--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2554

ทหารลิเบียทำร้ายนักข่าว BBC บาดเจ็บ 3 ราย

มีรายงานเข้ามาว่านักข่าวจากสำนักข่าว BBC ที่พยายามเดินทางเข้าเมือง Zawiya (ซึ่งเป็นเขตปะทะล่าสุด) ถูกทหารฝ่ายรัฐบาลลิเบียรุมทำร้ายโดยการต่อย ใส่เข่า กระแทกด้วยปืนไรเฟิล และถูกจับขังไว้ 21 ชั่วโมง

ล่าสุดนักข่าวทั้งสามคนออกจากลิเบียแล้ว

นักข่าวทั้งสามคนพยายามเดินทางไปยังเมือง Zawiya และแสดงตัวว่าเป็นนักข่าว แต่โดนจับโดยมัดมือ และปิดตา ไปยังค่ายทหารแห่งหนึ่งในนครหลวง Tripoli ซึ่งพวกเขาโดนทำร้ายที่นี่ นอกจากนี้พวกเขายังถูกสั่งให้ยืนหันหน้าเข้ากำแพง และโดนทหารลิเบียเอาปืนจ่อขู่ ซึ่งยิงกระสุนจริงให้เฉียดตัวนักข่าวทั้งสามด้วย

ระหว่างการถูกคุมตัว นักข่าวลิเบียยังเห็นชาวลิเบียคนอื่นๆ จากเมือง Zawiya ที่โดนจับและทรมาน

ตัวแทนของรัฐบาลลิเบียออกมาขอโทษกับการกระทำครั้งนี้ แต่ทาง BBC ก็ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของฝ่ายรัฐบาลลิเบีย อย่างไรก็ตาม BBC ยังยืนยันว่าจะส่งนักข่าวเข้าไปทำข่าวในลิเบียต่อไป

สถานการณ์ล่าสุดในลิเบียขณะนี้ ยังมีการปะทะกันที่เมือง Zawiya ทางตะวันตก ซึ่งฝ่ายรัฐบาลอ้างว่ายึดครองได้เบ็ดเสร็จแล้ว ส่วนเมือง Ras Lanuf ทางตะวันออกซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันที่ฝ่ายต่อต้านยึดครองอยู่ ก็โดนถล่มจากทางอากาศอย่างหนัก

ที่มา BBC
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น