--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

รมว.กลาโหม เร่งสอบข่าวปฏิวัติ ปลุกแดง 5 แสนต้าน !!?

“จตุพร” ยืนยันได้ข่าวปฏิวัติเดือน เม.ย. จากทหารและข่าวกรองต่างประเทศ ปลุกเสื้อแดง 500,000 คนแสดงพลังต่อต้านวันที่ 25 ก.พ. นี้ รมว.กลาโหมยังไม่ได้รับรายงาน ย้ำมีกระบวนการตรวจสอบภายใน รู้ตัวเองมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้ปฏิวัติ “ประยุทธ์” ถามทหารหน่วยไหนจะทำ “ยิ่งลักษณ์” มั่นใจไม่ถูกยึดอำนาจ “ยงยุทธ” เชื่อ “ป๋าเปรม” ร่วมงาน “รักเมืองไทยเดินหน้าประเทศไทย” ส่งสัญญาณปรองดอง คนสนิททักษิณปูด อดีตนายกฯมั่นใจได้กลับไทยปีนี้

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดง ยืนยันว่า ได้รับข้อมูลจากทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วงสลายการชุมนุมเมื่อปีที่แล้วว่าอาจจะมีการปฏิวัติเกิดขึ้นในเดือน เม.ย. นี้ ซึ่งตรงกับข้อมูลของเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาที่ยืนยันรายงานข่าวของหน่วยข่าวกรองสหรัฐอเมริกาว่าจะมีการปฏิวัติในช่วงเดียวกัน เพื่อความไม่ประมาท ได้นัดประชุมแกนนำเสื้อแดงทุกจังหวัดให้รวบรวมมวลชนแสดงพลังต่อต้านปฏิวัติวันที่ 25 ก.พ. นี้ ที่โบนันซ่า เขาใหญ่ คาดว่าจะมีคนเสื้อแดงมาร่วมไม่ต่ำกว่า 500,000 คน โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะวิดีโอลิ้งค์มาร่วมงานด้วย

ท้า ผบ.ทบ. ให้สัญญา

นายจตุพรยังท้าทาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ว่ากล้าประกาศอย่างเป็นทางการหรือไม่ว่าตลอดระยะเวลาที่เป็น ผบ.ทบ. อยู่จะไม่ปฏิวัติ เพราะที่ผ่านมาก่อนปฏิวัติก็ปฏิเสธกันทุกครั้ง

“อยากให้ประกาศอย่างลูกผู้ชายว่าไม่ทำ และไม่ว่าใครเชิญชวนใครสั่งก็จะไม่ทำ” นายจตุพรกล่าวและว่า ขณะนี้ตัวละครที่เกี่ยวกับการล้มรัฐบาลเคลื่อนไหวสร้างเงื่อนไขกันคึกคัก โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ไม่รู้ว่าได้สัญญาณอะไรมาหรือไม่เกี่ยวกับการตีความ พ.ร.ก.กู้เงินของศาลรัฐธรรมนูญ จึงออกมาพูดว่าหากศาลชี้ว่าขัดรัฐธรรมนูญนายกรัฐมนตรีต้องลาออก ทั้งที่ไม่มีกฎหมายอะไรเขียนกำหนดไว้

จี้ฉับไวจับคนวางแผน

ส่วนกรณีที่ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาเตือนอย่าปากไวนั้น นายจตุพรกล่าวว่า ขอขอบคุณ แต่ก็อยากเรียนกลับไปว่า ท่านก็ต้องไวเช่นกันกับการจับคนที่คิดวางแผนปฏิวัติ วันนี้ไม่มีใครกลัวว่ารัฐบาลจะทำงานไม่ได้ แต่กลัวว่ารัฐบาลจะทำงานสำเร็จอยู่จนครบวาระจนมีการเลือกตั้งสมัยหน้า เพราะรู้อยู่ว่าสู้ในสนามเลือกตั้งไม่ได้ จึงอยากให้ท่านกลับไปดูแลว่าอย่าให้เกิดการรัฐประหารซ้ำรอยวันที่ 19 ก.ย. 2549 จะดีกว่า

“ปู” มั่นใจไม่ถูกยึดอำนาจ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องข่าวกรองของสหรัฐอย่างเป็นทางการ ส่วนตัวคิดว่าเราต้องเชื่อมั่นว่ากองทัพไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

“เรื่องการแสดงความคิดเห็นห้ามกันไม่ได้ แต่เมื่อคนในกองทัพออกมายืนยันแล้วก็ทำให้สบายใจขึ้น ส่วนตัวเชื่อว่าทุกคนมีเจตนาดีต่อบ้านเมือง ที่นายจตุพรพูดก็คงอยากจะเตือนไม่ให้เกิด ถ้าทุกคนยืนยันว่าไม่เกิดก็จบ อย่าไปมองว่าใครพูดอะไรแล้วจะทำให้เกิดความแตกแยก”

