบิร์ด อัมสเตอร์ดัม ทนายความกล่าวว่า “เป็นไปไม่ได้ที่จะมาสร้างความสมานฉันท์ในขณะที่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองซึ่งคุณจับยัดคุกโดยใช้ พ.ร.บ.ฉุกเฉินฯ นำกฎหมายฉุกเฉินมาใช้โดยขัดกับหลักนิติธรรม”
“รัฐบาลไทยทำทุกอย่างเพื่อจำกัดสิทธิในทรัพย์สินของพวกเขา เพื่อจำกัดสิทธิในการเดินทาง เพื่อจำกัดสิทธิในการพูด ที่เป็นอยู่อย่างนี้นะหรือ ต้องขอโทษด้วยหากผมจะพูดว่า เป็นการสร้างความสมานฉันท์อย่างแหกตา”

อัมสเตอร์ดัม หนึ่งในทีมทนายความอย่างน้อย ๗ คนซึ่งเป็นตัวแทนของทักษิณ เรียกร้องให้มีการสมานฉันท์ผ่านศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ และ “เปลี่ยนแปลงการปกครองบางอย่างที่เรียกกันว่า การเลือกตั้ง”

การชุมนุมของเสื้อแดงต้องถูกสลายไปเมื่อวันที่ ๑๙ พฤษภาคม เมื่อกองทัพบุกเข้าทำลายค่ายที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ใจกลางกรุงเทพ การปะทะกันอย่างรุนแรงระลอกแล้วระลอกเล่า และการจูโจมของกองทัพทำให้มีผู้เสียชีวิต ๙๐ ศพ และได้รับบาดเจ็บเกือบ ๑,๙๐๐ คน

รัฐบาลได้ออกมาแก้ตัวในการใช้กำลังทหาร โดยกล่าวว่าพวกเขาได้รับคำสั่งให้ใช้กระสุนจริงเพื่อแค่เป็นการยิงเตือน เพื่อการป้องกันตัวเอง หรือเพื่อต่อต้าน “ผู้ก่อการร้าย” ซึ่งรัฐบาลกล่าวหาว่ายุแหย่ให้เกิดความไม่สงบ

นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สัญญาว่าจะมีการสอบสวนในการตายอย่างไม่ลำเอียง แต่พรรคฝ่ายค้านหลักกล่าวว่า พวกเขากลัวเรื่อง “ความไม่โปร่งใส”

กรุงเทพกล่าวหาทักษิณว่าเป็นผู้ให้การสนับสนุนทางการเงินในการประท้วง และยุยงให้เกิดความวุ่นวาย ในขณะที่ศาลไทยออกหมายจับอดีตมหาเศรษฐีด้านโทรคมนาคม – ซึ่งถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารของกองทัพในปี ๒๕๔๙ – ด้วยข้อหาผู้ก่อการร้าย

แกนนำเสื้อแดงระดับสูงหลายคนถูกจำคุก

อัมสเตอร์ดัม พูดในระหว่างการแถลงข่าวที่โตเกียว โดยกล่าวว่า เขามาเยือนญี่ปุ่นเนื่องจากเหยื่อรายหนึ่งเป็นนักข่าวชาวญี่ปุ่น

เสื้อแดงกำลังรณรงค์ให้มีการเลือกตั้ง พวกเขาหวังว่าจะขับไล่รัฐบาลชุดนี้ได้ ซึ่งพวกเขามองว่าขาดความเป็นประชาธิปไตย เพราะรัฐบาลนี้เข้ามามีอำนาจโดยการหนุนหลังของกองทัพ หลังจากศาลมีคำสั่งให้ยุบรัฐบาลชุดที่แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น