--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2554

ข่าวลับ-ข้อมูลใต้ดิน "ชินวัตร" เขย่า "มิ่งขวัญ-เฉลิม"

ข่าวลึกแต่ไม่ลับในพรรคเพื่อไทย กลายเป็น "ข่าวเปิด" ที่สร้างความหวั่นไหว สั่นสะเทือนประสาท ส.ส.พรรคเพื่อไทยไปทั่วทุกก๊ก

ข่าว "คดียุบพรรคเพื่อไทย" กลายเป็นวรรคสำคัญของข่าววงใน ที่ผ่านหูของ "เฉลิม" ทะลุออกทางปากต่อปาก แพร่สะพัด

ทำให้ ส.ส.บางส่วนคิดหาทางหนีทีไล่กันอย่างอลหม่าน ราวกับรังมดโดนน้ำร้อน สวนทางกับก๊ก ส.ส. ภาคอีสานและภาคเหนือคิดก้าวข้าม "ทักษิณ" ไปก้าวคู่กับ "มิ่งขวัญ"

ทำให้ ส.ส.ส่วนใหญ่วิ่งเข้าใกล้ ประชิดวงใน เครือข่าย-พี่น้อง "ชินวัตร" เพื่อหาความอบอุ่น เตรียมสร้างกระแส-กระสุน เพื่อเป็นรังรอง-ทุนรอน เลือกตั้งครั้งหน้า

เกิดการเคลื่อนไหวระดับปรากฏการณ์ ของกระดานการเมือง เมื่อ "เฉลิม" ชิงประกาศทิ้งไพ่ ทิ้งพื้นที่ประธาน ส.ส.เพื่อไทย

เมื่อนายใหญ่ ทักษิณ ชินวัตร ส่งสัญญาณชัดเจน-เปิดหน้า มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ คู่รักคู่แค้นของสิงห์เหลิม ขึ้นมาเป็นผู้นำอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาล

"เฉลิม" เชื่อว่า หาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มอบหมายให้ "มิ่งขวัญ" นำทีมอภิปราย "ก็หมายความว่า เขาให้ใน สิ่งที่มิ่งขวัญทำไม่ได้" หรือมีนัยหนึ่งคือ ชูขึ้นมาให้เป็นเป้าให้ถูกฝ่ายตรงข้ามทุบจนน่วมไปเอง พร้อมกับพลิ้วไปตั้งหลัก ตั้งพรรคใหม่

ทั้งเฉลิม-มิ่งขวัญ จึงใช้งานวิวาห์ลูกชายครอบครัว "อยู่บำรุง" เป็นเวที จัดอีเวนต์ละครการเมือง

ด้วยการประกาศชื่อพรรคใหม่ร่วมกับ ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ขณะที่ "เสี่ยอ่าง" แบ่งรับ-แบ่งสู้ แบบเก๋าเกม

"ผมแกงเผ็ด ผมไม่ใช่แกงจืดใส่ วุ้นเส้น เพราะฉะนั้น สารวัตรกับผมไปด้วยกันได้ เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของเวลาและโอกาส...ลิเก เขาเล่นตอนปี่กลองดัง ยังไม่ดัง ยังไม่ตี ก็อย่าเพิ่งไปพูด..."

ขณะที่ "เฉลิม" ก็ประกาศวาทะอำพรางและแสร้งสร้าง "เกมกั๊ก" ว่า ไม่ไปไหน นอกจากไปบ้านอดีตนายกฯ "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" น้องเขย "ทักษิณ" เท่านั้น

ตลอดวาระงานวิวาห์จึงปรากฏภาพ "เฉลิม" ใกล้ชิดคนสำคัญจากตระกูล ชินวัตร ทั้ง ยิ่งลักษณ์-เยาวภา-สมชาย และคนสำคัญแห่งบ้านจันทร์ส่องหล้า "สาโรจน์ พงษ์ชูเวช" วนเวียนรอบวง วี.ไอ.พี.การเมือง

ส่วนฉากของ "มิ่งขวัญ" ยังเนิบช้า-เนิ่นนาน-ย่ำและย้ำอยู่กับเรื่อง "มติพรรค" ที่จะยกยอดให้เขาได้เป็นผู้นำอภิปรายไม่ไว้วางใจ และลงชื่อแนบท้ายเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

แต่อีกขา อีกแขนก็กอดเกี่ยว "เฉลิม" ให้อยู่ในกลเกมของ "เพื่อไทย"

มิ่งขวัญบอกว่า "ความสัมพันธ์ระหว่างท่านเฉลิมกับผมก็ดี และ ท่านเฉลิมเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ เป็นทรัพยากรของพรรคและของสภา สำหรับผมแล้วไม่มีปัญหาอะไร"

พ้นจากงานวิวาห์ 24 ชั่วโมง พรรคเพื่อไทยยังป่วน

เมื่อแกนนำสาย "นายใหญ่" สั่งเช็ก ข้อมูลย้อนหลัง ค้นหาคนสร้างรอยแยกในพรรค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ส.ส.ที่ให้สัมภาษณ์-พาดพิงถึง "เฉลิม"

แม้ปาก "เฉลิม" จะพูดว่า "การเมืองมีความเห็นแตกต่างได้ แต่ไม่แตกแยก ถ้าคิดเห็นตรงกัน นั่นมันเผด็จการ คิดเห็นไม่เหมือนกันคือ ประชาธิปไตย"

แต่ฉากวิวาทใต้ดิน หลังงานวิวาห์ "มิ่งขวัญ" และ "เฉลิม" ไม่อาจบรรจบพบทางเดียวกันได้ ทั้งในสภาผู้แทนฯและในห้องประชุมพรรค

เว้นแต่ว่า ผลประโยชน์ของทุกฝ่าย ในพรรคจะบรรจบกันเสียก่อน

ข่าวลือ-ข่าวลับ เรื่องยุบพรรค ยังสั่นสะเทือน ส.ส.ทั่วทั้งพรรค

ทีมา.ประชาชาติธุรกิจ
-----------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น