--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ทักษิณ ชินวัตร. ล็อบบี้ยิสต์ชั้นดีของสหรัฐ !!?

“ตอนนี้ผมไปได้ทุกที่บนโลกใบนี้ ยกเว้นแต่ประเทศไทยบ้านของตัวเอง ซึ่งทุกประเทศพร้อมต้อนรับ แต่ไม่เข้าใจเพราะอะไรทำไมจึงกลับบ้านไม่ได้...”

เสี่ยงพร่ำบ่นทำนองน้อยอกน้อยใจที่มีให้ได้ยินกันบ่อยๆจากปากของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ถูกโค่นลงจากตำแหน่งด้วยอำนาจรัฐประหาร

ช่วงปลายสัปดาห์นี้ พ.ต.ท.ทักษิณมีโปรแกรมบินไปสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะเป็นการยืนยันคำพูดอีกครั้งว่า “ไปที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ ยกเว้นแต่ประเทศไทย”

แม้กำหนดการจะถูกปิดลับเพราะไม่อยากให้ฝ่ายตรงข้ามที่มีมวลชนค่อนข้างมากในสหรัฐมารอต้อนรับขับไล่ให้ภาพออกมาดูไม่ดีเหมือนสมัยที่อดีตนายกรัฐมนตรีสมัคร สุนทรเวช เดินทางไปรักษาตัวช่วงบั้นปลายของชีวิต

แต่ก็มีข่าวออกมาว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีโปรแกรมทัวร์พบบุคคลต่างๆ ทั้งนักธุรกิจ นักการเมือง และบุคคลสำคัญ ตั้งแต่ฝั่งตะวันตกจดฝั่งตะวันออกของสหรัฐ โดยจะจบการทัวร์ที่เกาะฮาวายก่อนบินกลับเอเชีย

แผ่นดินสหรัฐถือเป็นผืนดินสุดท้ายที่ พ.ต.ท.ทักษิณได้ยืนในฐานะนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เพราะถูกยึดอำนาจขณะบินไปร่วมประชุมสหประชาชาติ

พ.ต.ท.ทักษิณจึงต้องอยู่ในสหรัฐหลายวัน เพื่อผลในหลายๆด้าน

หลังถูกยึดอำนาจ พ.ต.ท.ทักษิณถูกรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ และรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไล่ล่าจนแทบไม่มีที่จะยืน

ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนจะถูกตามบล็อกตามปิดกั้น และพยายามให้ตำรวจสากลจับตัวส่งกลับไทยจนไร้ซึ่งอิสรภาพ

แต่วันนี้ทุกประเทศที่เคยปิดกั้นตามคำขอของรัฐบาลในอดีต ทั้งอังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น จีน ตลอดจนสหรัฐเปิดไฟเขียวให้เข้าประเทศได้อย่างสะดวกโยธิน

นี่คือสัจธรรมของโลกใบนี้ เมื่อเวลาเปลี่ยน อำนาจเปลี่ยน ทุกอย่างก็เปลี่ยน

ในความเปลี่ยนแปลงนอกจากเงื่อนไขของเรื่องอำนาจแล้ว ยังมีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทั้งประโยชน์ของ พ.ต.ท.ทักษิณเอง และประโยชน์ของประเทศต่างๆที่เปิดประตูต้อนรับ

ผศ.ดร.วิบูลพงศ์ พูนประสิทธิ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่า ที่สหรัฐให้วีซ่าเข้าประเทศก็เพราะเห็นว่ารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่มีความลำบากใจต่อการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งต่างจากรัฐบาลนายอภิสิทธิ์

สหรัฐมีผลประโยชน์หลายอย่างในประเทศไทย ย่อมต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลไทย เขาไม่ใช่วัวควายจึงย่อมรู้ว่าอะไรเป็นอะไร

พ.ต.ท.ทักษิณเป็นนักธุรกิจ และสามารถทำธุรกิจได้โดยอาศัยรัฐบาลไทย อาจใช้วิธีการเข้าไปเจรจาโดยบอกว่าเป็นล็อบบี้ยิสต์คนหนึ่งที่สามารถเข้าถึงรัฐบาลไทยได้

“พูดง่ายๆคือ ถ้ารัฐบาลสหรัฐตีสนิทกับ พ.ต.ท.ทักษิณไว้ก็เหมือนกับมีล็อบบี้ยิสต์ชั้นดีที่มีอิทธิพลต่อรัฐบาลไทย แถมยังเข้าถึงตัวนายกฯยิ่งลักษณ์ได้โดยตรง จะประสานประโยชน์อะไรก็ง่ายขึ้น ส่วนจะได้หรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง”

ผศ.ดร.วิบูลพงศ์ทิ้งท้ายว่า ฝ่ายตรงข้าม พ.ต.ท.ทักษิณต้องออกมาต่อต้านแน่นอน โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ในสายตาคนไทยอาจดูสำคัญ มีน้ำหนัก แต่จะไม่มีความหมายอะไรในสายตาของสหรัฐ

ในทางการเมืองนั้นบรรดากูรูเห็นตรงกันว่า การเข้าสหรัฐของอดีตนายกฯก็เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่าเป็นที่ยอมรับของประเทศมหาอำนาจในโลก เพื่อใช้สร้างความชอบธรรมในการกลับประเทศ

ที่สำคัญการเข้าประเทศโน้นออกประเทศนี้ยังเป็นการตบหน้าพรรคประชาธิปัตย์ฉาดใหญ่ที่เคยใช้ทั้งอำนาจและงบประมาณจำนวนมากปิดกั้นการเดินทางสมัยที่ครองอำนาจ

แถมยังส่งเสริมการทำงานของรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ทั้งงานที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และงานที่เป็นผลดีต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยเฉพาะเรื่อง พ.ร.บ.ปรองดอง ซึ่งจะช่วยจบชีวิตเร่ร่อนหลายปีในต่างแดน

ไม่ว่ามองมุมไหนก็ได้ประโยชน์ทุกประตู

ที่มา.หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น