--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

จากไข่ขายเป็นกิโลฯ ถึงสูตร 375+125

ว่าไปแล้วบ้านเรายิ่งมีอะไรพิลึกขึ้นทุกวัน ยังไม่รวมของเดิมที่มีอยู่เป็น ปกติ เช่น สร้างแล้วทุบ ทุบแล้วทุบอีก อิทธิพลเกลื่อนเมือง ทำผิดมีหลักฐานโต้งๆ แต่กลับไม่มีใครทำอะไรได้ คนทำผิดที่โดนเขี่ยลงจากผู้ว่าฯ กทม.แต่ก็กลับมาอีกในฐาน ส.ส. การเรียกคนที่ฆ่าคนเป็นเบือในจังหวัดชายแดนว่าผู้ก่อความไม่สงบ แต่เรียกคนที่มีหนังสติ๊ก พลุ ตะไล ว่าผู้ก่อการร้าย และยัง มีอะไรอีกมากมาย

ล่าสุดให้มีไอเดียสุดเลิศให้ขายไข่เป็นกิโลฯ ทำเอาพ่อค้าแม่ค้ายี้ไปตามๆ กัน การที่เจ้ากระทรวงพาณิชย์ “เจ๊วา” ออกมาพูดในสภาว่าเป็นแค่ทางเลือกหนึ่งก็ยังพอทำเนา แต่ที่ต้องตอบคำถาม คือ ใครเป็นคนเริ่มคิด? เอาสมองคิดหรือเอาอะไรมาคิด? และประเด็นสำคัญ คือ “เงินที่เอาไปทำวิจัยเรื่องนี้เกือบ 20 ล้าน ถูกใช้ไปอย่างคุ้มค่าหรือไม่?” เพราะผลที่ออกมามันไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ซึ่งคนระดับนี้น่าจะมองอะไร ออกตั้งแต่เริ่มคิด

เรื่องแบบนี้ไม่ต้องใช้เงินถึงขนาด นี้ก็ทำได้ หากมันสมองน้อยจริงที่จะคิด เรื่องนี้ตั้งแต่ต้น สู้เอาเงินไปจ้างนักศึกษา ไม่กี่พันบาททำวิจัยยังดีซะกว่า ประหยัดงบ แถมยังได้ช่วยเหลือนักศึกษาอีกต่างหาก

คำตอบในสภาก็เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า “เจ๊วา” แกก็แถไปตามเรื่องสรุปคือ เป็นทางเลือก และทำให้ราคา ไข่อยู่ที่ใบละ 5 บาทกว่า แล้วถามว่า ใครจะทำ? เพราะราคาไข่เฉลี่ยขณะนี้อยู่ที่ใบละ 3 บาทกว่าถึง 4 บาท นี่เป็น อีกเรื่องที่น่าหัวร่อแสดงถึงความไร้เดียงสาของรัฐบาลชุดนี้

อีกเรื่องที่จะหยิบยกมาบอกกล่าวคือ เรื่องของสูตร 375+125 ซึ่งมีการวิ่งล็อบบี้กันฝุ่นตลบชิงความได้เปรียบ ในการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างจดจ่อ เรียกว่าใช้พวกมากลากไปเคาะสูตร ปล้นอำนาจ เอาหัวแม่โป้งเท้าล็อกเก้าอี้ ไว้แน่น ตัดไฟแต่ต้นลม เพราะจะทำให้ ส.ส.เขตในปัจจุบันต้องลดลงถึง 25 ที่ โดยเฉพาะในภาคอีสานที่ลดลง 9 ที่ และภาคเหนือ 7 ที่ ซึ่งรู้กันอยู่ว่าเป็นฐานเสียงใหญ่ของพรรคคู่แข่ง ในขณะที่ กรุงเทพมหานคร ลดลง 2 ที่ ภาคกลาง 3 ที่ และภาคใต้ฐานเสียงใหญ่ของตัวเองลดลง 4 ส่วนระบบสัดส่วน ที่ตัวเองมีความได้เปรียบอยู่แล้ว ก็จะมี ส.ส. เพิ่มขึ้นอีกถึง 45 คน

ในขณะที่ก็ต้องรับศึกทั้งสองด้าน ทั้งพันธมิตรฯ และ นปช. แต่รัฐบาลชุดนี้ก็ยังเล่นการเมืองแต่หัววัน มีเวลาไป คิดไปทำในเรื่องไร้สาระ เหมือนว่านี่เป็น โลกของตู เดินหน้าลด แลก แจก แถม ต่อไป โดยไม่สนว่า นี่แหละที่ประชาชน ต้องไปแบกหน้าใช้หนี้

หวังว่า เราๆ ท่านๆ ทั่งหลายทุก สีเสื้อ คงได้เห็นแล้วว่า รัฐบาลชุดนี้ ล้มเหลวอย่างไร บริหารประเทศได้ดีหรือไม่ ปมทุจริตคอร์รัปชั่นส่อพิรุธสีเทา อย่างไร และมีแผนการกลับมาครองตำแหน่งรัฐบาลอีกด้วยวิธีการไหน

นี่แหละครับ...เรื่องที่ควรทำกลับ คิดไม่ได้ แต่เรื่องเหยียบบ่าตีกินคู่ต่อสู้ ในทางการเมือง หรือแม้กระทั่งการลอก พิมพ์เขียวประชานิยมแบบเบิ้ลให้เป็น 21 เท่าตัว เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในทุกเรื่อง นี่ต่างหากกลับเป็นงานถนัด ของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเก่าแก่ ที่สุดในประเทศ..พะยี่ห้อ “ประชาธิปัตย์”

ที่มา.สยามธุรกิจ
///////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น