--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2555

เสื้อแดงเชียงใหม่ลั่นต้อง"ไพรมารี่โหวต"ซ่อมส.ส.เขต3 ไม่เว้นเด็กเจ๊แดง ขู่ฝืนเจอสั่งสอน ทาบ"4ดร."ชิง

ด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มเสื้อแดง จ.เชียงใหม่ พร้อมแกนนำประชาชนพื้นที่เขต 3 อ.สันกำแพง อ.แม่ออน อ.ดอยสะเก็ด กว่า 30 คน แถลงการณ์ที่ข่วงสันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 25 เมษายน กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.เชียงใหม่ เขต 3 วันที่ 11-17 พฤษภาคม และเลือกตั้งวันที่ 2 มิถุนายนนี้ แทน น.ส.ชินณิชา วงศ์สวัสดิ์ บุตรสาวนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และหลานสาว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า พรรคไม่ควรส่งผู้สมัครที่ประชาชนในพื้นที่ไม่รู้จัก ไม่เคยลงพื้นที่ ไม่มีความรัก ความศรัทธา ไม่พบปะดูแลประชาชน

ทั้งนี้ นปช.เชียงใหม่ และแกนนำประชาชนพื้นที่ เขต 3 มีมติขอให้พรรคเพื่อไทย นำระบบไพรมารี่โหวตมาใช้ โดยให้ประชาชนในพื้นที่สรรหาตัวแทนผู้สมัคร ส.ส. ให้พรรคพิจารณาส่งลงรับสมัครเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ เพื่อได้ ส.ส.เป็นคนในพื้นที่พบปะดูแลประชาชนตลอดเวลา ซึ่งตรงกับเจตนารมย์ พ.ต.ท.ทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เคยพูดไว้เมื่อปี

2542 ว่าจะนำระบบดังกล่าวมาใช้ครั้งแรกในประเทศ และนำร่องพื้นที่บ้านเกิดที่ อ.สันกำแพง เป็นแห่งแรก เพื่อเป็นต้นแบบคัดเลือก ส.ส.ทั่วประเทศ ลงสมัครรับเลือกตั้งสมัยหน้าด้วย

ด.ต.พิชิต เผยกรณีนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำกลุ่มวังบัวบาน มารดาน.ส.ชินณิชาสนับสนุนนายเกษม นิมมลรัตน์ อดีตที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)เชียงใหม่ ลงสมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 3 ว่า ไม่มีปัญหา แต่ต้องร่วมโหวตเป็นตัวแทนพรรค ถ้าประชาชนเขต 3 สนับสนุนและเห็นด้วย มีคุณสมบัติครบถ้วน ทุกคนก็ต้องยอมรับและเคารพกติกา หากนายเกษม มีคุณสมบัติไม่พอ ก็ต้องเลือกบุคคลอื่นแทน

"เสื้อแดงทาบทามผู้มีความรู้ความสามารถระดับดอกเตอร์ 4 ราย มาเป็นผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่แล้ว ซึ่งทุกคนตอบรับ แต่ต้องตรวจสอบคุณสมบัติก่อน ถ้าผ่านก็ต้องทำการโหวตเพราะพรรคเพื่อไทย เป็นพรรคมหาชน ไม่ใช่บริษัทห้างร้านหุ้นส่วนจำกัด จะส่งใครลงสมัครก็ได้แต่เป็นมหาชนที่ทุกคนมีสิทธิลงสมัครได้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิด พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เคยบอกว่า กระบวนการสรรหาผู้สมัคร มวลชนส่งคนให้พรรคเลือก และพรรคส่งคนกลับมาให้มวลชนเลือก หรือไพรมารี่โหวต" ด.ต.พิชิต กล่าว

