--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2554

รัฐบาลแห่งชาติ=แดง+เหลือ ฝัน'ไชยวัฒน์ !!??

วาทกรรม“ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร” จะรวมไปถึง"เสื้อเหลือ-เสื้อแดง"จับมือกันได้ ด้วยหรือไม่ แต่เริ่มมีคนคิด แต่จะเป็นจริงได้หรือไม่ หรือแค่ฝันข่มขวัญ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อวาทกรรม “ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร” ไม่ถูกจำกัดวงสำหรับ “นักการเมือง” อีกต่อไป แต่มันได้ไหลลงมาหลอมรวมอยู่ในหัวสมองของแกนนำม็อบบนท้องถนนเข้าให้แล้ว เมื่อในระยะหลังปรากฎข่าว “เสื้อเหลือง” กับ "เสื้อแดง” กระชับพื้นที่หัวใจใกล้ชิดกันมากขึ้น

ล่าสุดก็มี "ดีลประหลาด” เกิดขึ้นในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อ “ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์” กับ “สมบูรณ์ ทองบุราณ” ถูกจับยัดเข้าไปด้วยข้อหาก่อการร้าย ปรากฎว่าไปปะหน้ากับแกนนำ นปช.ที่ปักหลักอยู่ในนั้นมาครึ่งค่อนปี

ด้วยความที่เป็นผู้นำมวลชนเหมือนๆกัน เมื่อเจอหน้าเจอตากันก็หนีไม่พ้นสนทนาปัญหาบ้านเมือง โดยเฉพาะการเมืองบนท้องถนนของคนเสื้อเหลืองและเสื้อแดง

ครั้งหนึ่ง “ ไชยวัฒน์ ” จะเคยเป็น “เหลืองตัวพ่อ ” ถึงขั้นเคยถูกจับเซ่นสังเวยม็อบมาแล้ว แต่มาวันนี้ เขาแยกตัวจาก “เหลืองบ้านพระอาทิตย์” ออกมาตั้งสำนักของตัวเองในนาม “เครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ” ด้วยร่องรอยความขัดแย้งร้าวลึกเกินจะเยียวยา ไม่ร้าวลึกธรรมดาแต่ไชยวัฒน์ เคยโดนพวกกันเองจิกหัวด่าว่าเป็น “เหลืองเทียม” มาแล้ว เหตุผลหลักๆก็ไม่มีอะไรมากไปกว่า “ชิงการนำ” กันเองในหมู่แกนนำ

อีกฟากหนึ่งต้องไม่ลืมว่า “ ไชยวัฒน์ ” ก็มี “ สายสัมพันธ์ ” ที่ดีกับแกนนำเสื้อแดงหลายคนอย่างลึกซึ้ง ยาวนาน อย่างหมอเหวง โตจิราการ หรือจตุพร พรหมพันธุ์ ก็เคยร่วมรบเคียงบ่าเคียงใหล่บนถนนราชดำเนินสมัยพฤษภาทมิฬ

ย้อนกลับไปที่เรือนจำเมื่อวันก่อน แกนนำสีเหลือง สีแดง ได้ใช้เวลาและสถานที่ที่ถูกกันไว้ให้ญาติมาเยี่ยม เป็นพบปะกันทั้งนิสิต สินธุไพร ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ หมอเหวง แลกเปลี่ยนสถานการณ์กันอย่างถูกคอ หัวข้อหลักๆคือ “ ด่ารัฐบาลอภิสิทธิ์”

คนที่เข้าขาที่สุดเห็นจะเป็น “นิสิต ” เพราะมาจากดินแดนที่ราบสูงเหมือนกัน " นิสิต" อยู่ขอนแก่น "สมบูรณ์" อยู่ยโสธร ไชยวัฒน์ บุรีรัมย์ เจอะหน้ากันเลยเว้ากันม่วนหลาย

เมื่อพูดคุยภาษาเดียวกัน “ ไชยวัฒน์ ” ได้ยื่นข้อเสนอให้ “ นิสิต ” มาร่วมกันไล่รัฐบาล โดยพูดทีเล่นทีจริงว่าจองพื้นที่สะพานอรทัย ไว้ให้คนเสื้อแดง เพราะทั้งสองมุมสะพานชมัยมรุเชษฐ ก็มีเครือข่ายคนไทยฯ ส่วนสะพานมัฆวานรังสรรค์ ก็มีกลุ่มพันธมิตรฯ ถ้า “ มาตามนัด ” ก็เท่ากับว่าทำเนียบรัฐบาลจะถูก “ตีกระหนาบ” ทุกกำแพงเมือง

