--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

รอยเตอร์:เผยรัฐบาลไทย ตบตาขายข้าวให้จีน-อินโดฯ..รอยเตอร์เผยรัฐบาลไทยตบตาประชาชนขายข้าวให้จีน-อินโดนีเซีย ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ

นักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประกาศเกณฑ์ประมูลข้าวจำนวน 753,000 ตัน ในสัปดาห์หน้า เพื่อระบายข้าวออกจากสต็อก ก่อนกำหนดกรอบระบายข้าวใหม่อีกครั้งในเดือนตุลาคม

รัฐบาลไทย ได้ใช้นโยบายประชานิยม ในการเข้าไปแทรกแซงตลาดค้าข้าว ด้วยการรับจำนำข้าวของชาวนาในราคาตันละ 15,000 บาท ขณะที่ราคาตลาดอยู่ที่ตันละ 9,000 บาท ทำให้ข้าวราคาสูงจนไม่อาจแข่งขันในตลาดโลกได้ ขณะที่ราคาข้าวของเวียดนาม และอินเดียอยู่ที่ราวตันละ 170 ดอลลาร์ หรือราว 5,100 บาท ถูกกว่าข้าวของไทยกว่าครึ่ง และทำให้รัฐบาลต้องแบกรับภาระข้าวล้นสต็อคอยู่ถึง 17 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวที่ผ่านการสีแล้วราว 10 ล้านตัน

กระทรวงพาณิชย์ ประกาศว่า จะเปิดให้มีการประมูลข้าวในวันที่ 28 สิงหาคม ทั้งขายในประเทศและส่งออก นายบุญทรง ยังให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ส ด้วยว่า ได้ขายข้าวให้จีนไปแล้ว 2 ล้านตัน และขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาที่จะขายข้าวในอินโดนีเซียอีก 1 ล้านตัน โดยหวังว่าอินโดนีเซียจะตกลงซื้อข้าวจากไทยในเร็ว ๆ นี้

แต่เทรดเดอร์และเจ้าหน้าที่ในอุตสาหกรรมค้าข้าว ต่างระบุว่า ข้อตกลงกับจีนและอินโดนีเซีย เป็นเพียงบันทึกความเข้าใจ ไม่ใช่ข้อตกลงซื้อขาย ที่จะต้องมีกำหนดวันชำระเงินและการส่งมอบเจ้าหน้าที่ในรัฐบาล ที่ไม่เปิดเผยนาม เนื่องจากเป็นประเด็นอ่อนไหว ได้ยืนยันในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ผู้ส่งออกต่างร้องเรียนมาหลายเดือนแล้วว่า ธุรกิจของพวกเขา ได้รับผลกระทบเพราะข้าวไทยไม่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ พวกเขาต้องดิ้นรนหาทางรอดให้กับตัวเอง พวกรายใหญ่เริ่มแสวงหาโอกาสในต่างประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการไปลงทุนตั้งโรงสีและส่งออกข้าวในกัมพูชา ส่วนรายเล็กต้องถอนตัวออกจากวงการ

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ระบุว่า จีน หันไปซื้อข้าวจากเวียดนามจำนวนมาก นับตั้งแต่ครึ่งปีแรก ส่วนอินโดนีเซีย ก็สนใจที่จะซื้อข้าวจากเวียดนามเช่นกัน เพราะราคาถูกกว่า แทนที่จะมาซื้อข้าวจากไทย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อินโดนีเซียได้ลงนามกับเวียดนาม เพื่้อซื้อข้าวอีก 5 แสนตัน

เทรดเดอร์อีกกลุ่มหนึ่งในกรุงเทพฯ ระบุว่า รัฐบาลอาจจะบอกกับสาธารณชนได้ว่า สามารถขายข้าวได้แล้ว แต่ความจริงตรงกันข้าม ไม่มีการเคลื่อนไหวในตลาดค้าข้าว ซึ่งประหลาดมาก เพราะปกติรัฐบาลมักจะขอให้ผู้ส่งออกข้าวที่เป็นเอกชน ช่วยจัดการในเรื่องของการส่งมอบข้าว ในการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี

เทรดเดอร์ บางคน ระบุว่า รัฐบาลพยายามทำให้ประชาชนหลงเชื่อว่า สามารถจัดการกับข้าวในสต็อกได้ ในขณะที่เผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับนโยบายประชานิยมที่แสนแพง ซึ่งบรรดา ส.ส.ฝ่ายค้านอาจจะพุ่งเป้าเอาไปเป็นประเด็นโจมตีในระหว่างการเปิดอภิปรายในสภาฯ ได้

รัฐบาล ขายข้าวไปได้เพียง 240,000 ตัน จากที่มีอยู่ในสต็อค 17 ล้านตัน ให้กับไอวอรี โคสต์ แต่ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับราคา หรือเงื่อนไขของการชำระเงิน จากการเจรจาตกลงกันเมื่อเดือนกรกฎาคม แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังคงใช้นโยบายแทรกแซงต่อไป รวมถึงมีแผนจะทุ่มงบอีก 260,000 ล้านบาท ในรอบระยะเวลาใหม่ในเดือนตุลาคม ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตรอบใหม่

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น