--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2554

สหรัฐส่งเรือรบใกล้ลิเบีย

ตริโปลี : สหรัฐถกพันธมิตรนาโต้เรื่องการใช้มาตรการทางทหารต่อลิเบีย สั่งเรือรบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเตรียมพร้อม นักวิเคราะห์ชี้ยังไม่น่าจะเกิดขึ้น กองกำลังรัฐบาลลิเบียใน 3 เมืองเตรียมพร้อมโจมตีฝ่ายต่อต้าน เลขาฯยูเอ็นระบุ “กัดดาฟี” หมดความชอบธรรมแล้ว “ชาเวซ” งดร่วมประณามผู้นำลิเบียพร้อมเสนอตั้งคณะไกล่เกลี่ยนานาชาติเพื่อหาทางออกอย่างสันติ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานคำกล่าวของนางซูซาน ไรซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ไม่ยอมรับความจริงและสังหารประชาชนของเขาเองจึงไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้นำต่อไป และว่าสหรัฐกำลังหารือกับชาติพันธมิตรในองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) เกี่ยวกับการใช้มาตรการทางทหารต่อลิเบีย นอกจากนี้สหรัฐได้อายัดทรัพย์สินของ พ.อ.กัดดาฟีและครอบครัวมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว

พ.อ.เดวิด ลาแพน โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า กองทัพสหรัฐได้สั่งให้เรือรบแล่นเข้าไปยังน่านน้ำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนใกล้กับลิเบียเพื่อเตรียมพร้อมหากเกิดเหตุจำเป็น ซึ่งอาจใช้สำหรับปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมและช่วยเหลือ ขณะที่นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวหลังการหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศชาติพันธมิตรว่า กองทัพสหรัฐยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องการใช้กำลังทหาร ด้านนักวิเคราะห์ชี้ว่าการใช้กำลังทหารยังไม่น่าจะเกิดขึ้น

สหรัฐมีกองเรือที่ 6 ประจำการอยู่ที่นอกชายฝั่งอิตาลี ซึ่งจนถึงวันจันทร์มีเรือรบอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและมหาสมุทรแอตแลนติก 8 ลำ ประกอบด้วยเรือฟรีเกตและเรือพิฆาต และยังมีเรือบรรทุกเครื่องบินในทะเลแดงและทะเลอาหรับอีก 2 ลำ

นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษเตรียมพร้อมให้ประกาศเขตห้ามบินเหนือน่านฟ้าลิเบีย เพื่อปกป้องประชาชนในลิเบียจากการถูกโจมตีโดยกองกำลังของ พ.อ.กัดดาฟี

ในขณะที่การประท้วงต่อต้านผู้นำลิเบียย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นเรื่องยากที่จะแสวงหาข่าวเนื่องจากการเดินทางไปยังที่ต่างๆไม่สะดวก ขณะที่การติดต่อสื่อสารก็ประสบปัญหามาก

มีรายงานว่า กองกำลังที่จงรักภักดีต่อ พ.อ.กัดดาฟีชุมนุมกันที่เมืองนาลุต ทางภาคตะวันตกของประเทศ ห่างจากพรมแดนตูนิเซียราว 60 กิโลเมตร เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อเตรียมโจมตีผู้ชุมนุมต่อต้านการปกครองของผู้นำลิเบีย

ชาวเมืองนาลุตผู้หนึ่งกล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ว่า กองกำลังของ พ.อ.กัดดาฟีได้เคลื่อนเข้าสู้เมืองโดยมีรถยนต์ทหาร 4 ล้อติดปืนกลอัตโนมัติ รวมทั้งทหารหลายสิบคนพร้อมอาวุธประจำกาย ทำให้ชาวเมืองทุกคนต้องเตรียมพร้อม ส่วนชาวมืองอีกคนหนึ่งกล่าวว่า ได้ยินเสียงทหารลิเบียเคลื่อนกำลังเข้าไปที่เมืองวาซินใกล้พรมแดนตูนิเซีย แต่ไม่มีการสู้รบในเมืองนาลุต

ส่วนชาวเมืองมิสราตาที่อยู่ห่างจากกรุงตริโปลีไปทางตะวันออกราว 200 กิโลเมตร และชาวเมืองซาวิยาห์กล่าวว่า ทหารฝ่ายรัฐบาลเตรียมพร้อมโจมตีฝ่ายต่อต้าน และมีการสู้รบที่ฐานทัพอากาศในเมืองนี้เมื่อบ่ายวันจันทร์ แต่กองทัพปฏิเสธข่าวนี้

นายฟิลิป โครวลีย์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลลิเบียกำลังรบกวนสัญญาณเครือข่ายข่าวอัล-จาซีราและอัล-ฮูรา ซึ่งเสนอข่าวสารตรงข้ามกับที่ พ.อ.กัดดาฟีอ้างว่าลิเบียกลับสู่ความสงบและพื้นที่ที่ถูกฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยึดครองกำลังถูกปิดล้อม

นายบัน คี-มูน เลขาธิการยูเอ็น กล่าวว่า พ.อ.กัดดาฟีหมดความชอบธรรมตั้งแต่ประกาศทำสงครามกับประชาชน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาคมโลกสกัดกั้นไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เหมือนกับที่นาซีสังหารชาวยิว 6 ล้านคน ในสงครามโลกครั้งที่ 2

ประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ ของเวเนซุเอลา กล่าวว่า จะยังไม่ร่วมกระแสนานาชาติประณาม พ.อ.กัดดาฟีที่เป็นเพื่อนกันมานาน โดยยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้น พร้อมทั้งเสนอให้ตั้งคณะไกล่เกลี่ยนานาชาติเพื่อหาทางออกอย่างสันติต่อเหตุลุกฮือต่อต้านผู้นำลิเบียที่เป็นทั้งเพื่อนและพันธมิตรทางการเมืองของเขา โดยได้หารือเรื่องนี้กับบางประเทศในกลุ่มโบลิวาเรียน (เอแอลบีเอ) ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศในลาตินอเมริกาที่มีแนวคิดฝ่ายซ้าย และบางประเทศในยุโรปและอเมริกาใต้ โดยหวังว่าจะสามารถตั้งคณะทำงานที่เจรจาได้ทั้งกับฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านในลิเบีย

ด้านสมัชชาใหญ่แห่งยูเอ็นจัดประชุมเมื่อวันอังคารเพื่อหารือเรื่องข้อเรียกร้องของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนยูเอ็นที่ลงมติเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรียกร้องให้ระงับสมาชิกภาพของลิเบียในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ เพื่อตอบโต้ที่ทางการลิเบียใช้กำลังทหารปราบปรามผู้ประท้วงด้วยความรุนแรงจนทำให้คาดว่ามีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน

ที่มา.หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น