--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ธาริษา ห่วงการเมืองแทรก ธปท. ย้ำต้องอิสระ !!?

"ธาริษา"ออกโรงป้องแบงก์ชาติ ย้ำนโยบายการเงินต้องมี"อิสระ" ห่วงการเมืองแทรกแซง! ปัดข่าวไอเอ็มเอฟไม่เห็นด้วย Inflation targeting

นางธาริษา วัฒนเกส อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เธอค่อนข้างเป็นห่วงถึงความเป็นอิสระในการทำหน้าที่ธนาคารกลางของ ธปท. เพราะเวลานี้ดูเหมือนว่า มีแรงกดดันจากภาคการเมืองเข้ามาค่อนข้างมาก และนักลงทุนต่างชาติก็เริ่มตั้งคำถามในเรื่องดังกล่าวขึ้นมาบ้างแล้วเช่นกัน

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา นายวีรพงษ์ รามางกูร ประธานกรรมการ ธปท. ได้กล่าวปาฐกถาหัวข้อ “พลวัตรเศรษฐกิจไทย ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลก” ซึ่งจัดโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยว่า ธปท.จำเป็นต้องเปลี่ยนแนวคิดในการดำเนินนโยบายใหม่ เพราะการใช้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ(Inflation targeting) กับสถานการณ์ในปัจจุบัน ถือว่าใช่ไม่ได้แล้ว

"ตอนนี้ต่างชาติเริ่มมอง และเป็นห่วงในเรื่องความมีอิสระของธนาคารกลางว่า จะลดน้อยถอยลงไปหรือไม่ เพราะการทำนโยบายการเงินต้องมีความน่าเชื่อถือ ถ้าคนไม่เชื่อถือว่าถูกต้องแล้ว แบงก์ชาติจะทำอะไรเขาก็เดาใจไม่ถูก ส่งสัญญาณอะไรไปก็ล้มเหลว ประสิทธิภาพการดำเนินนโยบายการเงินก็จะด้อยลงด้วย"

เธอกล่าวย้ำว่า การดำเนินนโยบายของธนาคารกลางนั้น สิ่งสำคัญสุด คือ ต้องไม่ให้เกิดภาพว่า ขาดความเป็นอิสรภาพในการดำเนินงาน เพราะจะมีผลข้างเคียงต่อการดำเนินนโยบายการเงิน ดังนั้นการทำให้นโยบายการเงินได้ผลดี ความเชื่อมั่นถือว่ามีความสำคัญ

ส่วนการแสดงความเห็นของ นายวีรพงษ์ ที่มีต่อนโยบายการเงินของธปท.นั้น นางธาริษา กล่าวว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ นายวีรพงษ์ มีบทบาททางการเมืองค่อนข้างมากในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้นการเข้ารับตำแหน่งประธานกรรมการธปท.ของนายวีรพงษ์ จึงอาจยังมีความสับสนในเรื่องตำแหน่งอยู่บ้าง

เธอกล่าวด้วยว่า การทำหน้าที่เป็นประธานกรรมการธปท. หรือแม้แต่การประธานกรรมการขององค์กรใดๆ นั้น หน้าที่หลัก คือ สนับสนุนให้องค์กรนั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนกรณีที่ตัวประธานกับองค์กรมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน ถือเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่การหารือควรต้องเป็นการหารือกันภายใน ไม่ควรให้คนนอกรับทราบเพราะอาจเกิดความสับสนได้

"เท่าที่ฟังความเห็นของท่าน ดูเหมือนท่านยังแยกไม่ออกว่าพูดในฐานะอะไร เข้าใจว่าท่านพูดในฐานะประธานกรรมการแบงก์ชาติ แต่เนื้อหาที่พูดส่วนใหญ่เป็นมุมมองทางการเมือง ซึ่งอันนี้อาจสร้างความสับสนให้กับตลาดได้"

ส่วนกรณีที่ นายวีรพงษ์ ระบุว่า นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) เห็นด้วยกับแนวคิดที่ว่า Inflation targeting ในเวลานี้ใช้ไม่ได้แล้ว เพราะเงินเฟ้อตอนนี้มันเชื่อมโยงกันทั่วโลก(Globalize Inflation) นั้น เรื่องนี้ นางธาริษา บอกว่า ได้สอบถามไปยังไอเอ็มเอฟเช่นกัน ซึ่งก็ได้รับการปฎิเสธกลับมาว่าไม่ได้พูดเช่นนั้น และทางไอเอ็มเอฟก็อยู่ระหว่างทำหนังสือชี้แจงไปยังธปท.ด้วย

"ที่บอกว่า ไอเอ็มเอฟ เขาเปลี่ยนแนวคิดมาบอกว่าเงินเฟ้อไม่จำเป็นต้องดูแลนั้น อันนี้พอได้อ่านแล้วก็รู้สึกแปลกใจมาก จึงได้สอบถามไปทางโน้น เพราะไม่เคยได้ยินแนวคิดนี้มาก่อน ไม่ว่าจะจากทั้งไอเอ็มเอฟ หรือประเทศไหนในโลกก็ตาม เพราะทุกคนรู้ดีว่าเงินเฟ้อเป็นสิ่งที่ทุกประเทศต้องมีบทบาทในการดูแล และการดูแลก็ต้องดูให้เศรษฐกิจสามารถเติบโตได้ดีโดยไม่มีความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อ"นางธาริษากล่าว

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น