--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2553

‘แค่น้ำจิ้ม’ ความรุนแรง

‘แค่น้ำจิ้ม’ ความรุนแรง
เหตุการณ์ “เมษาฯโหด-พฤษภาอำมหิต” ของการ “ขอพื้นที่คืน” และ “กระชับพื้นที่”นั้น จะเพิ่มดีกรีหนัก เมื่อยังไม่คืนความเป็นธรรมแก่ “คนเสื้อแดง” ถึง “นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” จะทำตัวเป็นยักษ์มีกระบอง ด้วยการคงอำนาจ “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ให้มีอำนาจเหนือ “รัฐธรรมนูญ” ยิ่งลาก “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ออกไป...ประเทศไทย จะเกิดปฏิกริยาต่อต้าน มากเท่านั้นแหละคุณ เมื่อใช้ “พ.ร.ก.” กดหัวคนเอาไว้...จนกลายสภาพเป็น “หมาจนตรอก” เขาก็ต้องฮึดสู้ จาก “กรกฎาฯ ถึง “ธันวาฯ”...สถานการณ์ทายท้า?..มีเค้าว่า น่าเป็นห่วงสุดกู่??
๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

‘ดวงเมือง’ นั้นอิงกับ ‘ดาวอังคาร’
ทำมุมหนุนเนื่องกันมา ระหว่าง “ประเทศไทย” กับ “ขุนทหาร” บัดนี้, สถานการณ์ยังหน้าสิ่วหน้าขวาน ทั้ง “นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” และ “เทพเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฐานะ “ผู้อำนวยการ ศอฉ.” ต้องคุมวิกฤติให้ดี ที่สำคัญ “ฝ่ายรัฐบาล”...อย่าราดน้ำมัน ใส่กองเพลิงจะลามพรึบทันที ยิ่งการผ่าทางตัน ด้วยการเอาตัวรอด แบบมี “ตัวช่วยเต็มสตีม” เหมือนที่ “พรรคประชาธิปัตย์” เคยสร้างปาฏิหาริย์ “การยุบพรรค”มานักต่อนักแล้ว...หากคดีเงิน ๒๙ ล้าน ที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์ของกฎหมายเลือกตั้ง รอดประกาศิต “ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ” ไปได้..จะจี้ต่อมระเบิดให้คนลุกฮือ ถ้า “ประชาธิปัตย์”รอดตัวไป...ชักหวาดหวั่นหัวใจ?..ไทยกับไทย คงแตกดั่งเขาลือ??
๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

มองกันแต่แง่ ‘ภาพลบ’
ความเที่ยงตรง ยึดมั่นกฎข้าราชการ ของ “กษิต ภิรมย์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เขาก็มีคบ??? การไขว่ห้าง ย่างเท้า ก้าวเข้ามาเป็น “ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ” ของ “ท่านธีรกุล นิยม” ถูกต้องตามกฎกติกามารยาท..เสียแต่ว่า ไม่ใช่เป็นการ “ตั้งแท่น” จาก “รัฐมนตรีกษิต” เป็นการชี้ขาด ...ใช้อำนาจโดย “นายกฯ อภิสิทธิ์” กล่าวคือ, “ท่านกษิต ภิรมย์” เป็นเจ้ากระทรวงบัวแก้ว ที่ยึดในหลักอาวุโสยิ่งนัก...จึงเสนอบุคคลขึ้นเป็น “ปลัดกระทรวง” ตามระบอบความอาวุโสเป็นที่ตั้ง..แต่ปรากฏว่า ท่านนี้ “นายกฯอภิสิทธิ์” มองว่า สนิทสนมกับ “คุณหญิงอ้อ” พจมาน ชินวัตร อดีตสตรีหมายเลขหนึ่ง ผู้เป็นมาดาม ของ “ทักษิณ ชินวัตร” ชื่อจึงถูกตีตก ชื่อหล่นกระเด็น จึงขอบอก “รัฐมนตรีกษิต” ที่ร่วมรัฐบาล..ก็เป็นคนเอาถ่าน?...อยู่เหมือนกัน ไม่ใช่ล้อเล่น
๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล
เจ้าหน้าที่ ทั้ง “ทหาร” และ “ตำรวจ” ที่เข้าไปร่วมเสริมทัพ ...ทำงานอยู่ที่ “ศูนย์ ศอฉ.” ต่างพากันร้อนตัวทุกคน ด้วยอำนาจครอบจักรวาล มหาสมุทรนั้น.ปรากฏว่าทุกคดีความ “นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ไม่ต้องรับหน้าเสื่อ รับผิดชอบ ประการใด “ทหาร-ตำรวจ” แอ่นอก...เหมือนตกนรก กฎหมายตามเล่นงานให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม, “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา “พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ” ผบ.ตร. รวมทั้ง ขุนศึกทหารและตำรวจระดับบิ๊ก มีชนักติดหลังคดีความเล่นงานเป็นพรวน...ถ้า “นายกฯอภิสิทธิ์” ไม่เร่งขวนขวายหาทางให้ “อัยการ” ทำคดีช่วยแล้ว..ต่อไป “ทหาร-ตำรวจ” จะเข้าเกียร์ว่าง ไม่ทำการ “ขอคืนพื้นที่” และ “กระชับพื้นที่” ตามคำสั่ง “ศอออฉอ” ที่รัฐบาลตั้งมา ทำตาม “รัฐบาลอภิสิทธิ์”.....แต่ต้องรับโทษผิด?...แล้วใครจะคิดรับใช้ อีกล่ะหว่า?
๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

เป็นคอคอยกับ ‘เนวิน’
“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” จึงไม่น่าจะเป็น “ท่อน้ำเลี้ยง” ให้กับ “คนสีแดง” ผู้ที่นิยม “ทักษิณ” การรอดปากเหยี่ยวปากกา ของ “อดีตรัฐมนตรีสุริยะ” จึงไม่ใช่เรื่องแปลก...เพราะท่านได้แหกด่านมะขาม เตี้ย ไปอยู่กับ “พรรคภูมิใจไทย” ของ “เนวิน ชิดชอบ” และ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” มานานหลายปีมะโว้ ที่มีชื่อติดหรา ว่าเป็น “ท่อน้ำเลี้ยง”....เป็นการบ่ายเบี่ยง เพื่อเล่นงานคนใหญ่คนโต หลุดจากบ่วงกรรมคราวนี้ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ดูกระชุ่มกระช่วยเป็นอันมากส์....อย่างไรก็ดี อยากให้ท่านรักษาสุขภาพสักหน่อย “เชียร์บอลโลก” อดหลับอดนอนเช่นนั้น มันสะเทือนสุขภาพ เงินทองมีล้นฟ้า แหเงินสด...ชาตินี้ชาติหน้าใช้ไม่หมด..จะอดนอน ทำลายสังขาร ทำไมเล่าครับ???.
๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐
คอลัมน์.ตอดนิดตอดหน่อยการบูร
ที่มา.บางกอกทูเดย์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น