--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2555

มท.1 เผยสานเสวนาปรองดอง เริ่มเดินหน้าหลังปีใหม่ !!?


นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ในฐานะประธาน ปคอป. กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดเวทีสานเสวนาว่า หลังจากการจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว ก็จะเดินหน้าในเรื่องการจัดการจัดเวทีสานเสวนาเพื่อสร้างความปรองดอง โดยจะเชิญนักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับการประนีประนอม เป็นคนกลางมาหารือกัน แล้วให้เป็นผู้วางกรอบกฎเกณฑ์กติกา ที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ คาดว่ากลางเดือน ธ.ค.เราจะได้กติกาที่ชัดเจน แล้วจากนั้นก่อนสิ้นเดือนนี้จะมีการอบรมวิทยากรปฏิบัติการทั้งหมด 20 ชุด เพื่อที่จะลงพื้นที่จัดเวทีฯ 108 แห่งทั่วประเทศ แล้วการสานเสวนาจะเริ่มในช่วงหลังปีใหม่ และในช่วงสิ้นเดือน มี.ค. หลังจากที่ระดมความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 75,000 คนแล้ว ก็จะสามารถมองออกว่าตัวแทนประชาชนส่วนใหญ่มีความเห็นไปในทิศทางใด จากนั้นจะนำมาสรุปและเปิดเผยต่อสาธารชนต่อไป

รมว.มหาดไทย กล่าวอีกว่า เราไม่ได้จำกัดว่าจะเน้นเรื่องไหนเป็นพิเศษ เพียงแต่คิดว่าให้ประเทศเดินหน้าไปได้ ยุติกลุ่มสีต่างๆ และนายกรัฐมนตรี ก็อยากจะฟังความเห็นของประชาชนว่าเป็นอย่างไร ยืนยันว่ากระทรวงมหาดไทย ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการ หรือชี้แนะ ชี้นำ แต่เป็นผู้ประสานงาน อำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่ และจำนวนคน รวมทั้งงบประมาณ ส่วนนักวิชาการจะมีอิสระในการดำเนินการจัดการจัดเวทีสานเสวนาฯ เพื่อให้ได้คำตอบว่าประเทศจะเดินหน้าไปอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. นางคริสตี้ เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้เดินทางมาพบ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย โดยนางคริสตี้ กล่าวว่า ตนมาที่นี่เพราะมาทำความรู้จักกับรัฐมนตรีคนใหม่ ส่วนความร่วมมือกับไทยและสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง และ2ประเทศเราก็มีความสัมพันธ์กันมา 180 ปี และในปีหน้าความร่วมมือต่อกระทรวงมหาดไทยก็จะเดินหน้าต่อไป เช่นเรื่องผู้อพยพชาวพม่า

ที่มา.เนชั่น
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น