--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ยงยุทธ วิชัยดิษฐ ลาออก หน.-สส. จารุพงศ์ รักษาการแทน !!?

ยงยุทธ"โชว์จริยธรรม ไขก๊อกหัวหน้า พท.-ส.ส.บัญชีรายชื่อ อ้างไม่อยากใฟ้พรรคที่รักถูกวิพากษ์วิจารณ์ แจ้ง"แม้ว-ปู"ก่อนประกาศทิ้งตำแหน่ง "ยิ่งลักษณ์"บอกเสียดาย แต่เคารพการตัดสินใจ

"ยงยุทธ"ไขก๊อกหน.พรรค-ส.ส.


นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พท. มีผลตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคมเป็นต้นไป หลังพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นเรื่องต่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยคุณสมบัติ ส.ส.ของนายยงยุทธ ที่เชื่อว่าขาดคุณสมบัติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 102 (6) กรณีอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงมหาดไทย มีมติไล่ออกจากราชการ ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดในคดีที่ดินอัลไพน์ สมัยเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทย

ทั้งนี้ นายยงยุทธพร้อมนายคณวัฒน์ วศินสังวร รองหัวหน้า พท. และนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษก พท. ร่วมแถลงข่าวที่ พท. เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม โดยนายยงยุทธกล่าวว่า ขอลาออกจากหัวหน้า พท.และจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตั้งแต่วันนี้ (4 ตุลาคม) เป็นต้นไป แม้ว่าจะมีหน่วยงานราชการ ทั้งคณะกรรมการกฤษฎีกาที่เป็นหน่วยงานที่ตีความกฎหมาย และคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ที่เป็นผู้คุมกฎและดูแลวินัยข้าราชการพลเรือนจะยืนยันแล้วว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ดักคอสื่อซัดขาดจริยธรรม

นายยงยุทธกล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่มีหน่วยงานใดซึ่งมีอำนาจทางกฎหมายออกมายืนยันว่าไม่มีคุณสมบัติ มีแต่พรรคตรงข้ามและกลุ่มบุคคลบางกลุ่มที่ออกมาบอกว่าไม่มีคุณสมบัติ ทั้งที่ไม่มีอำนาจทางกฎหมาย แต่ พท.เป็นพรรคของประชาชนจำนวนมากของประเทศ จึงไม่อยากให้มาวิพากษ์วิจารณ์พรรคที่ตนรักว่าขาดจริยธรรม ไม่ทำตามกฎหมาย หรือหลักนิติรัฐนิติธรรม และเพื่อความชัดเจน จึงแสดงจริยธรรมเพื่อไม่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ พท.ไปในทางเสียหาย

"ผมได้ปรึกษาผู้ใหญ่สองท่าน และได้เรียนท่านนายกฯ ขณะที่นายกฯก็รับทราบและเคารพการตัดสินใจของผม หลังจากนี้การพาดหัวข่าวของผมคงมีไม่กี่วัน หากผมไม่ออกก็จะลงข่าวว่าผมหน้าด้านหน้าทน แต่ถ้าออกก็บอกว่าหนี ดังนั้น ขอให้สื่อเขียนให้คนอ่านทราบความจริงบ้าง เชื่อว่าสื่อจะมีจรรยาบรรณ" นายยงยุทธกล่าว และว่า เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างพรรคและอยู่มานาน ดังนั้น จะเป็นสมาชิกเพื่อช่วยงานพรรคต่อไป ส่วนจะกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกหรือไม่ เป็นเรื่องอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการแถลงข่าวได้มีกรรมการบริหารพรรค ส.ส. เจ้าหน้าที่พรรค และประชาชน มอบดอกกุหลาบให้กำลังใจนายยงยุทธเป็นจำนวนมาก

"พร้อมพงศ์"ยกสปิริต-ไร้กดดัน

นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า ถือเป็นมาตรฐานทางการเมืองของ พท. ที่นายยงยุทธแสดงสปิริตโดยไม่มีใครกดดัน การลาออกของนายยงยุทธครั้งนี้จะเป็นการปรับโครงสร้างพรรคเพื่อขับเคลื่อนนโยบายแก้ปัญหาประชาชน อีกทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำหน้าที่ ดังนั้น นี่คือสปิริตและมาตรฐานทางการเมืองของ พท.ที่ไม่ยึดติดตำแหน่งแต่ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ทั้งนี้ ไม่อยากให้ ปชป.ออกมากล่าวหาว่า การลาออกครั้งนี้เพื่อหนีการตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคของนายยงยุทธ เป็นผลให้กรรมการบริหาร พท. ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 18 คน ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ แต่จะทำหน้าที่รักษาการจนกว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองการลาออกของนายยงยุทธ จากนั้น พท.ต้องเรียกประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายใน 60 วัน โดยระหว่างนี้กรรมการบริหารพรรคจะเรียกประชุมเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคคนใดคนหนึ่งทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคแทนนายยงยุทธ ทั้งนี้ มีรายงานว่าจะเป็นนายจารุงพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และรักษาการเลขาธิการ พท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อของนายยงยุทธ จะทำให้นางมาลินี อินฉัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 71 เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน

