--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

คิดถึงขงเบ้ง !!?

ขงเบ้ง...เป็นใคร..คาดหมายได้ว่า..คนไทยทุกคนคงรู้ว่าขงเบ้งเป็นใคร...มากกว่าใครเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยในวันนี้

ขงเบ้ง..เป็นนักพิชัยสงคราม..รอบรู้เชี่ยวชาญในสารพัดปัญหา..เขาจึงถูกเรียกว่า..ผู้หยั่งรู้ดินฟ้า
ขงเบ้ง..กล่าวถึง..ยอดขุนพล..หรือคนที่จะเป็นยอดขุนพลว่า...ให้รับฟังความเห็นของคนทุกฝ่าย..รวบรวมปัญญาของมวลชน..คิดให้ถ้วนถึงทางได้ทางเสีย..

ขุนพล...ต้องมี “ผู้ที่มีความรู้กว้างและปัญญาหลักแหลม” มาไว้เป็น “คู่หู”
“เก่งวาทะ มีถ้อยคำแหลมคมพรั่งพรูมาโดยไม่ขาดสาย ดุจสายน้ำที่หลั่งไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ มีกลเม็ดเด็ดพรายอันสุดคาด” ..เป็นที่ปรึกษาชั้นสูง

“ห้าวหาญคล่องแคล่วสรรพาวุธศาสตรา แข็งแกร่งดุจดั่งศิลา ลีลาสู้รบดั่งมังกรเหิรหาว”..เป็นที่ปรึกษาชั้นกลาง
“ผู้ชอบแสดงความเห็นต่าง ถูกต้องบ้างไม่ถูกต้องบ้าง” เป็นที่ปรึกษาชั้นต่ำ..

เรื่องราวของบ้านเราในวันนี้..เพราะยอดขุนพลทั้งหลาย..ที่เป็นหลักแห่งแผ่นดิน..ล้วนแต่มีคู่หูลูกคู่..ที่เชี่ยวชาญแต่การประจบสอพลอ..ขาดความรู้จริงในศาสตร์ปราศจากรูปแบบของศิลปะ..เกาะเกี่ยวเพื่อเอาไปทำมาหากินอย่างมูมมาม

ใช้วาจาและสติปัญญาเพื่อความร้าวฉาน..รักบ้านมากกว่าเมือง ดูแต่เรื่องตัวเองเป็นใหญ่..ไม่ใส่ใจในเรื่องความเดือดร้อนยากจนของมวลชน..

ธรรมชาติของบ้านเมืองอันเป็นแหล่งแห่งหนที่มีคนอยู่มากอยู่อาศัย..ย่อมมากมายไปด้วยเรื่องราวความขัดแย้ง..เมื่อยอดขุนพลคนดูแลแผ่นดิน..กลายเป็นปัญหาเสียเอง..แผ่นดินก็ย่อมเร่าร้อนดังไฟ..

เหลือบแลไปทางไหนก็ไร้สิ่งจำเริญหูเจริญตา...ประกอบกับสติปัญญาของที่ปรึกษาคู่หูก็คับแคบไม่กว้างใหญ่..เห็นใกล้ไม่เห็นไกล..จิตใจสับสนไร้พลังขาดสมาธิ...เป็นนกอินทรีไปไล่จิกตีอยู่กับนกกระจอก..ฯลฯ
มองขึ้นไปในกลุ่มผู้ดูแล..ที่สุกปลั่งดั่งทองกลับเป็นสีทาฉาบ..ที่เห็นเป็นขุนเขาเบื้องหน้ากลายเป็นเมฆหนากลุ่มฝน..ผู้คุ้มครองกลับลี้หาย ผู้คุมภัยกับเป็นอันตรายซะเอง..

แล้วจะอยู่กันอย่างไร...ไทยเรา

โดย.พญาไม้ทูเดย์,บางกอกทูเดย์
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น