--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2554

คนดังสหรัฐโดดร่วมยื่นฟ้องรัฐบาลไทยสังหารหมู่ประชาชน ??

คนเสื้อแดงได้รับข่าวดีเมื่อ “โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม” แจ้งยืนยัน “ศ.ดักลาส แคสเซล” ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายสิทธิมนุษยชนระดับแถวหน้าของสหรัฐ ที่มีผลงานฟ้องมาแล้วหลายรัฐบาล ตอบรับเข้าร่วมทีมยื่นฟ้องรัฐบาลไทยต่อศาลอาชญากรโลกในวันที่ 31 ม.ค. นี้ ทำให้มีความมั่นใจว่าศาลจะรับคดีเอาไว้พิจารณาแม้ไทยจะไม่ได้เป็นภาคีสมาชิกก็ตาม วันที่ 28 ม.ค. ประชุมข้ามทวีปผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับทีมกฎหมายฝ่ายไทยเพื่อเก็บรายละเอียดขั้นสุดท้ายก่อนยื่นฟ้อง ดีเอสไอยังโชว์ผลงานไม่หยุด ล่าสุดบุกจับ 2 แกนนำเสื้อแดงขอนแก่น

เว็บไซต์ส่วนตัวนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เจ้าของสำนักกฎหมายอัมสเตอร์ดัม แอนด์ พีรอฟฟ์ ซึ่งเป็นฝ่ายกฎหมายในต่างประเทศให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้รับคำยืนยันจากศาสตราจารย์ดักลาส แคสเซล ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายสิทธิมนุษยชนระดับแถวหน้าของสหรัฐอเมริกา ว่าตัดสินใจประกาศตัวให้การสนับสนุนนายโรเบิร์ตและทีมงานในการยื่นฟ้องรัฐบาลไทยต่อศาลอาชญากรระหว่างประเทศหรือ “ไอซีซี” ในวันที่ 31 ม.ค. นี้แล้ว นอกจากศาสตราจารย์แคสเซลแล้วยังมีผู้เชี่ยวชาญอย่างนายอเล็กซานเดอร์ เกิร์ท ยาน คนุปส์ เข้าร่วมด้วย

ศาสตราจารย์แคสเซลเคยยื่นฟ้องรัฐบาลหลายประเทศก่อนหน้านี้ เช่น โคลอมเบีย กัวเตมาลา เปรู และเวเนซุเอลา ฐานละเมิดสิทธิของประชาชน โดยได้แสดงความมั่นใจว่าไอซีซีจะรับพิจารณาคดีนี้ในวันที่ 31 ม.ค. อย่างแน่นอน แม้ประเทศไทยจะไม่ได้เข้าร่วมเป็นภาคีสมาชิกของไอซีซีก็ตาม

นายอัมสเตอร์ดัมระบุว่า รู้สึกยินดีที่จะได้ร่วมงานกับศาสตราจารย์แคสเซลในคดีประวัติศาสตร์ครั้งนี้ พร้อมแสดงความมั่นใจว่าประสบการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในระดับนานาชาติของศาสตราจารย์แคสเซลน่าจะช่วยยุติความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นในประเทศไทยได้ และจะช่วยเปิดเผยความจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยให้ทั่วโลกได้รับรู้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 28 ม.ค. นี้ทีมกฎหมายของนายอัมสเตอร์ดัมจะประชุมทางไกลด้วยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับทีมกฎหมายของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดินในประเทศไทย เพื่อหารือกันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการยื่นฟ้องต่อศาลอาชญากรระหว่างประเทศในวันที่ 31 ม.ค.

ด้านกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำกำลังเข้าจับกุมนายฉวี เข็มทอง อายุ 63 ปี นายนฤเบศ ปาปะขัง อายุ 65 ปี แกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดขอนแก่น ตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่นที่ 538/2553 หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีนำมวลชนปิดถนนขัดขวางการเดินทาง และตรวจค้นเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนของตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ที่กำลังเดินทางผ่านถนนในเขตเทศบาลสีชมพู ตำบลวังเพิ่ม อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น เพื่อไม่ให้เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ในเขตกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2553

ดีเอสไอตั้งข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยกระทำการเป็นหัวหน้าหรือผู้มีหน้าที่สั่งการในการมั่วสุม, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแต่ผู้กระทำความผิดไม่เลิก, ร่วมกันกระทำการปิดกั้นทางหลวงหรือกระทำด้วยประการใดๆบนทางหลวง ในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายหรือเสียหายแก่ยานพาหนะหรือบุคคล, ร่วมกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจหรือของผู้อื่น โดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้น

เบื้องต้นทั้ง 2 คนให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จึงได้ควบคุมตัวไว้สอบสวนก่อนไปขออำนาจศาลฝากขัง

ที่มา.หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้

**********************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น