--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ลุ้นถอนประกันแกนนำ นปช.ไม่อยากติดคุก.ต้องอ่าน !!?

วันที่ 9 ส.ค. นี้ ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของบรรดาแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดิน เพราะเป็นวันชี้ชะตาว่าจะได้ใช้ชีวิตอิสระนอกเรือนจำต่อไปหรือไม่

ทั้งนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายก่อแก้ว พิกุลทอง รวมถึงนายจตุพร พรหมพันธุ์ และคนอื่นๆอีก 20 คน ต่างมีลุ้นกันทั่วหน้า

ในรายของนายจตุพรนั้นผ่านการไต่สวนไปแล้วเมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา แต่รอลุ้นฟังคำสั่งในวันเดียวกันแบบเหมายกเข่ง

ส่วนคนที่เป็น ส.ส. อย่างนายณัฐวุฒิ นายก่อแก้ว นับว่าโชคดีที่สภาเปิดสมัยประชุมแล้ว มีเอกสิทธิ์คุ้มครองตามกฎหมาย ไม่ต้องออกแรงลุ้น

หากพิจารณาตามคำพูดของนายทวี ประจวบลาภ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ที่กล่าวไว้ว่า

“เรื่องนี้ถือว่าเป็นการกระทำผิดที่กระทบต่ออำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลอาญา เพราะนักการเมืองที่ตกเป็นจำเลยพึงระมัดระวังคำพูดว่าต้องไม่เป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขที่ให้ไว้ต่อศาลอาญา การพูดโดยไม่สนใจไยดีต่ออำนาจศาลย่อมส่งผลร้ายแก่ตัวเอง...”

คงพอคาดเดากันได้ว่าผลจะออกทางไหน

ยิ่งเมื่อศาลเรียกสื่อมวลชนไปทำความเข้าใจกฎเกณฑ์กติกา เพื่อสื่อไปถึงคนเสื้อแดงที่จะไปให้กำลังใจบรรดาแกนนำ

ภาพที่เลือนรางของอนาคตแกนนำที่ไม่ได้เป็น ส.ส. ยิ่งเด่นชัด เพราะก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะพิจารณากันมากี่ครั้ง ศาลไม่เคยเรียกสื่อไปทำความเข้าใจเพื่อจะส่งสารถึงคนเสื้อแดงมาก่อน

คงเกรงว่าจะเกิดความชุลมุนวุ่นวายหลังมีคำตัดสิน

นายทวีใช้อำนาจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 30 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 ออกข้อกำหนดให้คนเสื้อแดงปฏิบัติ ประกอบด้วย

1.ห้ามมิให้ผู้ใดประพฤติตนในทางที่ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ก่อความรำคาญในบริเวณศาล หรือกระทำการในลักษณะที่เป็นการยั่วยุสนับสนุนในบริเวณศาล

2.ห้ามมิให้ผู้ใดใช้เครื่องขยายเสียงส่งเสียงดัง อันเป็นการรบกวนการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีในศาล

3.ห้ามมิให้ผู้ใดนำสินค้ามาวางจำหน่าย อันเป็นการกีดขวางทางเข้าออกศาลอาญา และศาลอื่นริมถนนรัชดาภิเษก ตั้งแต่ศาลแขวงพระนครเหนือ ศาลอุทธรณ์ ศาลแพ่ง จดศาลอาญา

ผู้ใดฝ่าฝืนการกระทำดังกล่าวถือว่ากระทำผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ระวางโทษจำคุก 6 เดือน

และเพื่อไม่ให้มีการแอบแฝงเป็นสื่อมวลชน ช่างภาพ เข้าไปในบริเวณที่มีการพิจารณาคดี กำหนดให้ต้องแจ้งชื่อ แจ้งสังกัด เพื่อลงทะเบียนภายในวันที่ 8-9 ส.ค. นี้ หากไม่มีชื่อห้ามเข้าบริเวณอาคารศาล

ส่งสัญญาณสื่อสารถึงมวลชนเสื้อแดงที่จะเฮโลกันไปให้กำลังใจแกนนำชัดเจนแจ่มแจ๋ว

คนเสื้อแดงต้องท่องให้ขึ้นใจถึงข้อห้าม 3 ข้อ ที่อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาใช้อำนาจตามกฎหมายประกาศออกมา

อย่างไรก็ตาม หากจะเอาผิดให้ได้รับโทษกันจริงๆไม่ใช่มีเพียงข้อหากระทำผิดฐานละเมิดอำนาจศาลที่มีโทษจำคุก 6 เดือนเพียงอย่างเดียว

แต่ยังมีกฎหมายยิบย่อยให้ใช้เอาผิดได้ ทั้งกฎหมายรักษาความสะอาด กฎหมายจราจร กฎหมายอาญาเรื่องสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ฯลฯ

หากอารมณ์พาไป ยั้งไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ อาจมีข้อหาอื่นๆตามมาอีกหลายข้อหา

หากเป็นเช่นนั้น ไม่ใช่แค่แกนนำที่อาจต้องกลับเข้าไปอยู่ในคุก

แต่คุกอาจจะเต็มไปด้วยมวลชนคนเสื้อแดงก็เป็นได้

ที่มา.หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น