--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ก๊กอีสาน เปิดบ้านรับ ยิ่งลักษณ์. ผนึกบารมี พล.ต.อ.ประชา-พายัพ. !!?

งานเลี้ยงต้อนรับ "ครม.สัญจร" ที่จังหวัดอุดรธานี ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เปี่ยมล้นไปด้วยความสุข

เป็นความสุขจากงานฉลองวันคล้ายวันเกิด "พายัพ ชินวัตร" ประธานภาคอีสาน พี่ชายนายกรัฐมนตรีที่มีอายุครบรอบ 55 ปี

เป็น ความสุขจากการต้อนรับนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หลังจากมาเยือนภาคอีสาน ซึ่งเป็น "ขุมกำลังใหญ่" ของพรรคเพื่อไทย และนับเป็นการมาเยือนครั้งแรกของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่นับเป็นครั้งที่ 3 หลังจากที่ผันชีวิตเข้าสู่สนามการเมือง

การต้อนรับครั้งนี้จึงถูก จัดขึ้นอย่างสมศักดิ์ศรี ทั้งการชุมนุมของมวลชนนับหมื่นที่ "สนามทุ่งศรีเมือง" และงานเลี้ยงต้อนรับแขกอีกนับพันที่ "บ้านอีสาน คันทรี โฮม" บ้านพักส่วนตัวของ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม

เมื่อ เจ้าบ้านเป็น "อินทรีอีสาน" ทุกวินาทีในงานเลี้ยงจึงเต็มเปี่ยมไปด้วยไอดินกลิ่นอีสานแท้ ทั้งอาหาร การแสดง แม้กระทั่งการแต่งกายของแขกเจ้าบ้าน ทำให้มีความสุขทั้งผู้มาเยือนและผู้เป็นเจ้าภาพ

โดยเฉพาะผู้มา เยือนอย่าง "ยิ่งลักษณ์" ที่อดใจไม่ไหวขอคว้าไมค์ร้องเพลง "ดาวกระดาษ" ของปนัดดา เรืองวุฒิ ขณะที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ก็เปิดเวทีเรียกขวัญให้มวลชนด้วยเพลง "นึกเสียว่าสงสาร" ของอ้อย กะท้อน เพื่อส่งสัญญาณถึงพรรคประชาธิปัตย์โดยตรง

"ผมขอบอกกับทุกคนตรงนี้ว่า ร้องเพลงนี้เมื่อไรแล้วนึกถึงประชาธิปัตย์ทุกที และที่พิเศษสุดต้องขอร้องเพลงนี้ให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพราะพรรคเพื่อไทยจะเป็นรัฐบาลอีก 2 ปี"

และคนที่มีความสุขมากยิ่ง กว่ากลับเป็นผู้ที่ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพอย่าง พล.ต.อ.ประชา "การจัดงานครั้งนี้ต้องละเอียด เพราะชาวอุดรฯมีหลายกลุ่ม เราก็ต้องให้เกียรติทุกกลุ่ม เชิญให้ครบทุกคน และถือเป็นเกียรติที่นายกรัฐมนตรีให้ความเป็นกันเอง ถามผมตอนนี้ ผมก็ดีใจที่ทำให้นายกฯยิ่งลักษณ์มีความสุขได้"

พล.ต.อ.ประชาเล่าถึง การมาเยือนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทั้ง 3 ครั้ง ต่างวาระ ต่างอารมณ์ "ครั้งแรกคือช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ก็เหนื่อยกันมาก ผมและพรรคยังหนักใจว่าจะชนะหรือไม่ ครั้งที่สองอยู่ในช่วงก่อนโค้งสุดท้าย ก็เบาใจลงหน่อย เพราะเมื่อเช็กเสียงดูแล้ว

เริ่มรู้ว่ามีโอกาสชนะ แต่ครั้งล่าสุดนี้สบายใจที่สุด เพราะเรามาเยือนกันในฐานะที่เป็นรัฐบาล"

พล.ต.อ. ประชาระบุว่า การที่เลือกภาคอีสานเป็นพื้นที่การประชุม ครม.สัญจรครั้งที่ 2 เมื่อผนึกกำลังกับนายพายัพ ชินวัตร ที่เป็นประธานภาคและตนเป็นประธานที่ปรึกษาพรรค จะยิ่งทำให้ฐานการเมืองในภูมิภาคนี้แผ่ขยายออกไปไกลได้มากยิ่งขึ้น

"ฐาน การเมืองเป็นเรื่องของอนาคตก็จริง แต่พรรคจะใช้ยุทธศาสตร์การพัฒนาทุกพื้นที่ให้มีความเจริญเท่าเทียมกัน อย่างการประชุมครั้งหน้าก็จะเดินทางไปภูเก็ตวันที่ 21-22 มีนาคม เพราะเรามีความคิดว่าจะพัฒนาทุกภูมิภาค เราจะไม่ทอดทิ้งใคร แม้พื้นที่นั้นจะไม่มีเก้าอี้ ส.ส.ของเราก็ตาม"

นอกจากนี้เขายัง ประเมินสถานการณ์ว่า เมื่อฐานที่มั่นยังคงมีคะแนนเสียงมั่นคง และรัฐบาลก็ยังคงเดินหน้าทำนโยบายอย่างต่อเนื่อง ก็ใกล้ถึงเวลาที่จะนำ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับบ้าน ในฐานะผู้ให้กำเนิดพรรคเพื่อไทย

"ถาม ว่าเป็นไปได้หรือไม่ มันก็เป็นไปได้ ท่านถือเป็นผู้ให้กำเนิดพรรคเพื่อไทยที่มาจากรากฐานของพรรคไทยรักไทย ท่านเป็นผู้ใหญ่ของพรรค เป็นธรรมดาที่สมาชิกจะต้องการให้ท่านกลับมา แต่ต้องรอจังหวะดี ๆ ต้องรอไทม์มิ่ง (เวลา) เพราะมันเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าไทม์มิ่งดี การเมืองนิ่ง ก็น่าสนใจ"

แต่คำว่า "การเมืองนิ่ง" ในอุดมคติของ "อินทรีอีสาน" ไม่ได้มีหมายความแค่เพียงนายกฯพบกองทัพ หรือนายกฯพบประธานองคมนตรี

"คง ไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้นจะนิ่งแล้ว เพราะท่านนายกฯยิ่งลักษณ์ให้ความสนใจเรื่องงานมาก่อน ไม่อยากให้เอาการเมืองมาเล่นกับบ้านเมือง แต่อยากเห็นบ้านเมืองสงบ มีสันติสุข การเมืองนิ่งก็

หมายถึงสังคมต้องไม่มีความขัดแย้ง และต้องให้เกิดความปรองดองเสียก่อน"

พล.ต.อ. ประชายังขยายความทิ้งท้ายว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่จะทำให้การเมืองนิ่ง แต่จะนิ่งหรือไม่นั้น ยังขึ้นอยู่กับการทำงานของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ทั้ง 99 คน

"เรายังไม่รู้ว่าเขาจะคิดอย่างไร จะออกแบบรัฐธรรมนูญเป็นแบบไหน ตอนนี้พรรคก็เลยไม่ได้หวังอะไรมาก แต่ถ้าถามว่า ถ้ามีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้วเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย นั่นก็หมายความว่าบรรยากาศการเมืองก็กำลังจะเกิดความปรองดองที่ดีขึ้น"


ที่มา นสพ.ประชาชาติธุรกิจ


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น