--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ชายแดนด้านสุรินทร์เครียด ทหาร2ฝ่ายเผชิญหน้า

สถานการณ์ชายแดนด้านสุรินทร์ตึงเครียด ทหารไทยและกัมพูชาตรึงกำลังเผชิญหน้าที่ปราสาทตาเมือนธมและปราสาทตาควาย กองทัพเสริมกำลังพล-อาวุธเข้าประชิดชายแดน ขณะที่ด่านถาวรช่องจอมถูกสั่งปิดชั่วคราวโดยไม่มีกำหนด

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจ.สุรินทร์ วันนี้ยังคงตรึงเครียด โดยเฉพาะพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง และปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ทหารไทยจากกองร้อยทหารพรานจู่โจมที่ 960 และ กองร้อยทหารพรานที่ 2605 ตรึงกำลังอยู่บริเวณที่ตั้งรอบปราสาทอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันการลุกล้ำเข้ามาของทหารกัมพูชา ที่มีการเพิ่มกำลังพลและอาวุธเข้าประชิดชายแดน

ขณะที่จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ในเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นวันตลาดนัดและเป็นวันหยุด ซึ่งจะมีผู้คนจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา เดินทางผ่านแดนเข้ามาท่องเที่ยวและซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า ปรากฏว่าในช่วงเช้าเวลา 07.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเปิดประตูด่าน ได้มีคำสั่งจากแม่ทัพภาคที่ 2 ให้ทหารทำการปิดด่านชั่วคราวไม่มีกำหนด โดยไม่อนุญาตให้ชาวกัมพูชา และชาวไทยข้ามแดน แต่อนุญาตให้ชาวไทยที่ตกค้างอยู่ฝั่งประเทศกัมพูชากลับเข้าในประเทศและให้ชาวกัมพูชาที่ตกค้างในประเทศไทยกลับประเทศได้เท่านั้น

ขณะที่การค้าที่ตลาดช่องจอม ที่ ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้รับผลกระทบหนัก จากการที่ปิดด่าน ซึ่งวันนี้เป็นวันหยุดและวันตลาดนัด ซึ่งจะมีผู้คนจำนวนมากเข้ามาท่องเที่ยวและซื้อขายสินค้าเป็นจำนวนมาก กลับไม่คึกคักและเงียบเหงา มีนักเที่ยวชาวไทยเท่านั้นที่มาจับจ่ายซื้อของ ในขณะที่บรรดาร้านค้าของชาวกัมพูชากว่า 500 ร้าน ส่วนใหญ่ปิดร้าน เนื่องจากหวั่นเกรงปัญหาการสู้รบบานปลาย ด้านทหารพรานจากกองร้อยทหารพรานจู่โจมที่ 2609 กรมทหารพรานที่ 26 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ตั้งจุดตรวจและไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องขึ้นไปยังจุดผ่านแดนถาวรช่องจอมอย่างเด็ดขาด

ที่มา.เนชั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น