--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ส่ง ตร.เคลียร์กองทัพบก เรียกสอบมือยิงสไนเปอร์สลายเสื้อแดง !!?

เฉลิม” เผยส่ง “ภาณุพงศ์” เคลียร์กองทัพบก หลัง ผบ.ทบ. แสดงความไม่พอใจที่พนักงานสอบสวนจะเรียกมือยิงสไนเปอร์สลายเสื้อแดงไปสอบปากคำ ย้ำทหารเป็นฝ่ายปฏิบัติมีกฎหมายคุ้มครอง แต่จำเป็นต้องหาคนสั่งยิงให้ได้ ไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะเช็กบิลใครเป็นพิเศษ รอง ผบช.น. มั่นใจการไต่สวนสาเหตุการตายในชั้นศาลจะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในปีนี้ ยังติดปัญหากรณี “เสธ.แดง” ที่ยังสรุปสำนวนชันสูตรพลิกศพไม่ได้ “อภิสิทธิ์” เตือนให้ทำตรงไปตรงมา หากกลั่นแกล้งเจอฟ้องกลับแน่ ยืนยันไม่หนักใจเพราะรู้ข้อเท็จจริงดีอยู่แล้ว

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้ส่ง พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปทำความเข้าใจกับกองทัพแล้ว หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ไม่สบายใจที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เรียกทหารมาสอบกรณีมีการยิงสไนเปอร์ช่วงสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง

“จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าทหารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งการมีเพียงฝ่ายการเมืองเท่านั้น ซึ่งผู้สั่งการจะต้องรับผิดชอบถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเป็นการทำตามคำสั่ง ซึ่งมีกฎหมายคุ้มครองอยู่แล้ว”

รองนายกรัฐมนตรีย้ำว่า รัฐบาลไม่ได้ใช้ดีเอสไอเป็นเครื่องมือเพื่อเช็กบิลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการดำเนินคดีตามข้อเท็จจริงและตามพยานหลักฐาน

ด้านนายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ฝ่ายการเมืองพยายามตั้งธงในการสอบสวน ยืนยันว่าไม่มีใครออกคำสั่งให้ไปทำอย่างนั้น

“อยากให้การสอบสวนตรงไปตรงมา พวกผมก็มีสิทธิทางกฎหมาย หาก ร.ต.อ.เฉลิมและพนักงานสอบสวนปฏิบัติหน้าที่มิชอบก็ถูกฟ้องได้เช่นกัน ยืนยันว่าเรื่องนี้ทั้งผมและนายสุเทพไม่หนักใจเพราะรู้ข้อเท็จจริงดีอยู่แล้ว”

พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีการเสียชีวิต 91 ศพ กล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะเรียกพยานผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เห็นเหตุการณ์ที่เคยเรียกมาสอบปากคำในสำนวนเดิม หากยืนยันในคำให้การเดิมจะสอบสวนใหม่ในฐานะเป็นผู้กล่าวหา

พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า การชันสูตรพลิกศพทำเสร็จแล้ว 19 สำนวน เหลือ 3 สำนวน หนึ่งในนั้นคือสำนวนชันสูตรพลิกศพ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ซึ่งการไต่สวนสาเหตุการเสียชีวิตต่อศาลทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในปีนี้ ส่วนการสอบสวนหาตัวคนสั่งยิงนั้นสำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งให้ตำรวจไปร่วมทำสำนวนกับดีเอสไอ 50 นาย ขณะนี้มีพยานหลักฐานในสำนวนบางคดี สามารถยืนยันตัวเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติซึ่งใช้อาวุธปืนในวันสลายการชุมนุมเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมาให้ปากคำในเร็วๆนี้ เชื่อว่าจะขยายผลไปถึงผู้สั่งการได้ในที่สุด

ที่มา.หนังสื่อพิมพ์โลกวันนี้
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น