--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2554

วงจรอุบาทว์

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บ.ก.ลายจุด แกนนำกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง รวมตัวทำ Flash Mob ที่หน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตะโกนคำว่า "หน้าที่ของข้าราชการคือต้องรับใช้ประชาชน" ซึ่งเป็นคำฮิตและติดปากในละครเรื่อง "คู่เดือด" ที่นำแสดงโดยป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ

นายสมบัติได้เขียนลงในเฟซบุ๊คเพื่อให้เพื่อนๆสมาชิกช่วยกันกระจายข่าวต่อๆกันไป โดยมั่นใจว่าหลังกิจกรรม Flash Mob หน้าดีเอสไอ จะมีกระแสขานรับอย่างถล่มทลาย เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับกรณีที่ดีเอสไอออกหมายจับ "แกนนำแดงสยาม" 4 คน และคนเสื้อแดงอีก 39 คน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ว่า

“ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี”

ละครเรื่อง "คู่เดือด" นายณัฐวุฒิ สกิดใจ รับบทเป็น "ปลัดดำ" ข้าราชการใจซื่อมือสะอาด แต่เสียใจในระบบราชการที่ตัวเองโดนสอบสวนทางวินัยและถูกพักงาน เพราะไปเปิดโปงขบวนการชั่วในท้องถิ่น จนถูกกลุ่มข้าราชการชั่วที่รับใช้นายทุนรวมหัวกันกลั่นแกล้ง ด้วยความอัดอั้นจึงระเบิดอารมณ์โดยตะโกนด่าข้าราชการว่า "หน้าที่ของราชการ...คือต้องรับใช้ประชาชน" ซึ่งสร้างกระแสให้กับประชาชนทั่วประเทศอย่างมาก เพราะสังคมไทยวันนี้ยังเต็มไปด้วยความอยุติธรรมและความเหลื่อมล้ำทางชนชั้น

ข้าราชการจำนวนไม่น้อยไม่ทำหน้าที่รับใช้ประชาชน ทั้งยังฉ้อราษฎร์บังหลวง และใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงประชาชนต่างๆนานา

แม้แต่กระบวนการยุติธรรมยังถูกตั้งคำถามเรื่อง 2 มาตรฐาน โดยเฉพาะคำว่า “ตุลาการภิวัฒน์” ที่กลายเป็นการดึงสถาบันตุลาการเข้ามาเป็นเครื่องมือทางการเมือง เช่นเดียวกับองค์กรอิสระต่างๆตามรัฐธรรมนูญก็ถูกตั้งคำถามเรื่องความสุจริตเที่ยงธรรม และความยุติธรรมที่เสมอภาค

วันนี้สังคมไทยจึงต้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ อัยการ ศาล หรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม

ดังนั้น ไม่ว่าผู้ทำหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมหรือข้าราชการต้องรับใช้ประชาชน โดยยึดมั่นในกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ทั้งยังต้องมีจริยธรรมและความเป็นธรรมเพื่อให้ประชาชนเสื่อมใสและศรัทธา

คำว่า 2 มาตรฐานและความอยุติธรรมต่างๆจึงไม่ได้แตกต่างจากอำนาจเผด็จการ หรือการทำรัฐประหารที่เป็น “วงจรอุบาทว์” ในสังคมไทยมาตลอด 78 ปี

โดย หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน

**********************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น