--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2555

ค่าแรง 300บาท ก๊าซขึ้นราคาฉุดมูลค่าส่งออก หาย1.2แสนล้าน !!?

ศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ ม.หอการค้าไทย ประเมินผลกระทบจากการปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำและการขึ้นราคาก๊าซแอลพีจี-เอ็นจีวี จะทำให้การส่งออกสินค้าของไทยน้อยลง คาดเม็ดเงินหาย 120,000 ล้านบาท

นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลประเมินผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท และการปรับเพิ่มของราคาพลังงานทั้งก๊าซแอลพีจีและเอ็นจีวีว่า การปรับเพิ่มค่าจ้างและราคาพลังงานจะทำให้ผู้ผลิตมีต้นทุนเพิ่ม กระทบมูลค่าการส่งออกสินค้าในปีนี้ที่จะหายไปประมาณ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 120,000 ล้านบาท จากมูลค่าการส่งออกทั้งหมดที่จะมีประมาณ 264,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

“หากผู้ประกอบการไทยไม่สามารถปรับตัวกับค่าแรงและค่าพลังงานที่เพิ่มขึ้นได้ จะเริ่มเห็นผลชัดในอีก 2 ไตรมาสข้างหน้าที่การส่งออกจะชะลอตัวลดลงชัดเจน เพราะการปรับเพิ่มค่าแรงจะทำให้มีต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 40% โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ซึ่งมีสัดส่วนต่อการส่งออกประมาณ 30% คาดว่าจะปรับตัวได้ยาก ส่วนผู้ประกอบการรายใหญ่อาจได้รับผลกระทบไม่มาก เพราะสามารถจัดหาเครื่องจักรใหม่ที่ทันสมัยมาใช้ทดแทนแรงงานได้ และจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ”

ด้านนายพีระพงษ์ อัจฉริยชีวิน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้พม่าได้ซ่อมบำรุงท่อส่งเอ็นจีวีเสร็จแล้ว หลังปิดมาตั้งแต่วันที่ 8-17 เม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการขาดแคลนในบางพื้นที่ เพราะแหล่งผลิตเอ็นจีวีสินภูฮ่อม จังหวัดอุดรธานี หยุดจ่ายก๊าซ แต่จะกลับมาจ่ายได้อีกครั้ง

ที่มา.หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

**********************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น