--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2553

“อภิสิทธิ์ฆ่าประชาชน”ปชป.ทนฟังไม่ได้ขู่ใช้หาเสียงเจอใบแดง

จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้

ประชาธิปัตย์ขู่เพื่อไทยห้ามนำเหตุการณ์กระชับพื้นที่มาใช้หาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 กทม. โดยเฉพาะคำว่า “นายกฯฆ่าประชาชน-นายอภิสิทธิ์ฆ่าประชาชน-พรรคประชาธิปัตย์กระชับพื้นที่แล้วมีคนตาย” หากมีการเอ่ยถึงจะฟ้อง กกต. ให้แจกใบแดงทันที อ้างเป็นเรื่องโกหก ใส่ร้ายป้าสี เปิดสโลแกนหาเสียง “เดินไปข้างหน้า” ช่วย “พนิช” มั่นใจเข้าวินแน่ โต้ไม่มีคนชื่อย่อ “ช” ในพรรคล็อบบี้การเมืองใหม่ถอนตัวจากการแข่งขัน ด้านเพื่อไทยคึกจัดคณะใหญ่ไปรับ “ก่อแก้ว” ถึงเรือนจำคลองเปรม ยันมีสิทธิใส่ชุดนักโทษลงสมัคร เตือนอธิบดีราชทัณฑ์ทำหน้าที่เท่าที่กฎหมายกำหนดก็พอ อดีต กกต. เชื่อไม่มีเหตุรุนแรง ของจริงรอต้นปีหน้าซัดกันดุเดือดแน่

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. นี้ นางสาวสุนีย์ เหลืองวิจิตร เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายจะเดินทางไปพบนายก่อแก้ว พิกุลทอง ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคเพื่อไทย ที่เรือนจำกลางคลองเปรม เพื่อทำเรื่องขอเบิกตัวนายก่อแก้วไปยื่นใบสมัคร ส.ส. ที่สำนักงานเขตคลองสามวา ทั้งนี้ ยืนยันว่านายก่อแก้วจะใช้สิทธิใช่ชุดนักโทษไปยื่นใบสมัคร

เตือนอธิบดีกรมคุกอย่าทำเกินหน้าที่

“รับทราบมาว่ามีความพยายามจะดึงเรื่องเพื่อให้นายก่อแก้วออกมายื่นใบสมัครได้ล่าช้า ซึ่งอยากขอความเป็นธรรมจากอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพราะว่าจะมีผลต่อการจับสลากหมายเลขผู้สมัคร ส่วนที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์บอกว่าจะไม่ให้นายก่อแก้วใส่ชุดนักโทษมายื่นใบสมัครนั้น ขอเรียนว่าอย่าทำอะไรเกินหน้าที่ ทำแค่ที่กฎหมายกำหนดก็พอ” นายพร้อมพงศ์กล่าวและว่า วันที่ 29 มิ.ย. นี้ฝ่ายกฎหมายของพรรคจะยื่นเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบว่าการถอนตัวจากการสมัคร ส.ส. ของ พล.อ.กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ รักษาการรองหัวหน้าพรรคการเมืองใหม่ เป็นการฮั้วกับพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ เพราะว่าคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองใหม่มีมติชัดเจนว่าจะส่ง พล.อ.กิตติศักดิ์ลงสมัครในนามตัวแทนพรรค

จี้ กกต. สอบ ปชป. ฮั้วการเมืองใหม่

“เรื่องนี้ กกต. ต้องตรวจสอบ เพราะหากมีการฮั้วกันจะทำพรรคประชาธิปัตย์ได้เปรียบ พรรคการเมืองใหม่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคอย่างเป็นทางการ มีการแถลงข่าวอย่างชัดเจนว่าจะส่ง พล.อ.กิตติศักดิ์ลงสมัคร และมีแกนนำพรรคพูดชัดเจนว่าการส่งผู้สมัครจะเป็นการตัดคะแนนพรรคประชาธิปัตย์ เท่าที่ทราบมีนักการเมืองชื่อย่อ ช. เป็นคนล็อบบี้ไม่ให้พรรคการเมืองใหม่ส่งผู้สมัคร ดังนั้น กกต. ต้องตรวจสอบเรื่องนี้” นายพร้อมพงศ์กล่าว

