--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กสท.ฟ้องเอาผิดครม."ทักษิณ" แก้สัมปทานทำสูญ4หมื่นล้าน "ทีโอที"เตรียมฟ้องเอไอเอส

บอร์ด กสท มีมติฟ้องศาลปกครองเอาผิด ครม.ชุด พ.ต.ท.ทักษิณŽ ก่อนหมดอายุความ 26 ก.พ. แก้มติหักส่วนแบ่งรายได้ทำเสียรายได้ 4 หมื่นล้าน ทีโอทีŽเล็งฟ้องเอไอเอสŽด้วย ลือทั้งวันบอร์ดทีโอทีลาออกยกชุด

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เดินทางเข้าพบนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อรายงานมติการประชุมบอร์ดที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการตามคำพิพากษาศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า บอร์ดมีมติจะฟ้องร้องเอาผิดคณะรัฐมนตรี (ครม.) สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่มีมติไม่ชอบว่าด้วยการหักส่วนแบ่งรายได้ 10% เป็นภาษีสรรพสามิตกิจการโทรคมนาคม ส่งผลให้กสท ได้รับความเสียหาย 40,000 ล้านบาท โดยวันที่ 25 กุมภาพันธ์จะไปกระทรวงการคลังเพื่อศึกษาแนวทางการฟ้องร้อง ก่อนยื่นฟ้องต่อศาลปกครองในวันเดียวกัน ก่อนหมดอายุความในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ซึ่ง กสท ได้ยื่นฟ้องคู่สัญญาสัมปทาน คือบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัท ทรูมูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือ ดีพีซี ไปก่อนหน้าแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการ

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานบอร์ด บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทีโอที มีนโยบายจะฟ้องร้องคู่สัญญาบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ที่ผ่านมาได้ยื่นหนังสือเรียกค่าเสียหาย (Notice) ไปแล้ว

นายจุติกล่าวว่า การฟ้องร้องขึ้นอยู่กับ 2 หน่วยงาน และคงต้องรอคำตอบจากภาคเอกชนในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ก่อนนำเรื่องเสนอ ครม.ต่อไป หากนำไปสู่กระบวนการฟ้องร้อง มีเวลาดำเนินการถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ แต่หากคำตอบภาคเอกชนมีแนวโน้มไปสู่การเจรจาที่ดี ก็สามารถขอ ครม. ขยายเวลาได้ ได้ตำหนินายหรรษา ชีวะพฤกษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายกฎหมาย กสท ว่าเหตุใดถึงตัดสินใจจะฟ้องตอนนี้ ทั้งที่ผ่านมานานแล้วเกือบปีŽ นายจุติกล่าว และว่า ส่วนกรณีที่บอร์ดทีโอที 5 คน ลาออก ได้รับแจ้งว่าเป็นผลจากเอไอเอสได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนถึงกรรมการทีโอทีทุกคนโดยตรงถึงบ้าน ทำให้เกิดความกังวล ก็เข้าใจและไม่ได้ตำหนิแต่อย่างใด ทั้งนี้กรรมการที่เหลืออยู่ 7 คน ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ และประชุมบอร์ดได้

นายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะผู้บริหาร เอไอเอส กล่าวชี้แจงว่า เพราะที่ทีโอทีไม่มีผู้รับจดหมาย จึงจำเป็นต้องส่งที่บ้านบอร์ดทีโอทีโดยตรงเพื่อให้ถึงมือผู้รับ

ผู้สื่อข่ายรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีกระแสข่าวสะพัดว่าบอร์ดทีโอที เตรียมลาออกเพิ่ม ซึ่งอาจส่งผลให้การประชุมวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ต้องยกเลิก รวมถึงอาจส่งผลต่อการอนุมัติโครงการ 3 จี ซึ่งเป็นโครงการสำคัญของทีโอทีด้วย

ที่มา.มติชนออนไลน์
///////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น