--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ชี้เป้าพันธมิตรฯ ปิดล้อมรัฐสภาปะทะเร่งปิดเกม

“จตุพร” ระบุเป้าหมายเคลื่อนการชุมนุมของพันธมิตรฯวันที่ 11 ก.พ. นี้อยู่ที่รัฐสภา หวังให้เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ซ้ำรอยเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 เพื่อเร่งปิดเกม เพราะครั้งนี้แนวร่วมน้อย เชื่อได้สัญญาณพิเศษจึงกล้าทำ ผบ.ตร. ชงรัฐบาลขยายใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯเพื่อประกาศเหตุหวงห้าม ยอมรับการข่าวได้กลิ่นยกระดับความรุนแรง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ได้แจ้งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ถึงความจำเป็นที่ต้องขยายการใช้ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หมวดที่ 2 เพื่อควบคุมการชุมนุมให้อยู่ในกรอบ เพราะวันที่ 11 ก.พ. นี้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะเริ่มเคลื่อนการชุมนุมกดดันรัฐบาล และในวันที่ 13 ก.พ. จะมีการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดิน ทั้งนี้ เพื่อให้ตำรวจมีกฎหมายรองรับในการทำหน้าที่

“ได้ขอให้นายกรัฐมนตรีนำเรื่องนี้ขอความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 8 ก.พ. นี้ เพื่อประกาศพื้นที่ความมั่นคงห้ามไม่ให้รุกล้ำ เช่น ทำเนียบรัฐบาล รัฐสภา ส่วนจะมีพื้นที่อื่นอีกหรือไม่กำลังพิจารณา แต่จะพยายามให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด” ผบ.ตร.กล่าวและว่า หากคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบเบื้องต้นตำรวจจะขอคืนพื้นที่สาธารณะจากกลุ่มพันธมิตรฯ

ผู้สื่อข่าวถามว่าการขอให้รัฐบาลขยายการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯแสดงว่าการข่าวได้รับรายงานว่าจะมีความรุนแรง ผบ.ตร. กล่าวว่า มีแนวโน้มที่จะเป็นอย่างนั้น

สำหรับการเจรจาระหว่าง พล.ต.ต.กรีรินทร์ อินทร์แก้ว รอง ผบช.น. พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 กับ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ ขอให้เปิดช่องจราจรบนถนนราชดำเนินในชั่วโมงเร่งด่วนไม่ประสบความสำเร็จ โดย พล.ต.จำลองยืนยันไม่เปิดถนน พร้อมระบุว่ารัฐบาลมีทางเลือก 2 ทางคือ ทำตามข้อเสนอของพันธมิตรฯหรือเข้ามาสลายการชุมนุม

พล.ต.ต.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบก.น.2 กล่าวหลังนำคณะตำรวจเข้าหารือกับนายเกริกฤทธิ์ อิฐรัตน์ เลขานุการศาลอาญา เพื่อเตรียมรับมือการชุมนุมของ นปช. ในวันที่ 13 ก.พ. ว่าจะใช้กำลังตำรวจ 6 กองร้อยดูแลความปลอดภัยในบริเวณศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก และจะมีกำลังอีกส่วนหนึ่งดูแลภายนอกเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร ทั้งนี้ จะไม่ยอมให้ผู้ชุมนุมเข้าไปในบริเวณศาลเด็ดขาด โดยมีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเพื่อดำเนินคดีกับผู้ละเมิด

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ระบุว่า เป้าหมายเคลื่อนการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯในวันที่ 11 ก.พ. มี 2 จุดคือ สถานทูตกัมพูชาและรัฐสภา โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่รัฐสภา

“ทราบว่าเขาต้องการให้มีการปะทะเหมือนการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 เพราะต้องการให้เรื่องจบเร็ว เชื่อว่าน่าจะได้รับสัญญาณพิเศษจากใครมา ไม่อย่างนั้นคงไม่กล้า”

ส่วนการชุมนุมของ นปช. ในวันที่ 13 ก.พ. นั้น นายจตุพรกล่าวว่า เมื่ออ่านจดหมายปรับทุกข์ของแกนนำที่อยู่ในเรือนจำหน้าศาลอาญาแล้วจะเคลื่อนการชุมนุมมาที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความต่างประเทศของ นปช. จะวิดีโอลิ้งค์มาตอบข้อสงสัยประเด็นการฟ้องร้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ และเรื่องการถือครองสัญชาติ จากนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะวิดีโอลิ้งค์มาสนทนากับคนเสื้อแดงด้วย

“การชุมใหญ่วันที่ 19 ก.พ. จะเป็นการชุมนุมยืดเยื้อหรือไม่คงไม่สามารถบอกได้ตอนนี้ เพราะสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ต้องดูกันวันต่อวัน” นายจตุพรกล่าว

ที่มา.จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้

**********************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น