--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555

เปิดกรุ.ม็อบ 21 เมษาฯ เดินเกมคว่ำนิรโทษกรรม !!?

การนัดรวมพลครั้งใหม่ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือ พธม. ได้กลายเป็น “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์” ที่สังคมกำลังเฝ้าจับตา..! หลังจากมีข่าว “เครือข่ายเสื้อเหลือง” นัดชุมนุมใหญ่ ที่สโมสรกองทัพบก เพื่อคัดค้าน “พ.ร.บ.นิรโทษกรรม” โดยซีกตรงข้าม รัฐนาวาอ้างว่า..เป็นการ “มัดมือชก” และมีคิวที่ “ค่ายเพื่อไทย” เตรียมดันเป็น “วาระร้อน” ในสภาผู้แทนราษฎร

ทว่า.. คล้อยหลังเพียงข้ามคืน “แกนนำขาใหญ่แห่งม็อบพันธมิตรฯ” ที่นำโดย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และพิภพ ธงไชย ก็ออกมา..ดักคอ! ยืนกรานว่า พันธมิตรฯ ไม่ได้เรียกร้องให้มีการชุมนุมต้านนิรโทษกรรม แต่การชุมนุมสามารถทำได้เพื่อปกป้องใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ

เป็นการออกตัวว่า..งานนี้พันธมิตรฯ ไม่มีเอี่ยว!

ทำให้เกิดข้อสงสัยว่ากลุ่มที่เคลื่อนไหว ดังกล่าวเป็นใคร.. และเหตุใด “แกนนำพันธมิตร” ต้องลุกลี้ลุกลนออกมาแถลงข่าวปฏิเสธการชุมนุมครั้งนี้ว่า..ไม่ใช่การจัดกิจกรรมของ “พันธมิตร”

เป็นการชี้ชัดว่า.. ห้ามกลุ่มอื่นใด เอาชื่อ “พันธมิตร” ไปทำกิจกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และถ้าอยากจะเคลื่อนไหวก็ต้อง “สร้างมวลชน” ขึ้นมาเอง โดยห้ามชุบมือเปิบ หรือดึงมวลชนในซีก “พันธมิตร” ไปเป็นเครื่องมือในการทำกิจกรรมทางการเมือง แม้ว่าหนึ่งในแกนนำการชุมนุมหนนี้ คือ “บวร ยสินทร” แกนนำกลุ่มราษฎรอาสาปกป้อง 3 สถาบัน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็น “แนวร่วมพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย” ก็ตามที

สำหรับการเดินเกมคว่ำนิรโทษกรรมหนนี้ ได้ปรากฏ “แนวรุก..ตัวใหม่!” อย่างกลุ่มเรียกคืนอำนาจนักการเมืองเนรคุณแผ่นดิน ที่มีหัวขบวนคือ “บวร ยสินทร” แห่งกลุ่มราษฎรอาสาปกป้องสถาบัน โดยมี “กัปตัน..นักร้อง” น.ต.ถนิต พรหมสถิต อดีตนักบินการบินไทย เป็นประธานจัดการชุมนุมถ่ายโอนอำนาจจากนักการเมือง พร้อมด้วยแนวร่วมฯ อาทิ พายัพ ยังปักษี, พ.ท.รัฐเขต แจ้งจำรัส, พล.ร.ต.พัฒนะ จิรนันท์ และ สุขุม วงประสิทธิ โดยทั้งหมดได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้มีการชุมนุมใหญ่ทางการเมือง เมื่อวันเสาร์ที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา

แม้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ผู้บัญชาการทหารบก จะออกมาแตะเบรก! สั่งห้าม “ม็อบ” เข้าไปใช้สถานที่ภายในสโมสรกองทัพบกก็ตาม แต่ทาง “กลุ่มเรียกคืนอำนาจฯ” ก็ยืนยันจะใช้พื้นที่ด้านนอกทำกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้าจรดค่ำ

โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว.สรรหา แห่งกลุ่มสยามสามัคคี ได้เป็นผู้นำแกนนำกลุ่มนี้ ไปแถลงข่าวที่รัฐสภา นอกจากนี้ทางเครือข่ายพันธมิตรฯ จาก 17 จังหวัดภาคเหนือ นำโดย “ชุมพล ลีลานนท์” ผู้ประสานงาน พธม.จังหวัดพะเยา ระบุ..ได้เตรียมระดมกลุ่มพันธมิตร ทั่วประเทศไปร่วมทำกิจกรรมที่สโมสรทหารบก ซึ่งการรวมตัวกันครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ดำเนินการกันอยู่ในสภา โดยอ้างว่าเป็นการใช้ “เสียงข้างมาก!” ดำเนินการตามความต้องการของซีกรัฐนาวา โดยไม่เปิดรับฟังประชาชน

การันตีเบื้องต้น น่าจะมีผู้ชุมนุม มากันเรือนหมื่น!!

แต่เอาเข้าจริงๆ ได้มีผู้ชุมนุมมากันแค่ 200-300 คนเท่านั้น.. ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการที่ “ขาใหญ่ พธม.” ประกาศไม่ร่วมสังฆกรรมด้วย! เพราะเคยมีความขัดแย้งกันมาก่อน ระหว่างช่วงการชุมนุมม็อบ พันธมิตรฯ เมื่อปี 2548-2549 เพื่อโค่นล้มรัฐบาลอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร

สำหรับกลุ่มที่มาร่วมชุมนุมคัดค้านกฎหมายแก้กรรม! กอปรไปด้วย สหธรรมิก 4 องค์กร คือ สมาพันธ์พลเมืองฐานราก (สพฐ.), องค์การโอนอำนาจทรัพยากรใต้ดิน เพื่อสร้างสรรค์การปรองดองแห่งชาติ (อทพช.), องค์การทรัพยากรทางทะเล เพื่อสร้างสรรค์การปรองดองแห่งชาติ (อททช.) และสภาการวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง (สวชพ.) ที่มี “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษาใหญ่

ด้าน น.ต.ถนิต พรหมสถิต ประธาน จัดการชุมนุมฯ ย้ำหัวตะปูว่า.. การชุมนุมครั้งนี้เป็นภาคประชาชน ไม่มีสีเสื้อใดๆ ทั้งสิ้น เป็นการสร้างสภาปรองดองโดยเอาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นตัวตั้ง ที่มาชุมนุมก็มาจากตัวแทนจากภาคประชาชนที่มีความเดือดร้อนด้านต่างๆ

“กลุ่มเรียกคืนอำนาจนักการเมือง เนรคุณแผ่นดิน” มีแนวคิดในเรื่องปฏิรูปการเมืองให้เกิดระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขแห่งรัฐ ซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนผ่านอำนาจจากนักการเมืองในปัจจุบัน..

ที่มา.สยามธุรกิจออนไลน์
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น