--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

เต็ง เส่ง. ชม ซูจี. บนเวทียูเอ็น !!?ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ของพม่า กล่าวชื่นชมนางอองซาน ซูจี ในที่ประชุมสหประชาชาติ

ประธานธิบดี เต็ง เส่ง ของพม่า กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ครั้งที่ 67 ที่นครนิวยอร์กว่า พม่าอยู่บนเส้นทางที่ไม่ย้อนกลับเพื่อมุ่งสู่การเป็นประชาธิปไตย และกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ เพื่อเป็นสมาชิกใหม่ร่วมกับประชาคมโลก

ผู้นำพม่า ยังกระทำในสิ่งที่เหนือความคาดหมาย ด้วยการกล่าวชื่นชมนางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านว่า เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญต่อการปฏิรูปการเมือง และประเทศของเขาได้ทิ้งยุคแห่งความเป็นเผด็จการของเมื่อ 5 ทศวรรษก่อนไว้เบื้องหลัง อันเป็นการสะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงในพม่าในช่วงกว่า 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนางซูจี ได้รับเลือกตั้งให้เป็น ส.ส. หลังถูกกักบริเวณในบ้านพักนานถึง 15 ปี

นับเป็นครั้งแรก ที่การกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ท่ามกลางผู้นำโลก ได้ถูกถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของพม่าด้วย และเป็นครั้งแรกที่ผู้นำพม่ากล่าวยกย่องนางซูจี โดยบอกว่า ในฐานะพลเมืองของพม่า เขาขอแสดงความยินดีต่อนางซูจี ที่ได้รับเกียรติสูงสุดในสหรัฐ ที่เล็งเห็นถึงความมุ่งมั่นของเธอในการพัฒนาประชาธิปไตย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นางซูจีเพิ่งได้รับมอบเหรียญเชิดชูเกียรติ จากสภาคองเกรสสหรัฐ ซึ่งถือเป็นรางวัลสูงสุดที่สภาสหรัฐมอบให้กับพลเรือน

ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เข้ารับตำแหน่งเมื่อ 18 เดือนก่อน และได้พยายามให้มีการปฏิรูปออกมาหลายรูปแบบ ขณะที่ล่าสุด ฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้ประกาศว่า สหรัฐจะผ่อนคลายมาตราการคว่ำบาตรเพื่อนำเข้าสินค้าจากพม่า

ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ยังบอกให้นานาประเทศ มองพม่าในมุมมองที่ต่างไปจากเดิม เพราะจำเป็นที่จะต้องทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อประโยชน์และดีกว่าเดิม เขายังได้กล่าวถึงความสำเร็จที่รัฐบาลพม่า ดำเนินการไปแล้ว รวมถึงการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองหลายร้อยคน การจัดการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม และยกเลิกการคงวบคุมสื่อและยอมให้มีการใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศ

เขาบอกด้วยว่า สิ่งที่สำคัญพอ ๆ กับการปฎิรูปทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ก็คือความพยามที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งเพื่อสร้างความปรองดองกับชนกลุ่มน้อย ซึ่งรัฐบาลได้ตกลงหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธแล้ว 10 กลุ่ม เพื่อสร้างมาตราการความมั่นใจว่าจะมีการเจรจาสันติภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้มีข้อตกลงทางสันติภาพในที่สุด

เขายังได้พูดถึงความรุนแรงในรัฐยะไข่ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างชาวพุทธยะไข่และมุสลิม โรฮิงญา โดยบอกว่า ประชาชนชาวพม่ามีสิทธิ์ที่จะอาศัยอยู่ในพม่า และได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการที่ประกอบด้วยชาวคริสต์ พุทธ มุสลิมและฮินดูเพื่อสอบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อนำเสนอรายงานและข้อเสนอแนะต่อเขาต่อไป

ประธานธิบดีเต็ง เส่ง เยือนนครนนิวยอร์ก ช่วงเดียวกับที่นางซูจี อยู่ระหว่างเยือนสหรัฐนาน 17 วัน แม้ว่าบางคนจะมองว่าการเยือนของนางซูจี จะดึงความสนใจ แต่ดูเหมือนประธานาธิบดีเต็ง เส่ง จะไม่ได้คิดเช่นนั้น และยังแสดงความยินดีต่อนางซูจีด้วย

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

1 ความคิดเห็น:

  1. เต็ง เส่งสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่
    http://www.chanchaivision.com/2013/05/myanmar130626.html

    ตอบลบ