--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

มองไกล เกินการณ์.!!!

สมเพชกับบทบาท ‘พนิช’มือไม่ถึง ทำเกินหน้าที่ การเมืองป่วน ‘ความมั่นคง’ศักดิ์ศรีประเทศชาติยับเยิน

เห็นข่าว “พนิช วิกิตเศรษฐ” ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ถูกทางการกัมพูชา จับกุมตัว พร้อม “วีระ สมความคิดเรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์” กับพวก รวม 7 คน ฐานรุกล้ำชาย-แดนกัมพูชา บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 46 บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ. สระแก้ว...บอกได้คำเดียวว่า “สมเพช”

โดยเฉพาะ “พนิช” ในฐานะเป็นส.ส.ฟากรัฐบาล...คงปฏิเสธความรับผิดชอบในเรื่องนี้ไม่ได้ ต้องรับไว้เต็มๆ คนเดียว เพราะ “ภาคประชาชนรายอื่นๆ” เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีเป้าประสงค์ อย่างไรกับเรื่อง “เขตแดน”

แต่กับ “พนิช” นั้น เป็นถึง “ส.ส.” และเป็น ถึง “อดีตผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศ” จะไม่รู้เชียวหรือ ว่า “การข้ามเขตแดน” เป็นเรื่องที่สำคัญ และต้อง ปฏิบัติตัวอย่างไร

แม้ “พนิช” จะอ้างว่า “เขา” เป็นหนึ่งในคณะ กรรมาธิการร่วมพิจารณาบันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดน ร่วมไทย-กัมพูชา (JBC) 3 ฉบับรัฐสภา จึงต้องการลงพื้นที่เพื่อสืบหาข้อเท็จจริง แต่ “เจริญ คันธวงศ์” ประธานกมธ.ชุดนี้ จากพรรคประชาธิปัตย์ด้วยกัน ก็บอกชัดว่า “ไม่ได้มอบหมาย ให้นายพนิชเข้าไปในพื้นที่ทับซ้อน”

ทั้งนี้ “พนิช” ไม่มีสิทธิ์ไปรุกล้ำและทำผิดกฎหมาย รวมถึงการสร้างปัญหามาให้ “หน่วยความมั่นคง” งานนี้บอกได้คำเดียวว่า มีคนพยายามเอา “การเมือง” ไปเล่นกับ “ความมั่นคง” และเอา “ประเทศ” และ “ศักดิ์ศรีของประเทศ” ไปเล่นเป็น “ประเด็นการเมือง”

ที่ผ่านมา “เรา” เกิดปัญหาเช่นนี้บ่อยมาก เพราะไม่ใช้กฎหมายและกระบวนการในการแก้ปัญหา แต่ “เรา” มักใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวที่มีต่อ “ผู้นำกัมพูชา” เพื่อแก้ปัญหาในแต่ละครั้งที่เกิดเรื่องเสมอ ซึ่งถ้าเป็น “ชาวบ้านธรรมดา” ไม่มีอะไรที่กระทบกับความมั่นคง ของประเทศ ก็ไม่เป็นไร

แต่ครั้งนี้ “พนิช” ในฐานะส.ส.ซีกรัฐบาล กลับทำเรื่อง “ผิดพลาด” และ “กระทบความมั่นคง” เอง...ซึ่ง “ประเทศไทย” ต่างหากที่ “เสียหาย” และ “โดนลูบคม”

แถมมี “คลิปเด็ด” เป็นหลักฐานชัด... งานนี้จึงต้องมี “คนรับผิดชอบ” โดยเฉพาะกับ ตัว “พนิช” เอง ส่วนคนอื่นๆ นั้น...คงได้แต่รอ “จิตสำนึก” ของ “คน” ว่าใครจะแอ่นอก ร่วมแสดงความรับผิดชอบหรือไม่...แต่ “คงไม่มีแน่ๆ”

แต่มีข้อน่าสังเกตว่า...ในคลิปเด็ดที่ว่านี้ “พนิช” โทรศัพท์บอก “คิว-อิทธิศักดิ์ สังขมัย ผู้ช่วย ส.ส.ของนายพนิช” ว่า ให้โทร.ไปบอก “สมเกียรติ” (ครองวัฒนาสุข เลขานุการส่วนตัว นายกรัฐมนตรี) ว่า “เราข้ามเข้ามาที่เขตกัมพูชา แล้ว เดี๋ยวถ้าเกิดมีอะไรจะได้ประสานเข้าไปใหม่ บอกเขาหน่อย เพราะว่านี่เราเข้ามาในเขตกัมพูชาแล้ว แต่อย่าให้ใครรู้นะ เพราะมีนายกฯรู้อยู่คนเดียว”

ของแบบนี้ ส่ง “คนมือไม่ถึง” ไปทำงาน แถมทำเกินหน้าที่ เอาศักดิ์ศรีประเทศไปเสี่ยงให้ เกิดความเสียหาย...ก็สมควรแล้ว...ที่โดนแบบนี้ และคราวนี้ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” นายกรัฐมนตรี จะว่าอย่างไร???

ที่มา.สยามธุรกิจ
*****************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น