อดีต กกต. เชื่อหาเสียงไม่รุนแรง
นายยุวรัตน์ กมลเวชช อดีต กกต. เชื่อว่าการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 กทม. จะไม่รุนแรง เพราะ 1 เสียงที่ได้ไม่ค่อยมีความหมายต่อพรรคการเมือง และเป็นการแข่งกันแค่ 2 พรรคคือ พรรคเพื่อไทยที่ส่งนายก่อแก้วลงสมัคร และพรรคประชาธิปัตย์ที่ส่งนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ เป็นผู้สมัคร
สมัครแค่ 2 พรรค กกต. ทำงานง่าย

“เมื่อมีผู้สมัครจากพรรคจากพรรคใหญ่แค่ 2 พรรคทำให้ กกต. ทำงานง่าย เพราะติดตามดูแค่ 2 คนนี้เท่านั้น หากจะมีผู้สมัครจากพรรคเล็กพรรคน้อยลงแข่งด้วยก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะถือเป็นแค่สีสัน อย่างไรก็ตาม หลังการเลือกตั้งเชื่อว่าจะมีการร้องเรียนหรือฟ้องร้องกันอุตลุด เพราะคงมีการกล่าวหากันหลายเรื่องในระหว่างการหาเสียงของ 2 พรรคใหญ่” นายยุวรัตน์กล่าวและว่า การเลือกตั้งที่ดุเดือดรุนแรงคือการเลือกตั้งใหญ่ที่คาดว่าจะมีขึ้นต้นปีหน้า เนื่องจากการเมืองทุกวันนี้แตกต่างจากอดีตค่อนข้างมาก เมื่อก่อนเมื่อจบการเลือกตั้งแล้วก็จบกัน แต่เดี๋ยวนี้การแพ้ชนะหมายถึงสถานะทางสังคม คนแพ้อาจโดนลบชื่อออกจากสารบบ อาจอยู่ในประเทศไม่ได้ จึงต้องแข่งกันหนักเพื่อเข้าสู่อำนาจรัฐ การเลือกตั้งแบบแพ้ไม่ได้จึงจะเกิดความรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่แน่นอน

พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ทำให้ได้เปรียบเสียเปรียบ

นายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล และอดีต กกต. ระบุว่า การใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลไม่น่าจะส่งผลให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในสนามเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 เพราะทั้ง 2 พรรคต้องหาเสียงภายใต้กติกาเดียวกัน ส่วนความรุนแรงในการเลือกตั้งนั้นอยู่ที่อารมณ์ การเมืองที่แบ่งขั้วกันชัดเจนหากใช้อารมณ์มากก็รุนแรงได้ อย่างไรก็ตาม ในการหาเสียงอยากให้ผู้สมัครทั้ง 2 พรรคนำนโยบายมาใช้หาเสียงเป็นหลัก

ปชป. โต้ข้อหาฮั้วการเมืองใหม่

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรค แถลงว่า การกล่าวหาว่าการที่พรรคการเมืองใหม่ไม่ส่งผู้สมัครจะเป็นผลดีต่อพรรคประชาธิปัตย์ของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดิน เป็นเรื่องไร้สาระ และไม่จริงที่กล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์ฮั้วกับพรรคการเมืองใหม่

เปิดสโลแกนหาเสียง “เดินไปข้างหน้า”

นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคจะใช้สโลแกนหาเสียงครั้งนี้ว่า “เดินไปข้างหน้า” โดนจะเน้นทำความเข้าใจเรื่องการแก้ปัญหาของประเทศเป็นหลัก เชื่อว่าผู้สมัครของพรรคจะชนะเลือกตั้งได้

อย่ากล่าวหานายกฯฆ่าประชาชน

“ผมขอเรียกร้องไปยังพรรคเพื่อไทยว่า หากอยากเห็นบ้านเมืองเกิดความสงบสุขอย่างใช้โอกาสนี้ปลุกปั่นให้คนเสื้อแดงออกมาชุมนุมในครั้งต่อไป ขอให้หาเสียงอย่างสร้างสรรค์ และขอเตือนพรรคเพื่อไทย นายก่อแก้วที่เป็นผู้สมัคร และนายจตุพร หากนำเหตุการณ์ที่ราชประสงค์ไปหาเสียง พูดเท็จโกหก ใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์ พรรคจะส่งเรื่องให้ กกต. พิจารณาให้ใบแดงกับผู้สมัครทันที เช่น การพูดว่านายกฯฆ่าประชาชน นายอภิสิทธิ์ฆ่าประชาชน หรือพรรคประชาธิปัตย์กระชับพื้นที่แล้วมีคนตาย” นายสาธิตกล่าวและว่า พรรคไม่ได้ฮั้วกับพรรคการเมืองใหม่ แต่ที่พรรคการเมืองใหม่ไม่ส่งผู้สมัครน่าจะเกิดจากความไม่พร้อมมากกว่า

