--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ผุด ปชต. 3 บาท หนุนแก้ รัฐธรรมนูญ ส.ค.ส.ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ !!?


โรงแรมออลซีซั่น ถนนวิภาวดีรังสิต พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มนปช. และนายจิรเดช วรเพียรกุล ผู้ช่วยรมว.คลัง ร่วมแถลงเปิดตัวโครงการ "ประชาธิปไตย 3 บาท" เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 โดยพ.อ.อภิวันท์ กล่าวว่า ขณะนี้บ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง โดยเฉพาะยิ่งกระบวนการในเรื่องของการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ร่างโดยคณะรัฐประหาร เป็นเผด็จการซ่อนรูป ทำให้อำนาจของประชาชนมีข้อจำกัดทั้งที่อำนาจของประชาชนเป็นอำนาจที่สำคัญ แม้รัฐธรรมนูญ2550 แม้จะมีการทำประชามติ แต่เป็นทำประชามติแบบกำมะลอมีการขู่ว่าหากไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ2550 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) สามารถไปหยิบรัฐธรรมนูญฉบับใดมาบังคับใช้ก็ได้จึงทำให้ประชาชนต้องรับร่างดังกล่าวไปก่อน ซึ่งมีประชาชนรับรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ 14 ล้านเสียง ถ้าการทำประชามติครั้งนี้มีเสียงสนับสนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 มากกว่า 14 ล้านเสียงก็ชี้ชัดแล้วว่าประชาชนคิดอย่างไรกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้

การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แม้หลายคนจะเสนอให้รัฐบาลเดินหน้าลงมติวาระ 3 ไม่จำเป็นต้องทำประชามติ แต่รัฐบาลเดินตามแนวทางสร้างความปรองดอง จึงให้มีการออกเสียงประชามติ ให้ประชาชนมีส่วนร่วมและเป็นไปตามข้อเสนอของศาลรัฐธรรมนูญ แม้จะมีการเขียนรัฐธรรมนูญดักทางไว้เรื่องจำนวนผู้ที่ออกมาลงประชามติจะผ่านได้ต้องไม่ต่ำกว่า 23 ล้านเสียง ซึ่งเราก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องค่อนข้างยาก แต่รัฐบาลเห็นว่าการทำประชามติเป็นวิถีทางเดียวตามระบอบประชาธิปไตย เราจึงต้องรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เต็มที่เพื่อให้รัฐบาลฝ่าฟันอุปสรรคไปสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข " พ.อ.อภิวันท์ กล่าว

ด้านนายอริสมันต์กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยนำเสนอนโยบายการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต่อมาประชาชนเสียงข้างมากลงคะแนนเลือกพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล จึงเห็นว่าประชาชนได้เลือกแล้วควรเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เลย แต่เมื่อรัฐบาลประสงค์ให้ทำประชามติเพื่อป้องกันความขัดแย้ง จึงมีแนวคิดโครงการ "ประชาธิปไตย 3 บาท" ซึ่งหมายถึง ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประเทศ ประชาชน ประชาธิปไตย เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมโดยไม่ต้องออกมาเดินขบวนแสดงพลังทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้านให้บ้านเมืองเกิดปัญหา ทั้งนี้จึงจัดทำไปรษณียบัตร ราคาแค่ 3 บาทให้ประชาชนแค่เขียนข้อความ "ขอสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง โดยรัฐบาลของประชาชนเพื่อประชาชน" ส่งผู้รับ ยู ชาแนล เลขที่ 555 10/188-189 อาคารชุดเดอะเทรนดี้ ซอยสุขุมวิท 13 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 โดยจะเริ่มเดินสายแจกจ่ายในวันที่ 22 ธ.ค.ที่คอนเสิร์ตเสื้อแดง โบนันซ่า เขาใหญ่ วันที่ 25 ธ.ค. ที่จ.ราชบุรี และ 29 ธ.ค.ที่จ.สระบุรี คู่ไปกับการแจกจ่ายส.ค.ส.อวยพรปีใหม่ที่เป็นรูปน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และขอรับไปรษณียบัตรได้ที่พรรคเพื่อไทย จากนี้ 15 วันตนจะรวบรวมไปรษณียบัตรมอบให้นายกรัฐมนตรีเพื่อให้มีกำลังใจเดินหน้าทำงานต่อไป

ที่มา.เนชั่น
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น