เผยแจ้ง"ปู-แม้ว"ก่อนลาออก

รายงานข่าวจาก พท.แจ้งว่า ก่อนนายยงยุทธจะประกาศลาออกจากหัวหน้า พท.และ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ได้แจ้งต่อนายสาโรจน์ หงษ์ชูเวช รองผู้อำนวยการ พท. นายพิชิต ชื่นบาน คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย และนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษก พท. เพื่อรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน และตัดสินใจทางการเมือง ทั้งนี้ นายยงยุทธแจ้งว่า ต้องการแสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.และหัวหน้าพรรรค แม้ฝ่ายกฎหมายจะยืนยันต่อนายยงยุทธว่าในข้อกฎหมายนายยงยุทธจะยังสามารถอยู่ในตำแหน่ง ส.ส.และหัวหน้าพรรคต่อไปได้ แต่นายยงยุทธยังยืนยันจะแสดงสปิริตลาออกเพื่อเป็นบรรทัดฐานทางการเมือง ทั้งนี้ นายยงยุทธได้แจ้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพื่อขอลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.และหัวหน้าพรรคในก่อนหน้านี้แล้ว

"การลาออก ก็เพื่อให้พรรคมีการปรับโครงสร้างพรรคในปีที่ 2 และต้องการให้รัฐบาลมีความเข้มแข็งเดินหน้าในการแก้ปัญหาให้ประเทศชาติและประชาชนต่อไป ในเมื่อขณะนี้ยังมีความเห็นในข้อกฎหมายอยู่ หากผมอยู่ในตำแหน่ง ส.ส.และหัวหน้าพรรคต่อก็จะเป็นภาระข้อกฎหมายที่อาจมีการโจมตีพรรคและรัฐบาลได้ ผมจึงขอแสดงสปิริตไม่ยึดติดต่อตำแหน่งด้วยการลาออก" แหล่งข่าวอ้างคำพูดของนายยงยุทธ

"ปู"เสียดาย-เคารพการตัดสินใจ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รู้สึกเสียดาย เพราะนายยงยุทธทำงานกับพรรคมานานและทุ่มเทให้พรรค ทั้งนี้ นายยงยุทธมีความปรารถนาที่จะเข้ามาช่วยงาน ไม่ว่าจะในด้านสังคมหรือด้านต่างๆ เพราะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์มาก เชื่อว่าจะมีโอกาสเข้ามาช่วยเหลืองานด้านอื่นๆ ต่อไป อย่างไรก็ตาม เคารพในการตัดสินใจของนายยงยุทธ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการกดดันอะไรหรือไม่ที่ทำให้นายยงยุทธต้องลาออกจากการเป็น ส.ส.และหัวหน้าพรรค น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า "จริงๆ ก็มาก แต่เรื่องดังกล่าวเป็นการแสดงเจตนารมณ์ของนายยงยุทธที่มีความประสงค์ดี และไม่ต้องการให้ทุกคนเป็นกังวล"

เมื่อถามว่า นายกฯยังรับไหวใช่หรือไม่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเวลานี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวย้ำว่า "วันนี้ก็ทำเต็มที่ค่ะ ดิฉันเองก็ยังแข็งแรงอยู่ ขอเรียนว่าจะทุ่มเทด้วยความสามารถที่ตัวเองจะทำได้ แต่แน่นอนคนเดียวก็คงจะไม่มีความแข็งแรงพอ เพราะเราต้องทำกันเป็นทีม มีทั้งคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานราชการต่างๆ ที่จะต้องทำงานร่วมกัน"

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวถึงการเลือกหัวหน้า พท.คนใหม่ว่า ขึ้นอยู่กับกระบวนการของพรรค และขั้นตอนของคณะกรรมการบริหารพรรค ขณะนี้ยังไม่มีการคุยกันหรือวางตัวใครไว้ เมื่อถามว่า จะต้องปรึกษา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า "ไม่ค่ะ ท่านไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวหรอกค่ะ เรื่อง ครม.เป็นเรื่องของดิฉันเอง ต้องมาหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องในเมืองไทย ยืนยันว่าทุกอย่างอยู่ในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น ครม.หรือหัวหน้าพรรค"