ฟุ้งประชาชนในพื้นที่ต้อนรับอบอุ่น

นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคเริ่มต้นรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งซ่อม กทม. เขต 6 แล้ว โดยนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี

ท้าเพื่อไทยสู้กันด้วยนโยบาย

“การหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้จะรุนแรงหรือไม่อยู่ที่พรรคเพื่อไทยพรรคเดียว ขอเตือนว่าไม่ควรฉวยโอกาสเอาเหตุการณ์ที่ราชประสงค์มาหาเสียง เพราะจะเป็นการตอกย้ำความแตกแยกในสังคม อยากให้สู้กันด้วยนโยบายมากกว่า” นายเทพไทกล่าวและว่า พรรคเพื่อไทยและคนเสื้อแดงกำลังจะจัดคอนเสิร์ตบังหน้าเพื่อหาทุนช่วยเหลือนายก่อแก้ว โดยอ้างว่าบัญชีถูกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) อายัด ซึ่งเรื่องนี้ ศอฉ. พูดชัดเจนว่าหากมีความจำเป็นสามารถขอเบิกถอนได้ การหาเสียง กกต. กำหนดไว้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท น่าจะขอเบิกถอนได้ ที่ไม่ขออนุญาตเบิกถอนเพราะต้องการเอาคอนเสิร์ตบังหน้าเพื่อรับเงินอุดหนุนจากหลายฝ่ายมากกว่า เหมือนกับการจัดคอนเสิร์ตเพื่อนร่วมร้อง พี่น้องร่วมรบ ที่โบนันซ่าเขาใหญ่ ที่ได้เงินมากมายจนส่งผลให้หลังการชุมนุมมี 83 คน โดนอายัดบัญชี ครั้งนี้ขอเรียกว่าเป็นคอนเสิร์ต 3 ก. ช่วยก่อแก้ว ทำก่อการร้าย ใช้ก่อกวน ซึ่งพรรคกลัวว่าจะมีเหตุรุนแรงจากสายแดงฮาร์ดคอร์ เพราะการข่าวทราบว่ามีแผนวางระเบิดหลายจุด

“ช” 10 คนในพรรคไม่รู้เรื่องล็อบบี้

นายเทพไทกล่าวอีกว่า ได้สอบถามคนที่มีชื่ออักษร ช.ช้างในพรรคที่มีเป็น 10 คนแล้ว ทุกคนยืนยันว่าไม่มีใครไปล็อบบี้ให้ พล.อ.กิตติศักดิ์ถอนตัวจากการลงสมัคร ส.ส. ครั้งนี้ตามที่พรรคเพื่อไทยกล่าวหา การแอบอ้างอักษรย่อ ช.ช้างจึงน่าจะมาจากคำว่าชั่วที่มักชอบกล่าวหาคนอื่น ส่วนที่พรรคเพื่อไทยจะนำเรื่องการกระชับพื้นที่มาใช้หาเสียงก็เพราะไม่มีผลงานสภาที่จะไปอวดอ้างกับประชาชน

“พนิช” ไม่มีฤกษ์ยื่นใบสมัคร

นายสมัย เจริญช่าง ส.ส.กทม. เขต 6 และผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การเดินทางไปยื่นใบสมัครของนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ตัวแทนพรรค ในวันที่ 28 มิ.ย. นี้จะไม่ถือฤกษ์อะไร เพราะฤกษ์งามยามดีก็สู้ความดีของนายพนิชไม่ได้ ซึ่งจากการลงพื้นที่เบื้องต้นพบว่าประชาชนในพื้นที่ให้การตอบรับนายพนิชเป็นอย่างดี

ห่วงหยุดยาวคนไม่อยู่ใช้สิทธิ

นายสมัยกล่าวว่า เป็นห่วง 2 เรื่องคือ 1.อยากเห็นการแข่งขันโดยเอาความดีมาแข่งกันตามกรอบกฎหมาย และ 2.ห่วงเรื่องเปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง เนื่องจากในวันเลือกตั้งเป็นช่วงวันหยุดยาว เกรงว่าประชาชนจะเดินทางออกไปต่างจังหวัดกันหมด

