--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2554

ปชป.พร้อมรับหากมติรัฐสภาเลือกสูตร 400+100

จากกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ล่าสุดทางคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ 2550 มีมติเสียงข้างมาก ยืนตามสูตร 375+125 แต่ท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายก ฐานะกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา เชื่อว่าในการพิจารณาวาระ 2 นั้น อาจเปลี่ยนแปลงสูตร ให้เป็นไปตามความเห็นของผู้ที่เสนอคำแปรญัตติ ตาม สูตร ส.ส.ระบบเขต 400 คน และส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 100 คน

ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ นายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรค ภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ว่าหากเสียงส่วนใหญ่ของรัฐสภาเห็นด้วยตามสูตรใหม่ที่ 400+100 พรรคประชาธิปัตย์พร้อมที่จะยอมรับในมติของสมาชิกรัฐสภา เพราะขณะนี้ต้องยอมรับว่าพรรคประชาธิปัตย์ถึงแม้จะเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลก็ไม่สามารถคุมเสียงข้างมากของที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งประกอบด้วย ส.ส. และส.ว.ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากเป็นเช่นนั้นอาจสะท้อนความขัดแย้งระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคร่วมรัฐบาลชัดเจน นายวิทยา กล่าวว่า ความขัดแย้งเป็นเรื่องธรรมดา เพราะทุกวันนี้ก็มีหลายเรื่องที่พรรคร่วมรัฐบาลขัดแย้งกัน อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าจะไม่ทำให้เกิดปัญหา

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายฯ ฐานะเลขาธิการพรรค จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงสังสรรค์กับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งคาดการณ์ว่าจะหาข้อยุติเรื่องแก้รัฐธรรมนูญด้วย นายวิทยา กล่าวว่า ตนเชื่อว่าการหารือเรื่องแก้รัฐธรรมนูญคงจะนำไปหารือในโอกาสอื่นมากกว่า ส่วนงานเลี้ยงสังสรรค์นั้นเป็นงานรื่นเริงที่ทำเป็นประจำก่อนที่จะเปิดสมัยประชุมสภาฯ

ด้านนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเช่นเดียวกันว่าพร้อมจะยอมรับในเสียงส่วนใหญ่ของที่ประชุมรัฐสภา อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังมีหลายฝ่ายสับสนว่าการแก้ไขเรื่องจำนวน ส.ส.ให้เป็นสูตร 375+125 นั้นพรรคประชาธิปัตย์มีความได้เปรียบทางการเมือง ตนขอชี้แจงว่าสูตร 375+125 นั้นในส่วนของส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่เพิ่มขึ้นเป็น 125 คน เป็นการสร้างโอกาสทางการเมือง ให้พรรคการเมืองขนาดเล็กมีส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้น

“ส่วนสูตร 400+100 ที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ 40 ที่ผ่านมาได้สร้างปัญหาทางการเมือง จึงเกิดการแก้ไขให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2550 แต่หากรัฐสภาจะแก้ไขโดยกลับไปใช้สูตรรัฐธรรมนูญ 2540 อีก ผมก็เป็นห่วงว่าบ้านเมืองจะซ้ำรอยปัญหาเดิม ส่วนทิศทางความเห็นของพรรคประชาธิปัตย์นั้น เชื่อว่าจะยึดตามร่างแก้ไขของคณะรัฐมนตรี แต่หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เป็นไปตามหลักการเดิมที่สมาชิกรับเข้าสู่การพิจารณา พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมจะยอมรับ”

ที่มา.เนชั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น