--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สธ.บุรีรัมย์เตือนกินสัตว์มีพิษ-ดื่มเหล้าคลายหนาว เสี่ยงตาย !!?


กระทรวงสาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ เตือนประชาชนและเกษตรกรที่เข้าใจผิดกินสัตว์มีพิษ พร้อมดื่มสุราคลายหนาว ระวังเป็นอันตรายต่อสุขภาพอาจถึงขั้นเสียชีวิต เผยช่วงหน้าหนาวแต่ละปีจะมีผู้ป่วยที่เกิดจาการดื่มสุราเข้ามารับการตรวจรักษาเป็นจำนวนมาก

     นายแพทย์โกเมนทร์ ทิวทอง รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าหนาว ขอแจ้งเตือนประชาชน และเกษตรกรที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าว ที่เข้าใจสำคัญผิดว่าการดื่มสุรา และกินสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง และสัตว์อื่นๆ ที่มีพิษอีกหลายชนิด จะสามารถคลายความหนาวเย็นได้ ในช่วงที่มีอากาศหนาว ซึ่งเป็นการเข้าใจที่ผิดไม่เป็นความจริง แต่จะมีผลกระทบตรงกันข้าม ผู้ที่ดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ทำลายตับ และเหยื้อบุกระเพาะลำไส้อักเสบ เป็นแผลในกระเพาะอาหาร

      โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ร่างกายอ่อนแอมีภูมิต้านทานต่ำ หากดื่มสุรามาก ๆ ในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นอาจเกิดอาการช็อค ถึงเสียชีวิตได้ ซึ่งในช่วงฤดูหนาวของทุกปีจะมีผู้ป่วยด้วยโรคที่เกิดจากการดื่มสุรา เข้ามาตรวจรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ เป็นจำนวนมาก พร้อมแนะให้ประชาชนหากต้องการคลายหนาวควรสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ และออกกำลังกายสม่ำเสมอจะดีกว่า

      ส่วนผู้ที่นิยมนำสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ คางคก หรือแมงป่อง มาดองเหล้ากินเพื่อคลายหนาว อาจจะทำให้ติดเชื้อไวรัส หรือได้รับพิษจากสัตว์ดังกล่าว ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้” นายแพทย์โกเมนทร์ กล่าว

ที่มา.สยามรัฐ
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น