--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ไร้ศักดิ์ศรี !!?

ในที่สุดศาลกัมพูชาได้ตัดสินจำคุกนายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ แกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ 2 ใน 7 คนไทยที่ถูกกัมพูชาจับกุม โดยถูกตั้ง 3 ข้อหาคือ เข้าเมืองผิดกฎหมาย เข้าพื้นที่ทหารโดยไม่ได้รับอนุญาต และประมวลข้อมูลอันเป็นภัยต่อการป้องกันประเทศหรือจารกรรมข้อมูล โดยสั่งจำคุกนายวีระเป็นเวลา 8 ปี ปรับ 1.8 ล้านเรียล ส่วนนางสาวราตรีจำคุก 6 ปี ปรับ 1.2 ล้านเรียล โดยไม่รอลงอาญา แต่ให้เวลา 1 เดือนในการยื่นอุทธรณ์

ศาลกัมพูชาได้ยกคลิปวิดีโอ 7 คนไทยขึ้นมาโต้แย้งนายวีระ ซึ่งเดินทางเข้าไปในเขตแดนของทหารหลายครั้งในลักษณะเหมือนการท้าทาย เพราะแม้แต่ชาวกัมพูชาก็ยังไม่มีสิทธิที่จะเดินเข้าไป โดยเฉพาะภาพที่นายวีระและนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ยืนอยู่หน้าป้ายพลังประชาชนกัมพูชา ถือเป็นหลักฐานหักล้างข้อโต้แย้งของนายวีระที่ยืนยันมาโดยตลอดว่าเป็นการเดินทางเข้าไปตรวจสอบหลักเขต ไม่มีเจตนาที่จะรุกล้ำหรือท้าทายกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม นายวีระได้ตะโกนบอกกับสื่อมวลชนที่รออยู่ที่หน้าศาลว่าไม่ยอมรับคำตัดสิน คำตัดสินไม่เป็นธรรม และจะขอยื่นอุทธรณ์ต่อไป เช่นเดียวกับ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ประกาศไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลกัมพูชา และพร้อมต่อสู้จนถึงที่สุดเช่นกัน

กรณี 7 คนไทยจึงอาจกลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” ที่กลุ่มพันธมิตรฯและกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติจุดติดจนลุกลามเป็นสงครามระหว่างไทยกับกัมพูชาได้ หากรัฐบาลไม่มีทางออกของปัญหาเรื่องเขตแดน โดยเฉพาะข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มพันธมิตรฯในเงื่อนไขที่ทำไม่ได้เท่านั้น

ปัญหาไทย-กัมพูชาได้กลายมาเป็นเรื่องของกระแสชาตินิยมและศักดิ์ศรีไปโดยปริยาย ซึ่งรัฐบาลและกองทัพเองก็ยากจะปฏิเสธท่าทีของฝ่ายกัมพูชาที่แสดงความแข็งกร้าวมาโดยตลอด โดยเฉพาะกรณีวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ที่มีการปักธงกัมพูชาเพื่อพยายามยืนยันว่าอยู่ในเขตแดนกัมพูชา ขณะที่ฝ่ายไทยก็ยืนยันว่าตั้งอยู่ในเขตแดนไทย

แม้รัฐบาลไทยจะออกมาเรียกร้องให้กัมพูชารื้อถอนวัดแก้วฯ และปลดธงกัมพูชาที่อยู่เหนือวัดแก้วฯออก แต่ก็ต้องยอมรับว่ารัฐบาลและกองทัพไทยเองที่ปล่อยปละให้ฝ่ายกัมพูชาใช้พื้นที่บริเวณวัดแก้วฯ และบริเวณรอบๆทำกิจกรรมต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นพื้นที่พิพาท

การที่รัฐบาลไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ฝ่ายกัมพูชาหยุดการละเมิดอธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนของราชอาณาจักรไทย จึงไม่ใช่แค่ “ล้อมคอกเมื่อวัวหาย” แต่รัฐบาลอภิสิทธิ์วันนี้ถือว่าหมดศักดิ์ศรี และความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศต่อไปแล้ว

โดย. หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน

**********************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น