เพื่อไทยอย่านำคนนอกพื้นที่ช่วยหาเสียง

“การเลือกตั้งใน กทม. ครั้งนี้เป็นครั้งแรกหลังการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2550 และเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังผ่านวิกฤตความรุนแรง จึงไม่อยากเห็นการแข่งขันที่ไร้คุณธรรม โดยเฉพาะการที่นายจตุพรระบุว่าจะพาครอบครัวผู้สูญเสียมาร่วมหาเสียงด้วย ผมไม่รู้ว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอย่างไร เป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ หากมีการปราศรัยให้ร้ายป้ายสีก็หมิ่นเหม่ ผิดต่อกฎหมายเลือกตั้ง และอยากขอให้ให้เกียรติคนในเขตเลือกตั้งด้วย ไม่ควรเอาคนนอกเขตมาทำให้เกิดความวุ่นวาย” นายสมัยกล่าว

“มาร์ค” ห้ามใช้เวลาราชการหาเสียง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้สั่งห้ามรัฐมนตรีและ ส.ส. ของพรรคใช้เวลาราชการ อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือของราชการไปใช้หาเสียง ส่วนการประกาศต่ออายุมาตรการช่วยลดค่าครองชีพประชาชนนั้นยืนยันว่าไม่ได้ทำเพื่อหาเสียง เพราะเรื่องนี้ทำมานานแล้ว

การเมืองใหม่ไม่ส่งผู้สมัครเป็นสิทธิ

นายอภิสิทธิ์กล่าวอีกว่า การที่พรรคการเมืองใหม่ไม่ส่งผู้สมัครถือเป็นเอกสิทธิของแต่ละพรรค ไม่ใช่เรื่องการฮั้ว เพราะหากเป็นการฮั้วต้องเป็นการสมยอมกันระหว่างพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคเพื่อไทยระบุคนอักษรย่อ ช. ในพรรคประชาธิปัตย์เป็นคนล็อบบี้ให้ว่าที่ผู้สมัครพรรคการเมืองใหม่ถอนตัว นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า “ผมเห็นอักษรย่อมาเยอะแล้ว ไม่เห็นมีความจริงเลยสักเรื่องที่พูดอักษรย่อมาเนี่ย”

เมื่อถามอีกว่าดีหรือไม่ที่พรรคการเมืองใหม่ไม่ส่ง เพราะจะได้ไม่ต้องมาตัดคะแนนกันเอง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า การแข่งขันเป็นเรื่องปรกติทางการเมือง การจะส่งผู้สมัครหรือไม่เป็นเรื่องที่แต่ละพรรคจะตัดสินใจเอง ที่ผ่านมาเวลาเลือกตั้งซ่อมก็จะมีบางพรรคไม่ส่งผู้สมัคร ซึ่งเป็นเรื่องปรกติ

“กิตติศักดิ์” ยันไม่ถูกล็อบบี้ให้ถอนตัว

ด้าน พล.อ.กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ รักษาการรองหัวหน้าพรรคการเมืองใหม่ ยืนยันว่า การประกาศถอนตัวไม่ลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 กทม. ไม่ได้เป็นเพราะมีคนชื่อย่อ ช. โทรศัพท์มาล็อบบี้อย่างที่มีการกล่าวหา และขอให้ยุติการกล่าวหา เพราะคนที่พยายามจะพูดถึงนั้นเป็นคนดี มีคุณธรรม ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ อย่าเอามาตรฐานตัวเองมาเปรียบเทียบ

อ้างไม่ลงเพราะไม่อยากยุ่งกับนักโทษ

“ที่ผมตัดสินใจถอนตัวไม่ลงสมัครเพราะไม่ต้องการสังฆกรรมกับนักโทษที่มาลงสมัคร เพราะเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง สร้างความเสียหายให้กับประเทศ ที่สำคัญครอบครัวรวมถึงประชาชนที่สนับสนุนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ เพราะเห็นว่าได้ไม่คุ้มเสีย และก่อนที่จะตัดสินใจถอนตัวก็ได้มีการหารือกับหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค รวมทั้งประธานที่ปรึกษาพรรคการเมืองใหม่แล้ว ซึ่งทุกคนก็เห็นด้วย และการถอนตัวก็ไม่ได้สร้างความเสียหาย เพราะเป็นการถอนตัวก่อนที่จะถึงวันลงสมัคร” พล.อ.กิตติศักดิ์กล่าวและว่า จะลงพื้นที่พบกับประชาชนในพื้นที่ที่ให้การสนับสนุนเพื่อขอโทษและชี้แจงเหตุผลให้ทราบ แต่จะไม่ช่วยหาเสียงให้ใคร หากประชาชนถามก็จะบอกเพียงว่าให้ตัดสินใจเองว่าจะเลือกพรรคเทพหรือพรรคมาร เลือกคนชั่วหรือคนดีเข้าไปนั่งเป็นตัวแทนในสภา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น