--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2554

อะไร อะไร ก็การเมือง

สงสารแผ่นดิน

“ผมเกิดที่อังกฤษถือสัญชาติ ไทยตั้งใจทำงานเพื่อประเทศไทย ไม่คิดถือสัญชาติอื่นแล้วไปหาประโยชน์ในประเทศอื่น ไม่คิดขอลี้ภัย แล้วไปขอสัญชาติประเทศเขา เพื่อไปหาผลประโยชน์จากประเทศอื่น จะแลกกันไหมถ้าไม่มีผลประโยชน์ ใดๆ ผมไม่มีปัญหาอยู่ในใจ อยู่ในหัว ในตัว ผมสละได้และไปถามนักวิชาการและกกต. เขาบอกว่าไม่มีปัญหา ถ้าจะไล่ให้ถือสัญชาติเดียวก็ยินดี ถ้าจะให้ผมสละอังกฤษ ผมก็สละได้ แต่คนของท่านที่ถือพาสปอร์ตหลายประเทศก็ต้องสละ ด้วยจะยอมหรือไม่”

ทั้งสิ้นทั้งปวงนั้น..เป็นประโยค จากปากของ นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ..ที่ตอบโต้ในสภาผู้แทน.. เนื่องมาจากการอภิปรายถึงสัญชาติอังกฤษ หลังจากบ่ายเบี่ยง ไปไหนมาสามวาสองศอก..มานาน...อภิสิทธิ์ ก็ ยอมรับกลางสภา ด้วยวาจาดังกล่าว..

แต่ละประโยคที่พรั่งพรูออกมานั้น..ตีความได้ว่าคนที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ..แขวะไปถึงนั้น..คือ ทักษิณ ชินวัตร..อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูก.. มือที่มองไม่เห็นปฏิวัติไปเมื่อ 19 กันยายน 2549..และนายกรัฐมนตรีของเขาอีก 2 ท่านก็ไม่สามารถ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพราะ ต้องคำพิพากษา

ว่ากันไปแล้ว..หากว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ..จะตอบอย่างฉะฉานมาตั้งแต่ต้น..ยอมรับมาแต่แรกแล้วแจกแจงให้เห็นว่าเป็นเรื่องไม่ผิดกฎหมาย..ส่วนจะเป็นเหตุให้นำตัวท่านไปสู่คดีฆ่า 91 ศพในศาลอาญาโลกหรือไม่นั้น..เป็นกระบวนการต่อสู้ทาง กฎหมายที่จะต้องว่ากันอีกยาวนานในอนาคต ก็เป็นเรื่องสง่างามเป็นสิ่งที่วิญญูชนพึงกระทำ

แต่...การส่อเสียดไปถึงคนที่ ไม่ได้เกี่ยวข้อง..ตัดสาระสำคัญ แห่งเรื่องราวและแต่งเติมป้ายสี.. นั้น..มันไม่ได้ทำลายทักษิณ ชินวัตร..แต่มันย้อนกลับมาทำลายตัว ท่านเอง..และสำคัญที่สุด..มันทำลายคนทั้งพรรคประชาธิปัตย์ที่ยกย่องท่านมาเป็นหัวหน้าและทำลายคนไทยในฐานะที่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีของพวกเขา ไม่น่าเชื่อว่า..บัณฑิตเกียรตินิยม..จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของ โลก..จะแยกแยะไม่ได้..ว่าถ้อยคำที่พรั่งพรูออกมานั้น..มันทำร้ายทำลาย ตัวเองยอมแพ้เถิดครับท่าน สงสาร แผ่นดินไทย

ที่มา.สยามธุรกิจ
////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น