--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2555

ถ้ากระทู้ถามสด. เป็นประโยชน์ต่อประชาชน !!?
กระทู้ถามสดในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อปชช. อาทิเช่น เรื่องปากท้องของประชาชน ราคามันสำปะหลัง หัวหอม มีราคาตกต่ำถ้าคิดได้อย่างนี้ได้ใจปชช.แน่

บนความเคลื่อนไหว  เกาะติดความเคลื่อนไหวการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ต้องแลกกับการสูญเสียภาษีอากรของประชาชน ราว 4,000-5,000 ล้านบาท เช่นนั่นกระทู้ถามสดหรือหัวข้อในการทำงานควรเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด อาทิเช่น เรื่องปากท้องของประชาชน ไปจนถึงราคาข้าวของที่แพงขึ้น!

- ประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง บอกว่าในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อให้มาแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น คาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งสิ้น 2,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ กกต.มีงบสำรองไว้ 900 ล้านบาท ส่วนที่เหลือรัฐบาลต้องจัดสรรให้

- แค่เลือกตั้ง ส.ส.ร.ก็ใช้งบ 2,000 ล้านบาทแล้ว และยังจะมีการเปิดให้ประชาชนทั่วประเทศลง "ประชามติ" หลังร่างรัฐธรรมนูญเสร็จอีก ซึ่งคาดว่าคงจะใช้งบอีก 2,000 ล้านบาทเช่นกัน

- นอกจากงบที่ใช้ดังกล่าวข้างต้นแล้ว เมื่อมี "ส.ส.ร." ก็ต้องมีเงินเดือน คูณด้วยระยะเวลาที่ใช้ในการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะใช้งบประมาณอีกเท่าไร

- คิดดูแล้ว "ร่างรัฐธรรมนูญใหม่" ที่กำลังจะร่างกันขึ้นมาเพื่อตอบสนอง "พรรคการเมือง" หรืออาจจะตอบสนอง "คนบางคน" ต้องแลกกับการสูญเสียภาษีอากรของประชาชน ราว 4,000-5,000 ล้านบาท

- ในฐานะ "มนุษย์เงินเดือน" ที่เสียภาษีอย่างสม่ำเสมอ ไม่เคยหลีกเลี่ยง ซ่อนเร้น คิดแล้ว "เสียดาย..."

- ขอร่วม "ประณาม" มือชก วรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำคณะนิติราษฎร์ ด้วยคน เพราะไม่เห็นด้วยกับ "วิธีป่าเถื่อน" แบบนี้

- คนเราแม้จะมีความคิดเห็น ทัศนคติ ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะแสดงออกด้วยการลงไม้ลงมือ ใช้กำลัง ปืนผาหน้าไม้ เข้าทำร้ายหรือประหัตประหารกันเยี่ยงนี้

- ในสังคมประชาธิปไตย ความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ถือเป็นเรื่องธรรมดา ใครเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยกับเรื่องอะไร ต้องแสดงออกด้วยเหตุ ด้วยผล เพื่อหักล้างเหตุผลของอีกฝ่ายหนึ่ง

- เมื่อ "เสียงส่วนใหญ่" เห็นไปในทิศทางใด ฝ่าย "เสียงข้างน้อย" ก็ต้องยอมรับ ขณะที่ฝ่ายเสียงข้างมาก ก็ต้องไม่ "ถากถาง" ละเลยความคิด เหตุผล ของฝ่ายเสียงข้างน้อยด้วยเช่นกัน แบบนี้ถึงจะเรียกว่า "สังคมประชาธิปไตย"

- เห็น จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน บอกว่า ต่อไปนี้จะเอาเวลาไปตั้งกระทู้ถามสดในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน อาทิเช่น เรื่องปากท้องของประชาชน เช่น เรื่องราคามันสำปะหลัง หัวหอม ลำไย เนื่องจากปัจจุบันมีราคาตกต่ำ

- ถ้า "ฝ่ายค้าน" คิดได้อย่างนี้ คงจะเกิดประโยชน์ และได้ใจประชาชนแน่ เพราะปัจจุบันไปไหนมาไหนมีแต่คนบ่นข้าวของแพง โดยเฉพาะราคาอาหาร ที่ประชาชนต้องบริโภควันละ 3 มือ "แพงโคตรๆ"

- ในช่วงปลายสมัยที่ "ประชาธิปัตย์" เป็นรัฐบาล ก็เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องสินค้าราคาแพง จนถูกลงโทษด้วยผลการเลือกตั้งมาแล้ว

- มายุครัฐบาล "เพื่อไทย" ประชาชนก็ยังไม่พ้นจากภาวะ "ข้าวยากหมากแพง" หาก "ฝ่ายค้าน" เกาะติดและกระทุ้งรัฐบาลให้หันมาสนใจปัญหาเรื่อง "ปากท้อง" ของประชาชนเป็นพิเศษ ไม่แน่เลือกตั้งสมัยหน้า คะแนนเสียงอาจจะดีขึ้นกว่าเก่าก็เป็นไปได้

ที่มา:กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น