--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555

พิพากษาจำคุก อริสมันต์ 1ปี ไม่รอลงอาญาหมิ่นประมาท มาร์ค.


 ที่ห้องพิจารณา 803 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก นายอริสมันต์ หรือ กี้ร์ พงศ์เรืองรอง แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 รวม 2 กระทง ลงโทษจำคุกกระทงละ 6 เดือน รวมจำคุกเป็นเวลา 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา

คดีนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 12 พ.ย.52 สรุปว่า เมื่อวันที่ 11 และ 17 ต.ค.52 เวลากลางวันและกลางคืน ต่อเนื่องกัน จำเลยได้กล่าวปราศรัยเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและทำเนียบรัฐบาล ต่อกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงซึ่งได้มีการถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์พีเพิล แชนแนล ทำให้เข้าใจประชาชนว่า รัฐบาลโจทก์เอาประเทศชาติไปกู้เงินมาแล้วโกง โจทก์เป็นนายกรัฐมนตรีใจอำมหิต ปล้นอำนาจจากประชาชน สั่งให้ทหารสร้างสถานการณ์โดยใช้อาวุธสงครามฆ่าประชาชน โดยรัฐบาลโจทก์ยังทุจริตคอร์รัปชั่นหลายโครงการ

ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง มาตรา 326 และ 328 การกระทำนั้นเป็นความผิดหลายกรรม ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิด ให้จำคุกจำเลย 2 กระทงๆ 6 เดือน รวมจำคุกทั้งสิ้น 12 เดือน ซึ่งพฤติการณ์ของจำเลยมีการปราศรัยพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของประชาชนไทย จึงไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ

ส่วนที่โจทก์ขอให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาย่อในหนังสือพิมพ์รายวัน 9 ฉบับนั้น ศาลเห็นว่าเกินความจำเป็น จึงให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาย่อใน น.ส.พ.มติชน และเดลินิวส์ เป็นเวลา 7 วันติดต่อกันโดยให้จำเลย เป็นผู้ชำระค่าโฆษณา

ภายหลังทนายความ ได้นำหลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 100,000 บาท ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างยื่นอุทธรณ์สู้คดี

ที่มา.มติชนออนไลน์
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น