--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555

หัวเว่ย จ้องฮุบสุวรรณภูมิ 2 ซินเซียง ผุดคลังสินค้า 3 พันไร่ ทุนจีนถือฤกษ์ AEC บุกไทย !!?

ทำเนียบฯ - ยักษ์ใหญ่ “แดนมังกร” รุกขยาย ฐานลงทุนในไทย “หัวเว่ย” จ้องฮุบงานใหญ่ สุวรรณภูมิเฟส 2 ด้าน “ไทยแลนด์ ซินเซียง รับเบอร์” กว้านซื้อที่ดินใกล้สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งใหม่ ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย กว่า 3,000 ไร่ สร้างคลังกระจายสินค้ารับ AEC "เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์ ออโตโมบิล" ทุ่ม 15,000 ล้านบาท ลงทุนในไทยผลิตรถเก๋งภายใต้แบรนด์ ็เอ็มจีิ เผย 6 เดือนแรกของปีนี้นักธุรกิจ จีนยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุน 18 โครงการ

ภายหลังจาก 10 ประเทศอาเซียนได้มีการตกลงเข้าร่วมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน Economics Community (AEC) เพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกัน และมีจะผลวันที่ 1 มกราคม 2558 ส่งผลให้นักลงทุนต่างประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศจีนได้เข้าลงทุนในประเทศไทยกันอย่างคึกคัก

ล่าสุดแหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง "หัวเหว่ย" ยักษ์วงการสื่อสารจากสาธารณรัฐประชา ชนจีนได้ประสานติดต่อกับนักการเมืองเพื่อเข้ามาขอรับทราบข้อมูลโครงการขนาดใหญ่ในประเทศไทย หนึ่งในนั้นก็คือโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฟส 2 มูลค่ากว่า 62,000 ล้านบาท ที่กำลังจะเปิดประมูลในเร็ว ๆ นี้ ตามคำสั่งของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเร่งรัดการแก้ไขปัญหาความแออัดสนามบินสุวรรณภูมิ

"หัวเหว่ยได้มอบหมายให้ตัวแทนประสานไปยังผู้รับเหมาฯที่จะเข้ามารับช่วงงานแต่ละส่วน เพื่อเตรียมพร้อมรับงานใหญ่นี้แล้ว โดยในส่วนของงานก่อสร้างก็ได้มีการสั่งซื้อทรายและวัสดุก่อสร้างไว้ล่วงหน้าเพื่อยืนยันถึงความพร้อม โดยมั่นใจว่าจะคว้างานใหญ่นี้ได้อย่างแน่นอน"

นายชวลิต สุธรรมวงศ์ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนที่ผ่านมาเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กลุ่มนักลงทุนประเทศจีนได้ขยายมายังประเทศในในอาเซียน โดยเฉพาะประเทศไทยที่มีชัยภูมิที่เป็นเหมาะแก่การลงทุกกว่าประเทศข้างเคียง ซึ่งเชียงรายถือเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในการลงทุน เนื่องจากมีชายแดนสำคัญ 3 จุด นั่นคือ ที่อำเภอแม่สาย เขตติดต่อกับท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ที่อำเภอเชียงแสน ติดกับแขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว และที่อำเภอเชียงของ ติดกับแขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว

ปัจจุบันการค้าชายแดนจังหวัดเชียงรายแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่นล้านบาท หากเปิดเสรีการค้าแล้วเชื่อว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่าแสนล้านบาทอย่างแน่นอน นอกจากมีจุดค้าชายแดนใหญ่ๆ ทั้ง 3 จุดแล้ว ยังมีปัจจัยเอื้ออื่นๆ อีก เช่น การคมนาคมในแม่น้ำโขง สะพานข้ามแม่น้ำโขงที่เชียงของ ท่าเรือแห่งใหม่ที่เชียงแสน ที่เปิดใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา รองรับเรือสินค้าจากจีน และประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง นอกจากนี้ เชียงรายยังมีถนนเชื่อมระหว่างประเทศสายสำคัญอีกคือ อาร์สามเอ ลากจากจีน ผ่านลาวสู่ไทยที่เชียงของ และอาร์สามบี ลากเส้นจากจีน ผ่านพม่า เข้าไทยที่แม่สาย โดยเฉพาะบริเวณถนนอาร์สามเอ ผ่านลาวเข้ามาเชียงของนั้น มีสะพานข้ามโขงเชื่อมโยง จุดนี้นักธุรกิจไทยเข้าไปจับจองพื้นที่ทำธุรกิจกันคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็นสหฟาร์มที่เข้าไปตั้งโกดังซื้อข้าวโพดผลิตอาหารสัตว์ และโครงการนาคราช นคร ของ ดร.สิชา สิงห์สมบุญ เข้าไปเช่าพื้นที่ฝั่งลาวระยะยาว พัฒนาเป็นแหล่งสินค้าปลอดภาษี โรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

"ตอนนี้มีกลุ่มนักลงทุนจากประเทศจีนได้เข้ามาซื้อที่ดินไว้ในพื้นที่อำเภอเชียงของกว่า 3,000 ไร่ เพื่อจัดสร้างเป็นคลังและศูนย์กระจายสินค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยางพารา โดยดำเนินในนามบริษัท ซินเซียง รับเบอร์ จำกัด ขณะที่ห้างฯโลตัส และไทวัสดุในเครือเซ็นทรัลก็ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่แล้ว" นายชวลิตกล่าว

อย่างไรก็ดีเมื่อเร็ว ๆ นี้ ัเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์ ออโตโมบิล็ เตรียมเข้ามาใช้ไทยเป็นฐานผลิตรถเก๋งภายใต้แบรนด์ ัเอ็มจี็ โดยใช้เงินลงทุนราว 15,000 ล้านบาท มีกำลังการผลิตปีละ 100,000 คัน ทั้งขนาดเครื่องยนต์ 1,300 ซีซี, 1,500 ซีซีและ 1,800 ซีซี เน้นส่งออกไปยังประเทศอาเซียน จากข้อมูลการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) พบว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ นักธุรกิจจีนยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุน 18 โครงการ มูลค่าการลงทุน 5,532 ล้านบาท

แหล่งข่าวระดับสูงในรัฐบาลจีน เปิดเผยว่า การลงทุนของนักธุรกิจจีนในช่วงนี้ที่คึกคักอย่างมาก เพราะรัฐบาลจีนมองว่าการเมืองไทยเริ่มนิ่ง ที่ผ่านมาจีนมีเม็ดเงินจำนวนมากอยากขนเข้ามาลงทุนในเมืองไทย แต่ยังกังวลในเสถียรภาพของรัฐบาลไทย ซึ่งยังมีอีกหลายธุรกิจจ่อเข้ามาลงทุนในช่วง 1-2 ปีนับจากนี้


ที่มา.สยามธุรกิจออนไลน์
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น