--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ศาล รธน.ฟ้องกราวรูด ส.ส.-แกนนำ นปช.ข้อหาขู่เข็ญ-ข่มขืนใจ !!?

ทีมโฆษกศาลรัฐธรรมนูญนัดชี้แจงส่งเจ้าหน้าที่แจ้งดำเนินคดีแกนนำเสื้อแดง แนวร่วมเสื้อแดง ส.ส.พรรคเพื่อไทย และบุคคลอื่นๆ ข้อหาข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่ หรือให้ละเว้นการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย และข้อหาอื่นๆอีกรวม 6 ข้อหา ระบุเป็นหน้าที่ต้องปกป้องตุลาการทุกคนไม่ให้ได้รับผลกระทบทั้งชีวิตส่วนตัวและการทำหน้าที่ ด้านฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์จี้แกนนำเลิกชักชวนคนเสื้อแดงไปชุมนุมหน้าศาลอาญาในวันที่ 9 ส.ค. ที่ศาลจะชี้ขาดถอนประกันตัวแกนนำ อ้างทำรถติด ประชาชนเดือดร้อน

นายสมฤทธิ์ ไชยวงค์ โฆษกสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่นายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานไปแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่พูดจาดูหมิ่นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่า เป็นเรื่องจริง โดยนายเชาวนะมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเข้าแจ้งความที่กองปราบปรามเพื่อดำเนินคดีกับนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ “เจ๋ง ดอกจิก” แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดิน และ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่เป็นตุลาการ โดยการข่มขู่ทำให้ตุลาการเกิดความกลัวด้วยการปราศรัยโจมตีใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จ อีกทั้งยังมีการบอกเบอร์โทรศัพท์ตุลาการให้ผู้สนับสนุนโทร.ไปก่อกวนและข่มขู่

นอกจากนี้ยังแจ้งความดำเนินคดีกับนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แกนนำคนเสื้อแดง ข้อหาข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่ หรือให้ละเว้นการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายด้วย

นายสมฤทธิ์กล่าวว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ ที่ไปแจ้งความดำเนินคดีกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในข้อหาแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวน และแจ้งความดำเนินคดีนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ นักจัดรายการวิทยุชุมชน และพวก ที่เดินทางมาเผาโลงจำลองตุลาการ 9 คน บริเวณหน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ข้อหาข่มขู่ในลักษณะทำให้เกิดความกลัว และมีการชูป้ายด่า ดูหมิ่นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังมีการเผาโลง และยังไปแจ้งความดำเนินคดีกับตุลาการในข้อหาแจ้งความเท็จด้วย

“นอกจากข้อกล่าวหาที่กล่าวมาแล้ว สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับบุคคลอื่นๆอีก 6 ข้อหา โดยในวันที่ 30 ก.ค. นี้ทีมโฆษกศาลรัฐธรรมนูญจะแถลงรายละเอียดให้ทราบ”

นายสมฤทธิ์กล่าวว่า การดำเนินการครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เพราะสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่ดูแลตุลาการทุกคนตามหน้าที่ เพื่อไม่ให้มีใครมาดำเนินการใดๆที่ส่งผลกระทบต่อตัวตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือการปฏิบัติหน้าที่

นายราเมศ รัตนะเชวง ฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คนเสื้อแดงไม่ควรไปรวมตัวกันเพื่อกดดันการทำงานของศาลที่จะไต่สวนเพื่อพิจารณาถอนประกันตัวแกนนำในวันที่ 9 ส.ค. นี้

“คนเสื้อแดงสามารถให้กำลังใจแกนนำอยู่ที่บ้านได้ ไม่จำเป็นต้องไปปิดล้อมศาล เพราะจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน เนื่องจากการจราจรติดขัด และขอให้แกนนำทุกคนหยุดปลุกระดมมวลชนให้มารวมตัวกันที่หน้าศาล”

ที่มา.หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น