--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

คณะมนตรีฯUN ประชุมแก้วิกฤติ"ไทย-กัมพูชา"14กพ.

อินเนอร์ ซิตี้ เพรสส์ ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงกำไร มีสำนักงานอยู่ที่เซาธ์ บลองซ์ นครนิวยอร์คของสหรัฐ รายงานว่า เพียงหนึ่งวัน หลังจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ยังไม่ได้จัดการประชุมเร่งด่วน ตามข้อเรียกร้องของกัมพูชานั้น ได้มีผลสรุปออกมาแล้วว่า จะมีการจัดประชุมตามข้อเรียกร้องในวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ และเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าสหประชาชาติ กำลังดำเนินการให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของสมาคมอาเซียน จึงได้ให้นายมาร์ตี้ นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ที่กำลังเป็นเจ้าภาพหมุนเวียนของอาเซียน และทำหน้าที่เป็นคนกลางไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างไทยกับกัมพูชา เข้าร่วมการประชุมด้วย

นายบัน คี-มุน เลขาธิการสหประชาชาติ ได้กล่าวในระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันอังคารว่า เขาได้หารือกับนายกรัฐมนตรีของไทยและกัมพูชาแล้ว แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญหลายคน ตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดนายบันจึงไม่รับหน้าที่เป็นผู้ไกล่เกลี่ยเสียเอง หรือไม่ก็เสนอตัวเป็นผู้ไกล่เกลี่ยตามมาตรา 99 ของกฎบัตรสหประชาชาติ ตามมาตรา 99

แต่ก็มีบางคนให้ความเห็นว่า การที่นายนาตาเลกาวา เคยทำหน้าที่เป็นผู้แทนถาวรอินโดนีเซียประจำสหประชาชาติ ทำให้เขารู้ระบบของสหประชาชาติเป็นอย่างดี เขาได้รับการคาดหมายก่อนหน้านี้ว่า จะไม่ยกประเด็นพิพาทไทย-กัมพูชา เข้าสู่วาระการประชุมอย่างเป็นทางการของคณะมนตรีความมั่นคง ด้วยการถอนข้อเรียกร้องของกัมพูชาออก แบบเดียวกับที่เคยปรากฎเมื่อปี 2551 ตอนที่เวียดนามเป็นประธานหมุนเวียนคณะมนตรีความมั่นคงฯ

ที่มา.เนชั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น