--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กกต.ไฟเขียว 7 แกนนำ นปช.ลงสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ได้

สำนักงาน กกต.ระบุ 7 แกนนำ นปช.สามารถลงสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ได้ หลังพบคุณสมบัติยังไม่เข้าข่ายไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

นายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่ 7 แกนนำ นปช.ประกาศจะลงสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ในการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า จากข้อมูลเบื้องต้นคิดว่า คุณสมบัติของ 7 แกนนำฯ ยังไม่เข้าข่ายไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เนื่องจากการถูกควบคุมตัวในเรือนจำที่ผ่านมาในคดีก่อการร้ายนั้น ถือเป็นการควบคุมตัวในระหว่างที่รอการพิจารณา แต่คดียังไม่มีคำพิพากษาเป็นที่สิ้นสุดออกมา ซึ่งหากดูกันในลักษณะนี้ ถือว่าไม่มีคุณสมบัติที่ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ แต่ทั้งนี้ต้องดูต่อไปด้วยว่า ยังมีคดีอื่น ๆ ที่เกี่ยวโยงด้วยอีกหรือไม่ ส่วนเมื่อหากได้เป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แล้ว ศาลมีคำพิพากษาให้จำคุก ก็จะมีผลต่อสถานะการเป็น ส.ส. ซึ่งอาจต้องสิ้นสุดลง

“กรณีนี้จะใกล้เคียงกับรายของนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีกรณีเรื่องคดีรถดับเพลิง ในสมัยที่เป็นผู้ว่าฯ กทม. แต่ผลของคดียังไม่สิ้นสุด นายอภิรักษ์จึงลงสมัครรับเลือกตั้งและได้เป็น ส.ส.กทม. จากการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 2 กทม.ที่ผ่านมา แต่หากต่อไปคดีรถดับเพลิงมีคำพิพากษาว่า นายอภิรักษ์มีความผิดจริง ก็จะส่งผลต่อสถานะทันที” นายประพันธ์ กล่าว.

ที่มา.สำนักข่าวไทย
//////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น