“สุกำพล” เร่งตรวจสอบ

พล.อ.อ.สุกำพลยืนยันว่า ไม่มีรายงานเรื่องเตรียมปฏิวัติ แต่เรามีกระบวนการตรวจสอบภายใน ในฐานะรัฐมนตรีกลาโหมมีหน้าที่ไม่ให้มีการปฏิวัติ

“นายจตุพรพูดมากไปหน่อย ไม่สมควรพูดเรื่องนี้ ถ้าหยุดพูดได้ก็ยิ่งดี คำว่านึกว่า คิดว่า ได้ข่าวว่าทำให้เกิดปัญหาโลกแตกมาเยอะแล้ว เป็นกระต่ายตื่นตูมเปล่าๆ เราก็ดูกันไปว่ายังไง พูดไปหมดแล้ว ไม่อยากจะพูดซ้ำซากเรื่องปฏิวัติ แต่ไอ้ตู่พูดบ่อย หากเจอจะบอกว่าอย่าพูดมากได้หรือไม่ อย่าพูดเรื่องนี้เยอะ เพราะไม่ใช่สิ่งดี หากมีจริงก็มากระซิบบอกผมว่าเป็นอย่างไร ไม่ใช่นำมาพูดในขณะที่ประเทศชาติกำลังสร้างความปรองดอง ตอนนี้เหมือน 2 ตู่มาพูดคู่กัน ผมก็เหนื่อยหน่อย อย่างไรก็ตาม คิดว่าผมสามารถพูดกับนายจตุพรได้ ส่วนจะฟังหรือไม่ฟังก็อีกเรื่องหนึ่ง ผมก็สงสัยว่าหน่วยข่าวกรองสหรัฐไปบอกนายจตุพร ไม่บอกทางเรา ก็ตลกดีเหมือนกัน”

“ป๋า” ส่งสัญญาณปรองดอง

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการจัดงาน “รักเมืองไทยเดินหน้าประเทศไทย” ในวันที่ 10 ก.พ. นี้ ที่เชิญ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มาเป็นประธานในงานว่า ไม่ทำให้เกิดผลเสียกับรัฐบาลแน่นอน อยากให้มองวันนี้กับพรุ่งนี้ เรื่องในอดีตก็คืออดีต

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังการจัดงานจะทำให้การเดินทางกลับประเทศไทยของ พ.ต.ท.ทักษิณง่ายขึ้นหรือไม่ นายยงยุทธกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกันเลย อย่าไปโยงขนาดนั้น การมาร่วมงานถือเป็นสัญญาณที่ดีที่เราทุกคนต้องการ การจัดงานนี้ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเพื่อให้เกิดความปรองดองสมานฉันท์

ผบ.ทบ. ถามใครจะปฏิวัติ

พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันว่า ไม่มีรายงานข่าวกรองทั้งในและต่างประเทศว่าจะมีการปฏิวัติ

“ทหารที่ไหนจะปฏิวัติอีก ไปหาข่าวมาว่าเป็นใครแล้วมาบอกผมด้วย หากเห็นว่าใครทำผิดก็แจ้งความ เรามีช่องทางอยู่”

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ไม่มีการปฏิวัติใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่มีใครรายงานมา เป็นหน่วยไหน กองทัพไหน กองทัพอะไร ส่วนการเชิญ พล.อ.เปรมมาเปิดงาน “รักเมืองไทยเดินหน้าประเทศไทย” ต้องเข้าใจว่าประเทศชาติต้องก้าวเดินไปข้างหน้า ปัญหาต้องช่วยกันแก้อย่าสร้างขึ้นมาอีก อย่ามัวทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่

“แม้ว” มั่นใจกลับไทยปีนี้

นางกนกพร ศิริพรรณาภิรัตน์ คนสนิทของ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวระหว่างนำคาราวานคนแดนไกลห่วงใยประชาชนแจกข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่มแก่เด็กนักเรียน โรงเรียนจตุคามวิทยา จังหวัดสุรินทร์ ว่าได้เดินทางเข้าพบอดีตนายกฯอย่างสม่ำเสมอ ล่าสุดเมื่อปลายเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณได้ฝากให้มาบอกพี่น้องประชาชนว่าคิดถึงและห่วงใยทุกๆคน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร พร้อมฝากบอกทุกคนว่าปีนี้จะเดินทางกลับประเทศไทยอย่างแน่นอน

ที่มา.หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

**********************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น