โฆษกมท.ชี้ยังมีพวกจ้องล้ม

นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า รู้สึกเสียดาย แต่ต้องเคารพในการตัดสินใจของนายยงยุทธ เชื่อว่าเหตุผลที่ตัดสินใจลาออกเพื่อเป็นการรักษาบรรทัดฐานและจริยธรรมทางการเมืองให้ดีที่สุด การลาออกในครั้งนี้ นายยงยุทธได้เสียสละอีกครั้งหนึ่งเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบ

เมื่อถามว่า การลาออกในครั้งนี้เป็นเพราะ ปชป.ยื่นหนังสือให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ ส.ส.หรือไม่ นายพิพัฒน์ชัยกล่าวว่า คิดว่าคงไม่มีผลให้นายยงยุทธตัดสินใจ แต่ต้องขอชื่นชม ปชป.ที่ได้ทำหน้าที่ได้อย่างเหี้ยมโหดมาก และเล่นการเมืองแบบเอาเป็นเอาตาย คิดว่าเมื่อถึงที่สุดปลายทางสังคมก็จะเห็น เพียงแต่ขณะนี้รู้สึกเป็นห่วงหากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ พท.ตั้งหลักจัดทัพไม่ดี เพราะกระบวนการที่จ้องจะล้มล้างรัฐบาลยังมีอยู่

ปชป.ชี้ตัดไฟไม่ให้ลามพรรค

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง ปชป. กล่าวถึงการลาออกจาก ส.ส.และหัวหน้า พท.ของนายยงยุทธ ว่า ถือว่าเป็นการตัดไฟแต่ต้นลมไม่ให้ลามไปถึงพรรค และสกัดไม่ให้มีการตีความคุณสมบัติ เพราะถ้า กกต.หรือศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่านายยงยุทธขาดคุณสมบัติความเป็น ส.ส. จะทำให้มีผลย้อนหลังไปจนถึงเรื่องที่ส่ง ส.ส.ลงสมัครรับเลือกตั้ง จะต้องมีการตีความกันอีกว่า เรื่องที่นายยงยุทธได้ทำมานั้นชอบหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้แค่การป้องกันไม่ให้มีปัญหากระทบต่อ พท.เท่านั้น

นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง ปชป. กล่าวว่า การลาออกของนายยงยุทธ คงส่งผลต่อคำร้องที่กลุ่ม ส.ส.ปชป.ยื่นต่อประธานสภา เพราะเมื่อนายยงยุทธลาออกก็ถือว่าเป็นที่ยุติแล้ว เมื่อประธานสภาส่งเรื่องไปศาลรัฐธรรมนูญก็คงจะจำหน่ายคดีออกจากสารบบ

"การที่นายยงยุทธบอกว่าลาออกเพื่อจริยธรรมการเมือง ถือว่าเป็นการโกหก เพราะถ้าทำเพื่อจริยธรรมจริงๆ ควรลาออกตั้งแต่ อ.ก.พ.มหาดไทยมีมติแล้ว แต่สาเหตุที่แท้จริงเป็นเพราะ พท.พลาดเอง เนื่องจากไปเขียนข้อบังคับพรรคโดยลอกจากรัฐธรรมนูญว่า สมาชิกภาพของพรรคจะขาดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 102 (6) คือต้องไม่เคยถูกไล่ออก ปลดออกจากราชการ ดังนั้นการกระทำการในตำแหน่ง ส.ส.หรือหัวหน้าพรรคจะกลายเป็นโมฆะทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการส่งผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หรือการส่งผู้สมัคร ส.ส. นายยงยุทธจึงจำเป็นต้องประกาศลาออก โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมใดๆ" นายสาธิตกล่าว

ส.ว.ชื่นชมเป็นตัวอย่างที่ดี

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา กล่าวว่า การลาออกของนายยงยุทธ เป็นความพยายามหาทางออกจากปัญหาของ พท.และถอยตัวเองออกจากการตกเป็นข่าว การประกาศลาออกก่อนที่กระบวนการทางกฎหมายจะแล้วเสร็จ ถือเป็นการสร้างบรรทัดฐานอีกรูปแบบหนึ่ง ที่นักการเมืองหรือผู้นำต้องแสดงความรับผิดชอบ โดยส่วนตัวมองด้วยว่าการประกาศลาออกของนายยงยุทธอาจเป็นการยอมรับว่าคุณสมบัติอาจจะมีปัญหาจริง

นายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี กล่าวว่า เป็นการแสดงสปิริตทางการเมืองที่น่าชื่นชม เพราะการตัดสินใจของนายยงยุทธ ที่ลาออกก่อนการพิจารณาของ กกต.เป็นสิ่งที่นักการเมืองรุ่นใหม่ควรนำไปเป็นตัวอย่างในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ ไม่คิดว่าฝ่ายค้านจะนำประเด็นการลาออกไปโจมตีกันทางการเมืองอีกว่าเป็นการเอาตัวรอด หรือตัดตอนกระบวนการตรวจสอบของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องคุณสมบัติการเป็น ส.ส.

