--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555

เตือนภัยอากาศร้อนระวังเป็นลมแดดถึงตาย

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เตือนประชาชนระวังภัยอากาศร้อนจัดให้หลีกเลี่ยงการทำงานตากแดดในระยะนี้เพราะจะเสี่ยงทำให้เสียชีวิต ขณะที่ปัญหาสภาพอากาศที่ร้อนส่งผลให้มีผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินอาหารเพิ่มขึ้นสาเหตุจากน้ำดื่มกับอาหารที่ไม่สะอาด

นพ.สมอาจ ตั้งเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในระยะนี้จังหวัดกาฬสินธุ์มีสภาพอากาศที่ร้อนจัดประชาชนควรที่จะหลีกเลี่ยงการทำงานที่ต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน เนื่องจากจะเสี่ยงให้เจ็บป่วยด้วยโรคลมแดด โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไปและมีสุขภาพอ่อนแอ อุณหภูมิที่สูงถึง 40 องศา จะทำให้มีเหงื่อไหลออกเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ บางรายมีโรคแทรกซ้อน ก็จะทำให้เสียชีวิตลงได้หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งในการป้องกันหากพบว่าพบผู้ป่วยเป็นลมแดด เบื้องต้นควรปฐมพยาบาลให้ผู้ป่วยนอนราบลงพื้นด้วยอากาศปลอดโปร่งจากนั้นให้นำชุบน้ำเช็ดตามร่างกาย ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ได้ดูแลต่อไป

นอกจากนี้โรคระบบทางเดินอาหารหรือโรคอุจจาระร่วงเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยท้องร่วงมากกว่า 1 พันรายหรือกว่า 300 คนต่อวัน ซึ่งเกิดจากความเสี่ยงในรับประทานน้ำดื่มที่ไม่สะอาดโดยเฉพาะอาหารประจำถิ่นการเปิดพิสดาร อาหารสุกๆดิบๆ ควรที่จะงดเว้นในระยะนี้

ที่มา.เนชั่น
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น