--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

111คืนบัลลังก์ จาตุรนต์. จ่าฝูงเพื่อไทย พงษ์ศักดิ์. นั่งแม่บ้าน !!?

ย้ำเป็นรอบที่ร้อย “นายกฯ ยิ่ง ลักษณ์ ชินวัตร” นั่งยันนอนยัน ไม่ปรับ ไม่โละ ไม่ยกเครื่องทีมเสนาบดี..ตอกลิ่มอาการอ่อนนอกแข็งใน ที่ “น้องสาว” เล่นบทดื้อตาใสกับ “พี่ชาย” อย่าง “อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร” แต่จะด้วยเงื่อนไขส่วนตัวที่ต้องการกระเตงหิ้ว “เสี่ยโต้ง-กิตติรัตน์ ณ ระนอง” หัวหน้าทีมเศรษฐกิจคู่ใจเพียง 1 เดียวใน ครม. หรือเงื่อนไขเหนือการควบคุม เกรงรัฐบาลจะติดหล่มใหญ่ในก้นเหวลึกบนมาตราอันละเอียดอ่อน มันก็ล้วนไม่มีผลดีกับฝ่ายบริหาร เมื่อตำแหน่งใหญ่อย่าง มท.1 ต้องเกิด สุญญากาศจากกรรมเก่าที่ติดจรวดไล่ทันของ “ยงยุทธ วิชัยดิษฐ”..ยิ่งฟางเส้นสุดท้ายตกลงบนหลัง อูฐ พลันที่ “ยงยุทธ” สละทุกอย่างด้วยการลาออกจากสถานะผู้ทรงเกียรติและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ทอดยอดเป็นเอลนีโญ่โดยอัตโนมัติ เนื่องด้วยกรรมการบริหารพรรคย่อมหมดสภาพไปในคราวเดียวกัน ในพลันที่จ่าฝูงเพื่อไทยโยนติ้วไขก๊อก ลำดับความใหม่ตั้งแต่ต้น ยึดตามเงื่อนไขที่เกินกำลังที่จะควบคุมได้ “พี่ชาย” กับ “น้องสาว” ยื้อยุดเกมปรับ ครม. มาตั้งแต่พฤษภาป่าช้าแตก มันย่อมเห็นเค้าลางการประลองกำลังภายในบนเวทีศึกสายเลือดได้อย่าง น่าดูชม

“อดีตนายกฯ ทักษิณ” ย้ำนักย้ำหนาว่าอย่างไรเสีย “บ้าน 111” ต้องมีส่วนร่วมในหมากกระดานนี้..“นายกฯ ยิ่งลักษณ์” ก็ย้ำนักย้ำหนาว่าอย่างไรเสียก็จะไม่มีการ ปรับ ครม.ในเร็ววันนี้เช่นกัน..ผลการเอาเถิดเจ้าล่อเฉพาะหน้า ก็พอจะทราบบ้างแล้วว่าวาระ “ดื้อตาใส” แกล้งหูดับไม่รับสัญญาณจาก “รีโมต” คนไกล แต่ปรากฏการณ์การจากไปในทุกตำแหน่งของ “ยงยุทธ” มันล้วนไม่ต่างจากจุดหักเห ที่โมเมน ตั้มจะสวิงกลับไปที่คนไกลแต่ไม่ใช่คนอื่นอย่างน่าสนใจยิ่ง

หากว่ากันตามทฤษฎีเบาไปหาหนักในการกระชับอำนาจ ประหนึ่งว่า จิ๊กซอว์เกมนี้ถูกวางไว้อย่างแยบคาย จะด้วยปฏิบัติการพลิกวิกฤติเป็นโอกาส หรือ จงใจวางยาทางอำนาจ..แต่เคราะห์กรรมของ “ยงยุทธ” ซึ่งเป็นสายตรงของ “อดีตนายกฯ ทักษิณ” มันก็ได้สร้างความผันผวนทางอำนาจการต่อรองที่เริ่มสะบัดหลุดออกจากมือทีละนิดละน้อยการทิ้งเก้าอี้รองนายกฯ และ มท.1 ของ “ยงยุทธ” มันพอจะมีเหตุผลเพียงพอที่ “นายกฯ ยิ่งลักษณ์” จะชักแม่น้ำทั้งห้ากับพี่ชาย ในการยื้อออกไปหลังอภิปรายไว้วางใจได้ แต่ในมุมอำนาจทาง การเมืองการไขก๊อกจากเก้าอี้หัวหน้าพรรค และทำให้คณะกรรมการบริหารพรรคทั้งหมดเกิดสุญญากาศ “นายกฯ ยิ่งลักษณ์” ผู้มีสถานะเป็นเพียงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ย่อมไม่มีสิทธิ์มีเสียงมากนักในการเล่นเกมการเมืองภายในพรรค มองไปรอบๆ โดยรวม วัดจากพรรษาบารมี มองกัน ณ ขณะนี้ ดูยังไง คนที่เหมาะสมมันก็ไม่พ้นสมาชิกบ้าน 111 นั่นมันก็เป็นข้ออ้างโดยง่ายทำให้ละม่อมได้ไม่ยาก ในเมื่อ “น้องสาว” ไม่ยอมปรับ ครม.ในห้วงนี้ มันก็น่าจะมีตำแหน่งมีสถานะให้สมาชิกบ้าน 111 บ้าง

