--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

โกตี๋ แดงนอกคอก !!?

โดย.ประชา บูรพาวิถี

ก่อนเคลื่อนพลสู่ทำเนียบและบุกนิด้า "โกตี๋ แดงนอกคอก" ดีเจเสียงดังแห่งสถานีวิทยุประชาชน

เอฟเอ็ม 104.10 คลองสาม ปทุมธานี ได้ประกาศผ่านเครือข่ายออนไลน์

"ชาวนาทั่วแผ่นดินควรลุกขึ้นสู้ เพื่อปลดพันธนาการจากระบอบทุนนิยมเผด็จการอำมาตย์"

ศัพท์แสงภาษาซ้ายโบราณถูกนำมาใช้ใน "สงครามชนชั้น 2012" โดยเฉพาะกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และแนวร่วมที่ยกขบวนไปประท้วงที่หน้านิด้า (ก่อนที่ "โกตี๋" จะตามมาสมทบทีหลัง) ก็เขียนป้ายคำขวัญทำนองเดียวกัน

"ชีวิตชาวนาต้องดีขึ้น นักวิชาการมาขวางทำไม? จะกดหัวชาวนาไปอีกนานแค่ไหน?"

ในหมู่คนเสื้อแดงเชื่อว่า นักวิชาการที่คัดค้านโครงการรับจำนำข้าว เป็นตัวแทนแนวคิดกลุ่มทุนอำมาตย์ ที่เอารัดเอาเปรียบชาวนามานาน

สำหรับบทบาท "โกตี๋ แดงนอกคอก" วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ ดีเจวิทยุเสื้อแดงนั้น ในชั่วโมงนี้ เขากลายเป็น "ฮีโร่" ของกลุ่มแดงอิสระหรือกลุ่มแดงไม่เอา นปช.

โกตี๋เป็นใคร? มาจากไหน? และเขาเป็นคนสนิทของนักการเมืองเพื่อไทยหรือเปล่า?

เดิมทีคนเสื้อแดงปทุมธานี มีองค์กรเดียวคือ "กลุ่มปทุมธานีรักษ์ประชาธิปไตย" ที่มีการจัดตั้งเมื่อต้นปี 2552 โดยได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.ปทุมธานี อาทิ ชูชาติ หาญสวัสดิ์ ,สุเมธ ฤทธาคณี และพรพิมล ธรรมสาร

"กำนันต้อย" สมบุญ ขุนทองไทย รับบทประธานกลุ่มปทุมธานีรักษ์ประชาธิปไตย ซึ่งแดงปทุมได้แสดงพลังเป็นทัพหน้าในยุทธการต้านอำมาตย์ปี 2552 ตั้งแต่พัทยาจนถึงราชดำเนิน จึงได้รับความไว้วางใจจากแกนนำ นปช.ให้เป็นกำลังหลักในการบุกยึดสถานีไทยคม ลาดหลุมแก้ว ในเดือนเมษายนปีต่อมา

หลังเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่ราชประสงค์ ชื่อของ "กลุ่มกำนันต้อย" ก็ค่อยๆหายไปยุทธจักรคนเสื้อแดง และเริ่มมีแดงกลุ่มใหม่เกิดขึ้นมาจาก "คลื่นวิทยุชุมชน" 3-4 แห่ง

ปลายเดือนกรกฎาคม 2554 สองดีเจวิทยุเสื้อแดง "โกตี๋" กับ "ศรรักษ์ มาลัยทอง" สร้างความฮือฮาด้วยการเปิด "หมู่บ้านเสื้อแดง" ขึ้นที่ปทุมธานี

อย่างไรก็ตาม หมู่บ้านเสื้อแดงของโกตี๋ ไม่ได้ขึ้นตรงกับสมาพันธ์หมู่บ้านเสื้อแดงเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย ที่มี ร.ต.ต.กมลศิลป์ สิงหะสุริยะ เป็นประธาน และ นพ.ประสงค์ บูรณ์พงษ์ เป็นประธานที่ปรึกษา

"โกตี๋" และคู่หู "ศรรักษ์" มิเพียงจะประกาศตัวเป็น "แดงอิสระ" ไม่ขึ้นต่อ นปช.ส่วนกลาง เขายังตัดพ้อต่อว่านักการเมือง "บ้านใหญ่" แห่งเมืองปทุม ที่ปล่อยให้ กอ.รมน. กับดีเอสไอยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ บุกเข้ายึดเครื่องส่งวิทยุชุมชนเสื้อแดงเมืองปทุมฯ

อย่างไรก็ดี โกตี๋มีความสนิทสนมกับแกนนำ นปช. สายไม่เอาธิดา อาทิ ชินวัฒน์ หาบุญพาด, พ.ต.ท.เสงี่ยม สำราญรัตน์, พายัพ ปั้นเกตุ, ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ และ 'โด่ง' อรรถชัย อนันตเมฆ

ช่วงน้ำท่วมปีที่ผ่านมา "โกตี๋-ศรรักษ์" ร่วมกับ พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ นำมวลชนออกมาชุมนุมกดดันให้ กทม.เปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ จนกลายเป็นคดีความกับผู้ว่าฯ กทม.

เมื่อการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 ปทุมธานี และการเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี กลุ่มโกตี๋ และเครือข่ายวิทยุชุมชนเสื้อแดง ได้ให้บทเรียนแก่พรรคเพื่อไทย จนประสบความพ่ายแพ้ทั้งสองสนาม เนื่องจากไม่พอใจ ส.ส.สุเมธ ที่ลาออกกลางคัน

3-4 เดือนที่ผ่านมา โกตี๋ผนึกกำลังวิทยุเสื้อแดงเขตปริมณฑล ตามไล่บี้ "อภิสิทธิ์" ในทุกเวที รวมถึงการยกพลไปท้าทายอำนาจตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยไม่สนใจ นปช.ส่วนกลาง

โกตี๋มีอิสระในการเคลื่อนไหว และบ่อยครั้งที่เขาชื่นชมในแนวทางการปฏิรูป 3 สถาบันของคณะนิติราษฎร์ผ่านคลื่นวิทยุชุมชน

นี่เป็นบางเสี้ยวในฉากชีวิตอันโลดโผนของ "แดงนอกคอก" ที่กำลังถูกจับตามองว่า เขารับใช้ใคร?

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น