--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

สหรัฐฯ ใช้เทคโนโลยีทะลุทะลวงผ่านด่านเซ็นเซอร์จีนสำเร็จแล้ว!

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาสามารถเข้าถึงข้อมูลจีน โดยผ่านด่านปราการจากระบบเซ็นเซอร์ข้อมูลของจีน ตามที่เคยกล่าวอ้างได้แล้ว ผลการรายงานจากคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (Broadcasting Board of Governors: BBG) ระบุว่าการทดสอบเมื่อปีที่ผ่านมา โดยการส่งผ่านข้อมูลในกล่องข้อความ (inbox) จาก e-mail ของฮ่องกงและจีนนั้นประสบผลสำเร็จแล้ว

การทดสอบดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีที่รู้จักกันดีในนามว่า Feed Over e-mail หรือ FOE กล่าวคือ เป็นกลไกที่สามารถเลี่ยงกับดักที่รัฐบาลจีนได้กลั่นกรองแล้วว่าไม่สมควรมีเนื้อหาดังกล่าวเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตได้ จึงมีการบล็อคเนื้อหานั้นๆ (Feed Over e-mail: FOE เทคโนโลยีดังกล่าวนั้น สหรัฐฯ คิดค้นเมื่อไม่นานมานี้ สามารถทำให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตภายในประเทศที่ถูกเซ็นเซอร์ข้อมูลด้วยการบล็อคเนื้อหาที่ไม่ต้องการให้เผยแพร่นั้น สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ ด้วยวิถีแบบ proxy server)

มีการเผยแพร่ข้อมูลครั้งแรก มาจากองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร “GovernmentAttic” ตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสาร (Freedom of Information Act)

ภาพข่าวจาก NY Daily News
ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่เบื้องหลังการทดสอบกล่าวว่า “ข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับอาวุธยุทโธปกรณ์นั้นบางครั้งก็ไม่สามารถเปิดเผยได้ เช่น เหตุการณ์ในอียิปต์ ที่รัฐบาลไม่สามารถเผยแพร่ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมาได้ ทำให้ต้องบล็อคการเข้าถึงข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต เพื่อสอดรับกับสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่สงบไม่ให้ลุกลามขยายตัว

ผู้อำนวยการฝ่ายข้อมูลด้านความมั่นคงแห่ง BBG นาย Ken Berman กล่าวว่า “ถ้ามีการปิดข่าว..เซ็นเซอร์ข่าว..ยิ่งทำให้ปัญหาขยายตัวมากขึ้น” ซึ่งการทดสอบตามแบบจำลองนั้นใช้ได้ผลในจีน กล่าวคือ สามารถส่งผ่านข้อความโดย RSS feeds ได้ (RSS feeds: เป็นการแชร์ข้อมูลบนหน้าเว็บเพจ ด้วยการนำเสนอเฉพาะหัวข้อข่าว ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ข้อมูล สามารถคลิกเข้าไปตามลิงค์ดังกล่าว ก็จะพบข้อมูลจากเว็บต้นฉบับ)

(ข้อดีของระบบนี้ก็คือ ลดข้อจำกัดและอุปสรรคในการสงวนสิทธิ์ในการเผยแพร่ข้อมูล อีกทั้งยังทำให้ผู้บริโภคข่าวสารสามารถเข้าถึงข้อมูลได้รอบด้านอย่างแท้จริง แต่ข้อเสียก็คืออาจเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์จากแหล่งต้นตอของข่าวสาร)

อย่างไรก็ดี การเสพข่าวในจีนอาจถูกสกัดกั้นจากจีนในการหวงห้ามไม่ให้เผยแพร่ เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวอาจกระทบต่อความมั่นคงของจีน แต่ผู้ใช้ข้อมูลก็สามารถเข้าถึงข้อมูลจาก RSS feeds โดยการดาวน์โหลดข้อมูลผ่าน proxy web ได้ นาย Sho Ho ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน IT ได้ออกแบบเทคโนโลยีดังกล่าวมากว่า 2 ปีแล้ว เผยว่า “ระบบดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างทดสอบ ข้อมูลที่ถูกบีบอัดเก็บซ่อนไว้จะสามารถถอดรหัสและทำให้ผู้บริโภคสื่อสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้”
“FOE ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่ไม่สามารถเซ็นเซอร์ได้” Berman กล่าวว่า “ในที่สุด เทคโนโลยีก็สามารถสกัดกั้นโปรแกรมเซ็นเซอร์ทางอินเตอร์เน็ตได้ ระบบดังกล่าวได้แทรกซึมไปยังด่านกั้นข้อมูลขนาดยักษ์อย่างจีนแล้ว”

“เครื่องมือของ Sho จะเป็นช่องทางที่แตกต่างออกไปในการช่วยเหลือเพื่อแก้ปัญหาเดียวกันนี้”
รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้ทำการต่อสู้กับระบบเซ็นเซอร์ของต่างประเทศแต่เพียงเจ้าเดียวเท่านั้น แต่ทั่วโลกได้พยายามกระทำการดังกล่าวด้วย หรือที่รู้จักกันในนามของ Alliance of Youth Movements ตั้งแต่สมัยอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ คอนโดลีซซา ไรซ์ จนถึงฮิลลารี คลินตัน ต่างก็เอื้อให้ Google และเว็ปไซต์อื่นได้ทำให้กลุ่มก้อนแห่งความเป็นประชาธิปไตยมีความแข็งแกร่งขึ้น โดยการใช้ social media ในการจัดการและหลีกเลี่ยงการแทรกแซงจากภาครัฐ

ตัวอย่างภายหลังสถานการณ์ในอียิปต์ที่มีความโกลาหลในขั้นต้นนั้น Google เปิดให้ใช้โปรแกรม speak to tweet ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ต แต่ให้ใช้โทรศัพท์ฝากข้อความเสียงเพื่อ tweet ผ่านบล็อค Google ได้ การใช้เทคโนโลยี FOE ก็เช่นกัน เป็นลักษณะที่ user ที่อยู่ในจีนหรืออิหร่าน ต้องใช้ใน e-mail จากต่างประเทศเช่นของ Gmail เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตสามารถเข้าถึงข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตที่ถูกบล็อคเนื้อหาไว้ได้โดยไม่สามารถเปิดเผยตัวตนของผู้ใช้ได้

การทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างกุมภาพันธ์-มิถุนายน 2010 โดยมี server อยู่ในวอชิงตัน ดีซี ได้ทำการทดสอบผ่านเมืองเซินเจิ้น จีน ฮ่องกง และปักกิ่ง ผู้ทดสอบได้ใช้คอมพิวเตอร์ที่มีแบรนด์แตกต่างกัน อาทิ Lenovo, Dell และ Sony ผลปรากฏว่า “มีการเชื่อมโยงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วดีและไม่มีข้อบกพร้องที่ชัดเจนนัก” พวกเขาใช้การเชื่อมโยงโดยส่งผ่านข้อมูลจาก VOA, CKXX และ China Weekly
อย่างไรก็ตาม “ยังไม่มีความชัดเจนนักว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะดีเพียงใดหากเปิดเผยสู่สาธารณะ” ทาง BBG ได้เผยแพร่ข่าวผ่านหลายเครือข่าย อาทิ Voice of America (VOA), Radio Free Asia ตลอดจนเครือข่ายในตะวันออกกลาง

ที่มา:FOXNEWS

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น