ลำดับชื่อวัดเครดิต มันก็มีหัวหมู่ทะลวงฟันหลายคนที่พร้อมสำหรับ เก้าอี้ตัวนี้ แต่ถ้าหากมองอย่างเป็นกลางและภาพลักษณ์ในสังคมที่ไม่สุดโต่ง และกล้าออกหน้าอย่างพอดี ชื่อของ “เสี่ยอ๋อย-จาตุรนต์ ฉายแสง” ย่อมเข้า ข่ายน่าสนใจที่จะหยิบจับมาใช้ในช่วงเฉพาะหน้า

แม้ประวัติที่ผ่านมาในทางการเมืองช่วงไทยรักไทยรุ่งโรจน์ สเปกอย่าง “เสี่ยอ๋อย” อาจจะไม่ใช่ประเภทที่ “นายใหญ่” จะสามารถกดรีโมตหันซ้ายหัน ขวาได้ แต่หากมองในเรื่องความทะยานอยากในอุดมการณ์ทางการเมือง บวกกับการที่ต้องอยู่นิ่งๆ ไปถึง 5 ปีเพราะโดนโทษแบนยุบพรรคมันก็น่าจะเป็นเงื่อนไข ที่พอจะพูดจาพูดคุยกันได้ กระนั้นถ้ามองในแง่เฉพาะหน้า เพื่อเอาภาพสร้างความเชื่อมั่นให้พรรคเพื่อไทยมีสภาพเป็นสถาบันทางการเมืองแข่งกับพรรคประชาธิปัตย์ มันก็ไม่น่าจะเป็นใครอื่นไปได้ เพราะบ้าน 111 ที่เหลือ ซึ่ง “นายใหญ่” วางใจได้ ก็ล้วนเป็นสเปก “สหาย สายป่า” ที่นอกจากจะไม่ยอมเปลืองตัว แต่ลำพังเพียงแค่ภาพลักษณ์มันก็ไม่เหมาะที่จะมานั่งเป็นหัวหน้าพรรคหรืออาจจะมองไปข้างหน้า ในกรณีที่รีโมต “นายใหญ่” เกิดอาการสัญญาณขัดข้อง ไม่สามารถเทก-คอนโทรล “เสี่ยอ๋อย” ได้อย่างถนัดใจ ว่ากันในเรื่องซื้อเวลาสร้างภาพให้พรรค มันก็สามารถยื้อไว้จนกว่า “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” จะหลุดเดดล็อก “บ้าน 109” อีก 1 ปีข้างหน้าได้

เมื่อระยะเวลา บวกกับโอกาสลงล็อกเหมาะเหม็ง แถมมีแผนรองรับเพื่อผ่อนสั้นผ่อนยาวในทางอำนาจ แคนดิเดตผู้มาแทน “ยงยุทธ” สปอตไลต์ดูไบย่อมฉายจับมาที่ “เสี่ยอ๋อย” อีกตำแหน่งที่น่าสนใจคือ เก้าอี้เลขาธิการพรรคที่ว่างลง ว่ากันด้วยสภาพแวดล้อมทางบารมี และทางธุรกิจ ชื่อของ “เสี่ยเพ้ง-พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล” กุนซือใหญ่ผู้มีกระทรวงในอาณัติคุมถึง 7 กระทรวงหลัก แถมยังเป็นสายตรง “นายหญิง” แห่ง “บ้านจันทร์ส่องหล้า” รวมไปถึงการเป็นนอมินีแอดวานซ์กระเป๋าเงินใบเขื่องให้ “คนไกล” แถมมาก ด้วยคอนเน็กขั้นเทพ มันย่อมรวมมาเป็นคุณสมบัติอันเป๊ะเว่อร์ ที่จะดันให้ “เสี่ยเพ้ง” ก้าวขึ้นสู่เก้าอี้แม่บ้านพรรคแดงอย่างไม่เก้อเขินและไม่มีใครกล้าถกเถียง

สำหรับในบรรดาเก้าอี้กรรมการบริหารพรรค มันก็ไม่ต้องคิดมากว่าทีมเทพบ้าน 111 ที่เดินอยู่ข้างหลังมาอย่างยาวนาน ย่อมได้รับโอกาสจาก “นายใหญ่” ให้ขึ้นมายืนแถวหน้า ประมาณว่าเป็นการเรียกน้ำย่อยทางอำนาจ เพื่อรอเงื่อนเวลาปรับครม.ตกผลึก ซึ่งมันย่อมไม่ใช่เรื่องน่าเกลียด ซึ่งคนที่เป็นกรรมการบริหารพรรค แถมมากด้วยความสามารถ จะก้าวข้ามบันไดขั้น สุด ท้าย..กลายร่างเป็นเสนาบดีในท้ายที่สุดเรียกได้ว่า “พี่ชาย” กระชับอำนาจ “น้องสาว” ไปอย่างเนียนๆ ด้วยการปูพรมแดงให้ “บ้าน 111” คืนบัลลังก์..วิน วิน!!!
ที่มา.สยามธุรกิจออนไลน์
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น