--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ศาลยังไม่ให้ประกันคดีโทษรุนแรงกลัว‘อากง’วัย62ปีหลบหนี !!?

ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้อง 7 นักวิชาการยื่นประกัน “อากง” ระบุคดีร้ายแร้ง ข้อต่อสู้คดีไม่มีน้ำหนักให้เชื่อว่าไม่ได้ทำผิดจริง หากให้ปล่อยตัวชั่วคราวไม่น่าเชื่อว่าจำเลยจะไม่หลบหนี ด้านทนาย “โจ กอร์ดอน” เผยอัยการยื้อคดีขอยืดเวลาอุทธรณ์เป็นครั้งที่ 3 อีก 30 วัน ทำให้ขอพระราชทานอภัยโทษไม่ได้ทั้งที่สารภาพและศาลตัดสินไปแล้ว แกนนำ ครก. 112 มั่นใจรวบรวมรายชื่อครบหมื่น เสนอแก้ม.112 ได้ทันกำหนด

ความคืบหน้ากรณีที่นักวิชาการ 7 คน ใช้ตำแหน่งพร้อมและหลักทรัพย์ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นไม่ให้ประกันตัวนายอำพล ตั้งนพกุล หรือ “อากง” วัย 62 ปี จำเลยคดีหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ศาลสั่งจำคุก 20 ปี จากกรณีส่งข้อความสั้นหรือเอสเอ็มเอสเข้าโทรศัพท์มือถือคนใกล้ชิดนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์อ่านคำวินิจฉัยสรุปว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีกับพยานหลักฐานที่ศาลชั้นต้นได้พิจารณาแล้วนับว่าร้ายแรง ประกอบกับข้อที่จำเลยอุทธรณ์โต้แย้งคำพิพากษาศาลชั้นต้นยังไม่มีเหตุให้เชื่อว่าจำเลยไม่ได้กระทำความผิด หากให้ปล่อยตัวชั่วคราวไม่น่าเชื่อว่าจำเลยจะไม่หลบหนี และที่จำเลยอ้างเหตุความเจ็บป่วยไม่ปรากฏว่าถึงขนาดจะเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ ทั้งทางราชการก็มีโรงพยาบาลที่จะรองรับให้การรักษาจำเลยได้อยู่แล้ว จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง”

นายอานนท์ นำภา ทนายความของโจ กอร์ดอน ผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แจ้งว่า อัยการได้ยื่นขอขยายเวลาอุทธรณ์ต่อศาลเป็นครั้งที่ 3 (ครั้งละ 30 วัน) มีกำหนดถึงวันที่ 8 มี.ค. นี้ หลังโจ กอร์ดอน รับสารภาพ และศาลตัดสินลงโทษเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2554 ให้จำคุก 5 ปี สารภาพลดโทษเหลือกึ่งหนึ่งคือ 2 ปี 6 เดือน ส่งผลให้คดีของโจ กอร์ดอน ยังไม่ถึงที่สุด จำเลยยังคงต้องอยู่ในเรือนจำโดยที่ยังไม่สามารถทำเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษได้ ทั้งนี้ อัยการสามารถขอขยายเวลาอุทธรณ์ไปได้เรื่อยๆไม่มีกำหนด จึงอยากตั้งคำถามว่าเป็นการกลั่นแกล้งให้ต้องติดคุกยาวหรือไม่ เพราะเมื่อคดีไม่สิ้นสุด ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ ทั้งที่สารภาพไปแล้ว

ผศ.ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำคณะรณรงค์แก้ไขมาตรา 112 (ครก.112) เปิดเผยความคืบหน้าการรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอแก้ไขมาตรา 112 ว่าที่ผ่านมามีปัญหาทางเทคนิคทำให้ดูเหมือนล่าช้า แต่ตอนนี้แก้ไขแล้ว และพยายามออกไปพบประชาชนให้มากขึ้น มั่นใจว่าจะได้รายชื่อครบ 10,000 ชื่อตามกำหนด 112 วันแน่นอน เพราะประชาชนตื่นตัวเรื่องนี้มาก

ผศ.ดร.ยุกติยอมรับว่า การที่พรรคเพื่อไทยและรัฐบาลประกาศชัดเจนว่าไม่สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 ประกอบกับแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดิน ไม่ได้แสดงท่าทีสนับสนุนชัดเจน ส่งผลให้คนเสื้อแดงเกิดความลังเลพอสมควร แต่กลุ่มที่สนับสนุนให้แก้ไขก็ยังมีความเหนียวแน่น

นายอภิชาต ศักดิเศรษฐ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการชุดที่ 2 ในคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ เปิดเผยว่า ตรวจพบการเคลื่อนไหวในลักษณะบ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูงใน 9 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา นครสวรรค์ อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย สงขลา และกรุงเทพฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเฝ้าติดตามพฤติกรรม ซึ่งการบ่อนทำลายมีทั้งพวกที่คิดล้มล้างและจาบจ้วง

ที่มา:หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น