--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กวางกับจระเข้

“หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมี ผลบังคับใช้ รัฐบาลพร้อมจะให้มีการ เลือกตั้งใหม่ โดยไม่ต้องรอให้แก้กฎหมายลูก แม้จะยังมีการชุมนุมอยู่ก็ตาม”

แปลไทยเป็นไทย..นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ..ได้เดินทาง มาถึงจุดที่ต้องตัดสินใจแล้ว...ต้องตัดสินใจว่า เขาจะเป็นนายกรัฐมนตรี ที่ถูกยึดอำนาจ..หรือจะเป็นนายกรัฐมนตรีที่อยู่หรือไปตามเส้นทางประชาธิปไตยและเขาเลือกทางสายประชาธิปไตย

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ..มองย้อน หลัง..บนเส้นทางประชาธิปไตยที่ท่าน คุ้ยเคยในประเทศไทยนั้น..มันไม่ต่าง อะไรกับฝูงกวางที่ว่ายอยู่บึงจระเข้...ย่อมเสี่ยงอยู่กับการล่มสลายเป็นตายอยู่ทุกชั่วลมหายใจ

กวางน้อยประชาธิปัตย์..แพ้ทาง ให้กับกวางด้วยกัน จึงสังสรรค์กับจระเข้..เข้าจัดการกับกวางไทยรักไทย และได้รับการส่งเสริมให้เป็นเจ้าแห่งบึงร่าเริงกับอำนาจจนลืมไปว่า..ที่เริงร่าอยู่นั้นคือ..บึงจระเข้

ตราบจนถึงวันนี้..เมื่อโดนกล่าว หาเหยียดหยามในทำนองเดียวกันกับ กวางฝูงเก่า..โดยเหล่าสมุนจระเข้.. กวางน้อยถึงเพิ่งนึกได้..ถ้าปล่อยให้เผ่าพันธุ์แหวกว่ายต่อไป..จะไม่มีกวาง สักตัวเหลืออยู่ในบึง

กวางทุกฝูงจะโดนเข่นฆ่า.. จระเข้จะเข้ามาครองบึง ธรรมนูญใหม่ จะไร้ทิศทางสำหรับฝูงกวางไม่ว่ากลุ่ม ไหน ประชาธิปไตยที่พัฒนากันขึ้นมา จะสูญหาย...การเมืองใหม่จะหลั่งไหลเข้ามาแทนที่ สภาแห่งการถกเถียง จะหายไป..สภาที่ประชุมไวและเงียบ เสียงจะกลับมา

ก่อนถึงวันที่จะต้อง..เสียบึงให้ จระเข้..กวางน้อยจึงต้องตัดสินใจ.. กวางจะอยู่ในบึงต่อไปได้..ก็คือการ ยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชนแล้ว เลือกตั้งกันใหม่..ต้องเร็วและไวก่อนที่จระเข้จะกลืนกลุ่ม..

หากกวางทุกฝูงรวมกัน..ก็จะ มีชายฝั่งและบึงกว้างเป็นที่อยู่อาศัย สืบลูกปลูกหลาน..และการเลือกตั้ง เท่านั้น..คือทางอยู่รอดของฝูงกวาง.. แต่ต้องเป็นการเลือกตั้งที่ทันเวลา..

ทันเวลาก่อนที่จระเข้จะลงมือ พระท่านว่า... “คนโกหกเป็น ปกติวิสัยนั้น ที่จะไม่ทำชั่วในโลกไม่มี”

ที่มา.สยามธุรกิจ
////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น