กกต.ยุติตรวจสอบคุณสมบัติ

นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ กล่าวว่า เมื่อนายยงยุทธลาออกจาก ส.ส.และหัวหน้า พท. กกต.ได้จำหน่ายคำร้องของนายยงยุทธที่เคยยื่นให้ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติความเป็น ส.ส.และหัวหน้า พท.เพราะเรื่องยุติไปโดยปริยาย อย่างไรก็ตาม กรณีของนายยงยุทธยังมีผู้ร้องยื่นเรื่องเข้ามาให้ กกต.ตรวจสอบอีก 3 คำร้อง ที่อาจเกี่ยวโยงไปถึงการยุบพรรคการเมือง รวมถึงประเด็น พ.ร.บ.ล้างมลทิน ซึ่งทั้ง 3 คำร้อง ต้องเข้าที่ประชุม กกต.เพื่อพิจารณาให้ครบถ้วนทุกประเด็น โดยหลังจากนี้จะพิจารณาว่ามีประเด็นใดบ้างที่จะต้องยุติการพิจารณาต่อไป ไม่ใช่ว่านายยงยุทธจะประกาศลาออกจากการเป็น ส.ส.และหัวหน้าพรรคแล้ว คำร้องทุกคำร้องจะต้องยุติไปทั้งหมด

"เฉลิม"บินฮ่องกงอ้างไปเที่ยว

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่สนามบินสุวรรณภูมิก่อนเดินทางไปเกาะฮ่องกง ว่าไม่ได้เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่พำนักอยู่ที่เกาะฮ่องกง โดยพาภรรยา ลูก และหลานชายไปเที่ยวแค่ 2 วัน แต่บังเอิญมีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางมาฮ่องกงด้วยพอดี และไม่ทราบว่าจะมาจริงหรือไม่ เพราะไม่ได้นัดหมายกับ พ.ต.ท.ทักษิณ และถ้าจะไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณจริงๆ คงไม่พาครอบครัวไปด้วย

นายกฯชี้พบ"แม้ว"เรื่องส่วนตัว

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับ ครม.ว่ายังไม่มี ส่วนที่มี ส.ส.และแกนนำ พท.เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เกาะฮ่องกง คงเป็นเรื่องส่วนตัว ครม.ไม่สามารถหารือตรงนั้นได้ ยืนยันเหมือนเดิมว่ายังไม่มีการปรับ ครม.

เมื่อถามว่าไม่มีใครสามารถกดดันนายกฯ ได้ใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า "ใช่ค่ะ อย่าใช้คำว่ากดดันเลย เพราะต้องดูที่ความเหมาะสม การเคลื่อนไหวอะไรต่างๆ จริงๆ มันไม่ถึงกับเป็นการเคลื่อนไหวอะไรหรอก แต่คงอาจจะอยากเสนอความคิดเห็นมากกว่า ก็รับไว้แต่เวลาเท่านั้นที่จะเป็นตัวบอก"

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอเตือนพวกที่ออกข่าวกดดันนายกฯ ว่าสุดท้ายแล้วจะไม่ได้รับตำแหน่งเลย นายกฯ ยืนยันว่า ยังไม่ปรับก็แปลว่าไม่ปรับ ต้องฟังนายกฯ คนอื่นมาพูดออกข่าว ถามว่ามีอำนาจหรือเปล่า ก็ไม่มี แล้ว พ.ต.ท.ทักษิณก็ไม่เคยมาเกี่ยวข้อง

พท.รอเฟ้นคนชิงผู้ว่าฯกทม.