“ไชยวัฒน์ ” เผยหลังจากออกจากคุกว่า การเทียบเชิญเสื้อแดงให้เข้าร่วมการชุมนุมของตนครั้งนี้ เหมือนตอนที่เล่าปี่ ต้องไปคุกเข่าอ้อนวอนให้ขงเบ้งมาร่วมวางแผนรบกับโจโฉ

“ยอมรับว่าขณะนี้คุยกับคนเสื้อแดงง่ายกว่าคุยกับแกนนำพันธมิตรฯ ในบางสถานการณ์เราคุยกับศัตรูรู้เรื่องกว่าคุยกับมิตร แต่สุดแล้วทั้งเสื้อแดงและเสื้อแดงก็ยังคุยง่ายกว่าอภิสิทธิ์”

จริงๆแล้วแนวคิดเรื่อง “ผสมสี” แล้วโค่นรัฐบาล ไม่ใช่ว่าเกิดขึ้นอย่างไม่มีที่ไป เพราะในระยะหลัง “ ไชยวัฒน์” มักจะปฎิบัติการ “ แหวกม่านประเพณี ” ดอดไปจับไม้จับมือกับ “คนเสื้อแดง” อยู่บ่อยครั้ง

เมื่อ “ถอดรหัส” ออกมาดูแล้วส่องดู “แก่นสาร” แล้วก็พบว่า แต่ละจังหวะที่ไชยวัฒน์ เคลื่อนอยู่นี้มาจาก “จินตนาการ” ที่แสนจะสุดเขตเสลดเป็ด ของไชยวัฒน์แอนด์เดอะแก๊ง

โมเดลการเมืองที่ว่านี้ “ เครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ” มี” พิมพ์เขียว ”เตรียมไว้ตั้งแต่ก่อนจะมีเรื่องการจับกุม 7 คนไทย ผู้ที่กุมทิศทางของแผนนี้คือ “ทหารเกษียณ ” บวกพลังกับ “นักกฎหมายมือทอง” ซึ่งทั้งหมดถูก ”สนธิ ลิ้มทองกุล” เฉดหัวออกจาก “ จอเหลือง ” ด้วยประกาศิต “ ห้ามออกเด็ดขาด” ต้องย้ายไปสร้างรังใหม่ “ช่อง 13 สยามไท ” ขึ้นมาเป็นกระบอกเสียง

พอปักหลักปักฐานได้ คนกลุ่มนี้ก็วาดฉากการเมืองไทยไปสู่สิ่งที่เรียกว่าการ “ อภิวัฒน์” ซึ่งจะเป็นการปฎิวัติโดยประชาชน ก่อให้เกิดเปลี่ยนแปลงการเมืองแบบ “ ถอนรากถอนโคน ” ยึดอำนาจจากนักการเมือง แล้วสถาปนากระบวนการที่เรียกว่า “ราชประชาสมาสัย” หมายถึงการร่วมมือกันระหว่างพระมหากษัตริย์และประชาชน และมี “รัฐบาลแห่งชาติ” เป็นจุดหมายปลายทาง

“ ไชยวัฒน์” เคยเปิดอกถึงสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ว่ามันคือการ “สามัคคีประชาชาติ” คือการหลอมรวมคนทุกสี ทุกอุดมการณ์ในสังคมไทยให้มารวมพลังกันเพื่อผลักดันให้เกิดการอภิวัฒน์ โดยทุกคนต้องหยุดมองผลประโยชน์เฉพาะกลุ่มตัวเองแล้วมองถึงอนาคตของชาติ

“ผมตั้งเป้าว่าถ้าประชาชนออกมาเดินขบวนขับไล่รัฐบาลครั้งนี้ได้ 1 ล้านคน ผมขอแค่ครึ่งวันเราจะเปลี่ยนแปลงการเมืองได้แบบถอนรากถอนโคน ล้างบางนักการเมืองชุดปัจจุบันให้เว้นวรรคทุกคน เพราะถือเป็นต้นเหตุของปัญหา แล้วสร้างบ้านสร้างเมืองกันใหม่”

ต้องจับตาดูว่า “เครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ” จะผลักสูตรการเมืองนี้ ไปถึงจุดหมายปลายทางได้หรือไม่ หรือเป็นแค่ฝันลมๆแล้งๆ ที่ไม่มีวันเป็นจริง !!!

ที่มา.สยามธุรกิจ
--------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น