หากพรรคส่งคนที่ประชาชนไม่เห็นชอบ หรือเป็นเผด็จการในพรรค อาจเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับเลือกตั้ง ส.ส. หรือนายก อบจ.ปทุมธานี ที่พรรคเพื่อไทยพ่ายแพ้ยับเยิน ซึ่งพรรคอาจเหลือ ส.ส.ในสภา 263 คน แต่ไม่กระทบรัฐบาลและพรรคร่วม เพียงเสียที่นั่ง ส.ส.ให้ประชาธิปัตย์ 2 ที่นั่งเท่านั้นเอง ซึ่งผู้เป็นตัวแทนพรรคควรผ่านความเห็นชอบจากประชาชนก่อน ไม่เช่นนั้นอาจถูกลงโทษ หรือสั่งสอนจากมวลชนเสื้อแดงอีกครั้ง

"เสื้อแดงเคารพมติพรรคจะส่งใครลงสมัคร ส.ส.ก็ได้ แต่ควรฟังคนเสื้อแดงบ้าง เพราะร่วมต่อสู้กันมาจนได้จัดตั้งรัฐบาลต้องฟังเสียงเราบ้าง ถ้าไม่ใช่บุคคลที่เสื้อแดงเสนอพิจารณาก็ต้องดูว่าเป็นบุคคลที่พึงพอใจหรือไม่ สมควรเป็นตัวแทนพรรคและประชาชนหรือไม่ ถ้ามีคุณสมบัติครบ มีมวลชนสนับสนุนก็ต้องยอมรับมติเสียงส่วนใหญ่ ตามระบอบประชาธิไตยคนเสื้อแดงไม่ได้ดื้อรั้น หรือไม่มีเหตุผล ไม่กดดันหรือสร้างความแตกแยกในพรรค แต่อยากบอกผู้ใหญ่ในพรรคฟังเสียงพวกเราสักนิด เพราะคัดสรรสิ่งที่ดีแก่พรรคเพราะเคารพรัก พ.ต.ท.ทักษิณ ที่สุดในโลก" ด.ต.พิชิต กล่าว

นายเกษมนิมมลรัตน์ อดีตที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ และอดีตผู้ช่วย น.ส.ชินณิชา ซึ่งเป็นคนสนิท นางเยาวภาที่สนับสนุนลงสมัคร ส.ส.เขต 3 เผยกรณีเสื้อแดงเรียกร้องใช้ระบบไพรมารี่โหวต คัดเลือกบุคคลลงสมัครแทนเครือญาติหรือคนสนิทนักการเมือง ว่า เสื้อแดงมีหลายกลุ่มต่างความคิด มีทั้งคนสนับสนุนและไม่สนับสนุน แต่เรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องของพรรคพิจารณาคัดเลือกบุคคลลงสมัครเอง ซึ่งตนก็ต้องเคารพและทำตามมติพรรค ไม่ว่าจะส่งใครลงสมัคร ส.ส.ก็ตาม ก็พร้อมสนับสนุนและทำงานช่วยเหลือเต็มที่

นายเกษมกล่าวว่ากรณีเลือกตั้ง ส.ส.ปทุมธานี เป็นคนละเรื่องกับเลือกตั้ง จ.เชียงใหม่ เพราะ ส.ส.ลาออกไปลงสมัครนายก อบจ.เอง แต่กรณี น.ส.ชินณิชา ถูกศาลตัดสินให้พ้นสภาพเป็น ส.ส. จึงมีเลือกตั้งซ่อม เชื่อว่าประชาชนมีวิจารณญาณและแยกแยะเหตุผลได้ ซึ่งมั่นใจว่ามวลชน เขต 3 ส่วนใหญ่ยังสนับสนุนพรรคเพื่อไทย เพื่อให้โอกาสรัฐบาลทำงานจนครบวาระ ที่สำคัญเป็นบ้านเกิด พ.ต.ท.ทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่วนตัวรับฟังความคิดเห็นและเคารพการตัดสินใจเสื้อแดงทุกกลุ่ม และพร้อมทำงานกับทุกมวลชน

ที่มา: มติชนออนไลน์
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น