นายภูมิธรรม เวชยชัย ผู้อำนวยการพรรค เพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการคัดเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ของ พท.ว่า พท.ไม่ได้เฉยเมยการส่งผู้สมัครแต่ยังอยู่ในระหว่างการจัดทำนโยบาย อีกทั้งจะต้องดูว่าจะเลือกใครที่เหมาะสม โดย ปชป.ก็ยังไม่ได้เลือกใครว่าจะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. แม้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. จะพร้อมลงสมัคร แต่ ปชป.ก็ยังไม่ตอบรับ ทั้งนี้ เรื่องนโยบายเป็นเรื่องสำคัญที่ พท.จะต้องทำนโยบายก่อน การเลือก พท.จะต้องเป็นการเลือกอนาคตด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องรอให้ ปชป.เปิดตัวผู้สมัครก่อนหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า พท.ไม่ได้เอา ปชป.เป็นที่ตั้ง การเมืองที่ พท.ทำ ไม่ได้เอาคู่ต่อสู้กำหนดทิศทาง การตัดสินใจอยู่บนพื้นฐานของพรรคมากกว่า และอำนาจการตัดสินใจอยู่ที่คณะกรรมการบริหารพรรคจะพิจารณาตัวผู้สมัคร ส่วนกรณีที่มีชื่อของ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จะลงสมัครในนาม พท.นั้น เพิ่งเห็นจากสื่อเสนอมาเท่านั้น ทั้งนี้ พรรคมีการทำโพลและดูความคิดเห็นจากสื่อ ขณะนี้ยังมีเวลาอยู่

อวยพรวันเกิด"เนวิน"54ปี

ด้านนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้เปิดบ้านพัก ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ ให้ ส.ส.ภท. นักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการ และคนใกล้ชิดเข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 54 ปี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่มีการจัดงานเลี้ยงวันเกิด

นายเนวินให้สัมภาษณ์หลังพ้นโทษเว้นวรรคทางการเมือง 5 ปี ว่า จะไปที่ชอบที่ชอบ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ทุกวันนี้ชีวิตมีความสุขดีอยู่แล้ว เลิกเล่นการเมืองชีวิตก็มีความสุขดี ทุกวันนี้ชีวิต 70 เปอร์เซ็นต์คือ ฟุตบอล อีก 30 เปอร์เซ็นต์คือ มอเตอร์ไซค์ การดำรงตำแหน่งทางการเมือง การลงรับสมัครเลือกตั้ง ไม่มีอีกแล้วในชีวิตต่อจากนี้ไป ถึงจะถูกเชิญไปเป็นรัฐมนตรีก็จะไม่เป็น ถามหน่อยเป็นไปทำไม เอาทุกข์มาใส่ตัวทำไม

"การเมืองถ้ายังเวียนว่ายอยู่แต่นักการเมืองกลุ่มเดิมๆ ที่ยังคงติดอยู่กับความขัดแย้งอยู่อย่างนี้จะไม่มีวันจบสิ้น ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนสู่รุ่นใหม่ที่ไม่มีความขัดแย้ง ตัวผมยอมรับว่ามีความขัดแย้งในสังคมการเมืองสูง ดังนั้นการกลับเข้าไปสู่เส้นทางการเมืองของผม จะทำให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง ถ้านักการเมืองที่รู้ตัวว่าเป็นชนวนความขัดแย้ง ช่วยกันชักฟืนออกจากไฟคนละท่อน ไฟในสังคมก็จะสามารถมอดลงได้ สังคมจะกลับสู่ความสงบสุข" นายเนวินกล่าว

มัชฌิมาคุย"แม้ว"ขอร่วมรบ.

รายงานข่าวจาก ภท.แจ้งว่า ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองใน ภท.เพื่อเข้าร่วมรัฐบาล ทั้งกลุ่มของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา และกลุ่มของนายอนุทิน

ชาญวีรกูล ว่าที่หัวหน้า ภท. โดยนายอนุทินมีความเคลื่อนไหวอย่างหนักเพื่อที่จะเข้าร่วมรัฐบาล ก่อนที่จะมีการปรับ ครม.ในครั้งหน้า อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มมัชฌิมาก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยนายสมศักดิ์ได้มีการส่งคนเดินทางไปเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เกาะฮ่องกง โดยมีการยืนยันท่าทีของ พ.ต.ท.ทักษิณว่าต้องการที่จะให้กลุ่มมัชฌิมาเข้าร่วมรัฐบาลมากกว่า

ดีเอสไอนัด"เหวง"ให้ปากคำ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ในวันที่ 5 ตุลาคม เวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้นัด พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองจเรตำรวจ (สบ 7) เข้าให้ปากคำกรณีเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการเมืองปี 2553 มีผู้เสียชีวิต 98 ศพ จากนั้นเวลา 14.00 น. นัด นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดงเข้าให้ปากคำที่ห้องประชุมชั้น 7 ดีเอสไอ ทั้งนี้มีรายงานว่า พล.ต.ต.วิชัยได้แจ้งเลื่อนการให้ปากคำออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ที่มา : นสพ.มติชนรายวัน
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น