--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ผู้อพยพจากลิเบียทะลักเข้าตูนิเซีย/ชาวต่างชาติแออัดที่สนามบินทริโปลี

ผู้อพยพหลายร้อยคนจากลิเบีย ได้ข้ามพรมแดนไปยังตุรกี เมื่อวันพุธ ในขณะที่ขอบเขตพื้นที่การควบคุมของพันเอก โมอัมมาร์ กัดดาฟี่ ทะยอยหลุดมือไปเรื่อย ๆ จากการที่เมืองใหญ่และเล็กหลายเมือง ที่อยู่ใกล้กับกรุงทริโปลี ตกอยู่ในมือของฝ่ายที่ต่อต้านเขา ท่ามกลางรายงานข่าวที่ยังไม่อาจยืนยันได้ว่า มีผู้เสียชีวิตจากการใช้กำลังเข้าตอบโต้ของฝ่ายรัฐบาลระหว่าง640 - 1,000 คน โดยเฉพาะที่เมืองมิสราตานั้น ทหารรับจ้างได้ยิงปืนกลและจรวดอาร์พีจีเข้าใส่ผู้ประท้วง และเกรงว่า พวกเขาเตรียมลงมือซ้ำอีก

พวกฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ ที่ถูกตัดขาดจากเมืองหลวงอย่างสิ้นเชิงนั้น ได้ประกาศจะปลดปล่อยกรุงทริโปลี ที่ผู้นำลิเบียยังคงกบดานอยู่กับขุมกำลังที่ออกไปอาละวาดไล่เข่นฆ่าประชาชนตามท้องถนน แต่มีสัญญาณว่า อำนาจของเขาได้ถูกบั่นทอนลงเรื่อย ๆ เมื่อนักบินของเครื่องบินรบในสังกัดกองทัพอากาศ 2 นาย ซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้มาจากชนเผ่าเดียวกับพันเอกกัดดาฟี่ ได้ดีดตัวออกจากเครื่องบิน และปล่อยให้เครื่องบินรบทั้งสองลำไปตกในทะเลทรายทางตะวันออก อันเป็นการขัดขืนคำสั่งที่ให้พวกเขาไปถล่มเมืองเบนกาซี

นานาชาติ กำลังหาทางตอบโต้รัฐบาลของพันเอกกัดดาฟี่ ที่ใช้ความรุนแรงกวาดล้างผู้ประท้วงโดยทำเนียบขาว ระบุว่า กำลังตรวจสอบทางเลือกที่จะเล่นงานลิเบียให้ยุติการใช้ความรุนแรงที่รวมทั้งการคว่ำบาตร ส่วนประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โคซี่ ของฝรั่งเศส ยกความเป็นไปได้ที่สหภาพยุโรป หรือ อียู จะตัดความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับลิเบีย นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอให้สหประชาชาติ ประกาศเขตห้ามบินเหนือน่านฟ้าลิเบีย เพื่อป้องกันไม่ให้ใช้เครื่องบินรบยิงถล่มผู้ประท้วง

มีรายงานว่า พันเอกกัดดาฟี่ กำลังจะสูญเสียการควบคุมพื้นที่ชายฝั่งในภูมิภาคตะวันตกที่อยู่รอบ ๆ กรุงทริโปลี รวมถึงพื้นที่ทะเลทรายทางตอนใต้ และอีกหลายส่วนทางภาคกลาง และเขากำลังต่อสู้เพื่อจะยึดพื้นที่เหล่านี้คืน ในขณะที่ผู้ประท้วงรวมตัวกันเป็นปึกแผ่นในพื้นที่ทางตะวันออก และชาวต่างชาติยังคงพยายามเดินทางออกจากลิเบีย จนเกิดความโกลาหลที่สนามบินทริโปลี ชาวอังกฤษคนหนึ่งบอกว่า มีคนอยากจะเดินทางไปที่สนามบิน แต่ยังกลัว เนื่องจากมีทหารเต็มถนนและยังปล้นคนที่ผ่านไป-มาอีกด้วย ส่วนนักบินของสายการบินมอลต้า ระบุว่าเห็นคนต่อสู้กันเพื่อแย่งกันขึ้นเครื่องบิน

ที่มา.เนชั่น
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น