--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2555

มาแล้ว..นิวตริโน สื่อชั้นเลิศแห่งอนาคต !!?


"นิวตริโน"สื่อชั้นเลิศแห่งอนาคตสามารถนำข้อมูลดิจิตอลทั้งภาพและเสียงไปยังที่ต่างๆตั้งแต่ใต้ท้องธารลึกที่สุดของโลกจนถึงอวกาศที่ไร้อากาศ

เมื่อครั้งที่อเลกซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ หยิบโทรศัพท์เครื่องแรกของโลกขึ้นมา ก่อนที่จะส่งเสียงผ่านปากพูด ว่า “วัตสัน เข้ามาหน่อย ผมต้องการคุณ” เมื่อปี 2419 และก่อให้เกิดช่องทางในการสื่อสารสำคัญของโลก ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคม การเมือง และ การทหาร รวมทั้งชีวิตประจำวันของคนทั่วโลกในช่วงไม่เกิน 1 ศตวรรษ ต่อมา

ทุกวันนี้โทรศัพท์ พัฒนาไปสู่โทรศัพท์ไร้สาย และ อินเตอร์เน็ต ซึ่งเชื่อมต่อคนทั้งโลกเข้าด้วยกันภายในระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาที ด้วยการส่งผ่านข้อมูลเสียง และ ข้อมูลอื่นๆ ผ่านเส้นไยแก้วนำแสงที่ทอดยาวใต้ก้นสมุทรจากทวีปหนึ่งไปอีกทวีปหนึ่ง

แต่ยุคใหม่ของการสื่อสาร เริ่มต้นขึ้นแล้ว และการประดิษฐ์อุปกรณ์การสื่อสารชนิดใหม่นี้ที่ใช้ “ นิวตริโน” เป็นสื่อในการนำข้อมูลดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นเสียง หรือ ภาพ ไปยังที่ต่างๆทั่วโลก ทั้งใต้ท้องธารที่ลึกที่สุดของโลก จนถึงอวกาศที่ไร้อากาศที่เป็นสื่อในการนำคลื่นเสียงออกไป

ห้องปฏิบัติการเฟอร์มิแล็ป ในรัฐอิลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เพิ่งประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเครื่องส่งคลื่นนิวตริโนที่เรียกย่อๆว่า “นูมิ” (NuMI : Neutrino beam at the Main Injector) และเครื่องรับนิวตริโนความไวสูงที่เรียกว่า “มิเนอร์วา” (MINERvA) ที่สามารถส่ง และรับสารที่ใช้นิวตริโนเป็นสื่อได้โดยมีความผิดพลาดเพียง 0.1%

ต้องขออธิบายกันก่อนว่า นิวตริโน คือ อะไร นิวตริโร คืออนุภาค เป็นอนุภาคมูลฐาน ไม่มีประจุไฟฟ้า แทบจะไม่มีมวล หรือน้ำหนัก สามารถเคลื่อนผ่านสสารทั่วไปได้ โดยแทบไม่รบกวน หรือไม่สามารถตรวจจับได้ ใช้สัญลักษณ์แทนด้วยอักษรกรีก ว่า (นิว) พบได้จากกากกัมมันตรังสี หรือปฏิกิริยานิวเคลียร์ เช่นปฏิกิริยานิวเคลียร์ในโรงไฟฟ่ที่ใหญ่ที่สุดในสุริยจักรวาล หรือ เรียกสั้นๆ ว่า ดวงอาทิตย์นั่นเอง

นักวิทยาศาสตร์แห่งเฟอร์มิแล็ป จับ และ รวบรวมนิวตริโนมา 10 กำลัง 13 อนุภาค ที่เพียงพอต่อการโปรแกรมตัวเลขดิจิตอล 0 กับ 1 ที่เมื่อนำไปถอดรหัสก็จะได้คำว่า “นิวตริโน” ส่งจากเครื่องนูมิ ไปยังมิเนอร์วา ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร

อุปสรรคสำคัญ ที่ขวางกั้นนิวตริโนอยู่นั่นคือ ชั้นหินแข็งตลอดความยาว 1 กิโลเมตร ที่เป็นกำแพงสุดแกร่งป้องกันการทะลุทะลวงของสสาร หรือ อนุภาคอื่นๆที่จะรอดออกไป แต่ด้วยความพิเศษของนิวตริโน นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ สามารถส่งข้อความคำว่า “นิวตริโน” ไปยังเครื่องตรวจจับนิวตริโน ที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องรับสารที่ใช้ นิวตริโนเป็นสื่อ มาได้อย่างชัดเจนอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

การพัฒนาระบบสื่อสารด้ายนิวตริโน เป็นการเปิดประตู สู่การสื่อสารระยะไกลยิ่งยวด เช่น จากโลก ถึงดวงดาวอื่น หรือ จากพื้นดินลง ไปยังเรือดำน้ำ ที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ที่ความลึกกว่า 10 กิโลเมตรหรือ ต่ำกว่านั้นลงไป ด้วยคุณสมบัติทางกายภาพ และ ทางทฤษฏีฟิสิกส์ของนิวตริโน

ที่มา:กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น