--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555

10 อันดับข่าวเด่น โลกปี 2012.


โต๊ะข่าวต่างประเทศจัดอันดับ 10 ข่าวเด่นโลก ประจำปี 2012 ดังนี้

1.“โอบามา” ชนะเลือกตั้งสมัย 2

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ ชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 นอกจากนี้นิตยสาร “ไทม์” ยังยกย่องให้เขาเป็น “บุคคลแห่งปี” เป็นครั้งที่ 2 ในฐานะผู้เป็นสัญลักษณ์และผู้เปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ให้กับสหรัฐ

2.ชาวมุสลิมประท้วงภาพยนตร์

ชาวมุสลิมทั่วโลกประท้วงภาพยนตร์เรื่อง “อินโนเซนท์ ออฟ มุสลิมส์” ซึ่งพวกเขากล่าวหาว่าดูหมิ่นพระศาสดาของศาสนาอิสลาม โดยมีการโจมตีสถานกงสุลสหรัฐในลิเบีย รวมถึงการประท้วงรุนแรงในหลายประเทศ

3.เหตุสังหารหมู่ในสหรัฐ

เหตุการณ์สังหารหมู่ที่โรงเรียนประถมฯแซนดี้ฮุค เมืองนิวทาวน์ รัฐคอนเนตทิคัตของสหรัฐ โดยนายอดัม แลนซา มือปืนวัย 20 ปี มีผู้เสียชีวิต 26 คน เป็นครู 6 คน และเด็กนักเรียน 20 คน นับเป็นโศกนาฏกรรมร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของสหรัฐ

4.กระแสตื่น “วันสิ้นโลก”

ผู้คนจำนวนมากทั่วโลกหวั่นวิตกต่อการตีความปฏิทินมายาเรื่องวันสิ้นสุด 5,200 ปี ที่ว่าวันที่ 21 ธันวาคม 2012 จะเป็น “วันสิ้นโลก” ทำให้มีการสร้างยานพาหนะเพื่อป้องกันภัย หรือหลบหนีไปยังสถานที่บางแห่ง ขณะที่ 6 ชาติในลาตินอเมริกาจัดงานฉลอง

5.การเปลี่ยนผู้นำใน 3 ประเทศ

นายสี จิ้นผิง รองประธานาธิบดีจีน ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีคนใหม่ แทนประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ส่วนนายชินโซ อาเบะ ชนะการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ และ น.ส.ปาร์ค กึน-เฮ ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้

6.ไต้ฝุ่น “โบพา” ถล่มฟิลิปปินส์

พายุไต้ฝุ่น “โบพา” พัดถล่มฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1,050 คน บาดเจ็บกว่า 2,000 คน สูญหายราว 800 คน และไร้ที่อยู่อาศัยราว 300,000 คน ซึ่งนับเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ในปีนี้

7.เกาหลีเหนือยิงจรวด

เกาหลีเหนือยิงจรวดส่งดาวเทียมสำรวจอวกาศขึ้นสู่วงโคจรของโลกสำเร็จเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการทดสอบเทคโนโลยีติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์บนขีปนาวุธพิสัยไกล

8.“ซู จี” เป็น ส.ส. ครั้งแรก

นางออง ซาน ซู จี ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ครั้งแรก นอกจากนี้เธอยังได้เดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี เริ่มจากไทย 6 ประเทศในยุโรป รวมถึงสหรัฐ และอินเดีย

9.“โอบามา” เยือนพม่า

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา นับเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกในรอบ 50 ปีที่ไปเยือนพม่า หลังจากที่สหรัฐได้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรพม่า ซึ่งเป็นผลจากการที่รัฐบาลพม่าได้ดำเนินการปฏิรูปทางการเมือง

10. วิกฤตการณ์ในซีเรีย

สงครามกลางเมืองในซีเรียที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2011 จนถึงขณะนี้เป็นเวลา 21 เดือนแล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 44,000 คน ขณะที่กองกำลังฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายต่อต้านยังคงสู้รบกันอย่างหนักในหลายเมือง และไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงได้

ที่มา.หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น