--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กลุ่มหนุนปธน.มูบารัคพุ่งเป้าเล่นงานผู้สื่อข่าวต่างชาติ !!??

สำนักข่าว CNN รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาสนับสนุนประธานาธิบดีฮอสนีย์ มูบารัค ของอิยิปต์ ได้มีเป้าหมายเล่นงานผู้สื่อข่าวที่อยู่ตามท้องถนนในกรุงไคโร โดยเมื่อวันพุธ กลุ่มชายฉกรรจ์ที่อ้างตัวว่าเป็นผู้สนับสนุนประธานาธิบดีมูบารัค ได้จับตัวผู้สื่อข่าวชาวเบลเยียมรุมทำร้ายและกล่าวหาว่าเป็นสายลับ ที่เมืองโชบรา ติดกับกรุงไคโร ส่วนผู้สื่อข่าวชาวอิยิปต์ ที่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์จับตัวได้ที่จตุรัสทาห์รีร์ ถูกรุมทุบตีอย่างรุนแรงนานหลายชั่วโมง

มีรายงานว่า ผู้สื่อข่าวของ BBC, ABC News และ CNN ก็ถูกทำร้ายเช่นกัน ในจำนวนนี้ คือแอนเดอร์สัน คูเปอร์ และ ฮาลา โกรานี่ ผู้สื่อข่าวของ CNN ด้านนายโมฮัมเหม็ด อับเดลเดย์เอม ผู้ประสานโครงการในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ของคณะกรรมการคุ้มครองผู้สื่อข่าว ระบุว่า รัฐบาลอิยิปต์อยู่เบื้องหลังการกระทำของคนเหล่านี้ โดยเป็นการใช้ยุทธศาสตร์กำจัดพยานด้วยการกระทำต่าง ๆ ทั้งเซ็นเซอร์สื่อ , การข่มขู่คุกคาม และล่าสุด คือ การส่งม็อบไปเล่นงานผู้สื่อข่าว

คูเปอร์ บอกว่า เขาถูกผู้สนับสนุนประธานาธิบดีมูบารัคคนหนึ่ง ต่อยที่ศีรษะ ส่วนโกรานี่ บอกว่าเธอถูกชายคนหนึ่งตะคอกใส่หน้าในระยะประชิด ขณะพยายามจับภาพและรายงานข่าวความโกลาหล ในช่วงที่ชายกลุ่มหนึ่งขี่ม้าและอูฐเข้าไปในกลุ่มผู้ประท้วงเมื่อเช้าวันพุธ ซึ่งเธอคิดว่าคนกลุ่มนี้ ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นใคร หรือถูกใครส่งมาก็ตาม แต่เป้าหมายของพวกเขาชัดเจนว่าต้องการเล่นงานช่างภาพ , ผู้สื่อข่าว และใครก็ตามที่อาจจะเป็นประจักษ์พยานในเหตุการณ์ความรุนแรง ซึ่งบางคนหยาบคายเหมือนพวกอันธพาล ที่ดูแล้วมีเจตนาเข้าไปหาเรื่อง

คูเปอร์ บอกว่า ตัวเขา กับแมรี่แอนน์ ฟ็อกซ์ โปรดิวเซอร์ และช่างภาพอีกคนหนึ่ง ถูกทำร้ายที่ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ในขณะที่พวกเขาพยายามจะฝ่าเข้าไปตรงกลางระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนและต่อต้านประธานาธิบดีมูบารัค และทั้งที่พวกเขาพยายามเดินกันอย่างสงบ แต่กลุ่มที่สนับสนุนประธานาธิบดีมูบารัค ก็ยังรัวหมัดเข้าใส่ ทั้งยังเตะและยังพยายามจะจับตัวด้วย แต่พวกเขาก็พยายามเดินหนีไปหาที่ปลอดภัยและพยายามเกาะกลุ่มกันไว้

มีผู้สื่อข่าวอีกหลายคนที่ถูกเล่นงานหนักกว่านี้ ในจำนวนนี้คือ อาห์เหม็ด อับดุลลาห์ ผู้สื่อข่าวของอัล อาราบิย่า ที่หายตัวไป 3 ชั่วโมงเมื่อวันพุธ ก่อนที่บรรณาธิการของเขาจะยืนยันว่าพบตัวแล้ว และต้องนำส่งโรงพยาบาลเนื่องจากบาดเจ็บรุนแรง เพราะถูกรุมทำร้าย

ที่มา.เนชั่น
--------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น